Lương (họ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Liang (梁)
Leung Writing.svg
Nguồn gốc
Nghĩa "một chùm tia," "cây cầu," hay "độ cao" hay "một cột"
Các tên khác
Biến thể Leung, Leong, Lyang, Yang
Transliteration Regions
Liang Trung Quốc, Tên họ Indonesia gốc Trung Quốc
Leung Hồng Kông
Leong Ma Cao, Malaysia, Singapore
Neo/Nio/Niu Tiếng Mân Nam, Tiếng Triều Châu, Hải Nam
Nio Tên họ Indonesia gốc Trung Quốc
Ryang, Yaung, Lyang Nhật Bản
Yang(양) Triều Tiên
Lương Việt Nam
Diang(son, zon) Pampanga

Lương là tên một họViệt Nam, Triều TiênTrung Quốc.

Lịch sử hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Tên họ[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Trung Quốc hiện đại ghi là "Liáng", Bạch thoại ghi là "Niû". Tiếng Nhật ghi là "Ryō", Yang (양), Ryang (량). Trong cuốn Bách gia tính (百家姓), một văn bản ghi lại các họ phổ biến của người Trung Quốc được soạn vào đầu thời Bắc Tống thì họ Lương xếp thứ 128 ("百家姓第" 128 位) và được chép trong câu: "项 Hạng, 祝 Chúc, 董 Đổng, 梁 Lương".

Chữ Lương "Lương" thuộc:木部 bộ Mộc; âm đọc 刄聲 Lạng thanh; dạng 會意 Hội ý; 呂張切 (lữ trương thiết); cấu tạo: 从木从水刅聲 (tòng mộc tòng thủy sang thanh) gồm bộ Mộc , chữ Thủy (氵) và chữ Sang ; có nghĩa là: 水橋也 (thủy kiều dã),梁之字用木跨水 (Lương chi tự dụng Mộc khóa Thủy) chỉ cái cầu bắc qua nơi có nước. Chỗ đắp bờ để nuôi cá gọi là ngư lương (魚梁). Còn chữ Lương 涼 có chấm thuỷ (氵) và chữ kinh (京) có nghĩa là mỏng, lạnh được viết chỉ tên châu, nước do người Hồ lập ra thời Ngũ Hồ loạn Hoa (五胡亂華, 304-439).

Nguồn gốc họ Lương tại Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thuyết họ Lương từ tộc Doanh mà ra:

Theo sách "Danh hiền Thị Tộc Ngôn hành loại Cảo" thì họ Lương thuộc thị tộc Doanh (嬴氏). Tộc này đã lập nên một triều đại nổi tiếng và có công thống nhất Trung Hoa. Đó là nhà Tần (秦朝; Qín Cháo; Wade-Giles:Ch'in Ch'ao, 221 TCN - 206 TCN), triều đại kế tục nhà Chu (周,Zhou, 1122tCn–256 TCN) và trước nhà Hán (漢朝,Han cháo, 206 TCN. - 220) trong lịch sử Trung Quốc.

Họ của hoàng gia Tần là Doanh thị (嬴氏). Theo thông lệ, chỉ ngành trưởng (trưởng tộc - 長族) nối ngôi, mới được mang họ Doanh, còn các ngành khác mang họ là tên đất nơi phong ấp. Người nối ngôi Tần Trọng hiệu là Tần Trang Công (秦莊公, cai trị 822 TCN - 778 TCN) huý là Doanh Dã (嬴也). Một người con khác của ông được ban đất Hạ Dương (贺阳) (ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc nay) và phong tước Lương bá (梁伯). Cháu chắt ông nhận tên tước vị Lương bá làm tên họ.

 • Thuyết họ Lương từ họ Bạt Liệt Lan đổi thành:

Một tài liệu khác cho rằng thời Bắc Ngụy, vua Hiếu Văn Đế Nguyên Hoành (孝文帝元宏, 471-499) ra nhiều sắc lệnh cải cách xã hội, đẩy mạnh quá trình Hán hoá trong đó có việc tự đổi họ Thác Bạt (拓拔氏) ra họ Nguyên (元氏). Những người họ Thác Bạt xa thì đổi làm họ Trưởng Tôn, họ Ất Phiên đổi thành Thúc Tôn. Các họ kép (hai chữ) đều đổi thành họ đơn (1 chữ), trong đó 8 họ sang nhất là: Mục, Lục, Hạ, Lưu, Lâu, Vũ, Hệ, Uất và đổi họ ba chữ Bạt Liệt Lan (拔列兰) thành họ đơn là Lương (梁).

Bên Trung Hoa có một số triều đại Lương, nhưng tên triều đại không phải là họ của hoàng gia. Do vậy các triều nhà Lương (凉朝, 梁朝) bên Trung Hoa, vua không phải người họ Lương. Các triều nhà Lương đó bao gồm:

Họ Lương tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng họ Lương Việt Nam có nguồn gốc khởi thủy từ đâu và từ bao giờ thì không khảo cứu được. Hiện có vài ý kiến.

 • Gốc từ Trung Quốc sang

Một số người thuộc Hán tộc cư ngụ ở miền nam Trung Hoa rồi di cư xuống miền bắc Việt Nam để lập nghiệp. Trong số đó có hậu duệ của Lương Long sau khởi nghĩa 178-181 thất bại hay là hậu duệ của Lương Thạc (梁硕), người từng giành quyền và tự lĩnh chức Thứ sử Giao Châu vào năm Mậu Dần (318) thời Đông Tấn. Nếu đúng vậy thì do tổ tiên đều gốc Bách Việt đứng lên chống lại Hán tộc nhưng bị thất bại phải Nam cư[cần dẫn nguồn].

 • Do gán họ vào thời Bắc thuộc

Vào đầu Công nguyên, thời Hai Bà Trưng, người phương nam chưa có họ. Khi người Hán hoàn thành việc chiếm Âu Lạc, thực hiện cai trị thì trong quản lý người có việc đặt tên họ theo kiểu Trung Hoa và viết được bằng chữ Hán. Sử sách không ghi chép lại về quy định chọn họ tên này. Việc chọn họ có thể là khá tùy tiện, trong đó có người chọn họ Lương. Đây là tình trạng chung của nhiều họ cũng như cả một số họ dân thiểu số tại Việt Nam sau này. Nó giống như họ của người Thái tại Việt Nam có phát âm Hán Việt, còn họ của người Thái tại Lào hay Thái Lan thì có phát âm theo kiểu ngôn ngữ Tai-Kadai nguyên gốc.

 • Về ý kiến khởi phát từ làng Hội Trào

Ý kiến này nêu rằng từ lâu đời đã có dòng họ Lương cư ngụ tại miền Trung Việt Nam, là làng Hội Triều (Hội Trào), huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, gần bãi biển Sầm Sơn. Nơi đây, hiện nay vẫn còn đền thờ cụ Lương Đắc Bằng, một thành viên của dòng họ.

Vào khoảng cuối thế kỷ 17, một số người trong họ di cư ra Hà Nội (Bắc Việt Nam), thành lập một chi hội mới và thành lập một làng mới: làng Nam Phổ (phố Hàng Bè, Hà Nội). Trên mộ bia của cụ Lương Ngọc Thụ ở Ngã tư Sở (Hà Nội) có ghi chữ Hán "Thanh-Hà Đệ Lục Đại" (đời thứ sáu Thanh Hóa - Hà Nội) - và chính Cụ cũng đã tự đặt bút hiệu là Triều Nam (Hội Triều, Nam Phổ) để ghi rõ sự liên hệ giữa 2 chi họ...

Điều không rõ là cụ Lương Đắc Bằng sinh sau Lương Thế Vinh, và còn sau Lương Văn Hoằng đến 500 năm.

 • Tích của họ Lương tại Vụ Bản, Nam Định

Họ Lương tại Vụ Bản, họ của cụ Lương Thế Vinh, thì có lưu truyền tích về cụ tổ lập ra họ Lương là ở bắc Quảng Bình, và cụ truyền lại câu "Nam bang Lương tính duy ngã tử tôn", nghĩa là "họ Lương ở nước Nam là con cháu ta cả". Mộ tổ đặt ở đông nam Hoành Sơn (Đèo Ngang), nay không còn dấu tích. Con cháu sau này phát tán khắp nơi, chi nhánh tại Vụ Bản đến cụ Lương Thế Vinh thì đã nhiều đời. Từ Vụ Bản lại có các nhánh đi các miền khác của đất nước.

Phân bố hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Từ thời vua Lê Đại Hành (thứ 6), trong tập "Bắc Địa Tấu Từ" có ghi như sau: các tỉnh miền Bắc Việt Nam có rất nhiều tộc họ sinh sống, riêng tộc Lương chỉ thấy ở 2 tỉnh:

 • Tỉnh Sơn Tây có: Thủy tổ tộc Lương: Lương Trọng Lịch
 • Tỉnh Hà Tĩnh có: Thủy tổ tộc Lương: Lương Công Anh

Từ đời Tiền Lê, tộc Lương phát triển đến nhiều tỉnh khác nhau. (Ở Xã Hoà Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có dòng họ Lương với hàng nghìn con cháu, thấy các cụ bảo họ Lương nhà ta xuất thân từ Sơn Tây, Hà Nội về đây lập nghiệp)

Hiện nay, có nhiều người, nhiều gia đình họ Lương trên khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam, miền xuôi và miền ngược, trong cộng đồng người Kinh, người Tày, người Mường, người Thái... và ở hải ngoại.

Trong đó có nhiều dòng mang những tên đệm khác nhau hoặc có dòng chữ lót đặt tùy ý không theo một quy luật nào[cần dẫn nguồn]. Một số dòng họ Lương người Hoa đặt tên con cháu với tên đệm là chữ trong một bài thơ do họ tự quy định (trong thời kì loạn lạc và chạy nạn từ Trung Quốc sang Việt Nam) để nhận biết được thứ tự, cấp bậc của nhau.

Với các dân tộc thiểu số, một vài nơi họ Lương được gọi là họ Lường nhưng xem các bài cúng bằng chữ Nôm thấy vẫn ghi là 梁, tức Lương[cần dẫn nguồn]. Một số người Hoa cũng ghi là họ Lường trong tiếng Việt, do cách dịch từ tiếng Hoa sang Việt theo cách đọc của tiếng Bạch Thoại (百话) chứ không phụ thuộc vào tiếng Hán Việt.Họ Lương hay Lường ở các dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam như Lạng Sơn,Cao Bằng,Lào Cai..v.v được cho là di cư từ Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước.

Trong khi đó một số chi nhánh họ Lương ở miền Nam không thuộc dạng này bởi đó là những di dân có nguồn gốc từ Phúc Kiến, Triều Châu sang hồi thế kỷ XVII sau sự sụp đổ của nhà Minh. Đó là những người Minh Hương (明鄉人), tự nhận và nhà nước công nhận họ là Hoa Kiều.

Một số nhân vật nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Một số nhân vật nổi tiếng họ Lương ở Việt Nam
Tên Sinh thời Sự nghiệp
Lương Văn Hoằng Tk.10 vị tướng nhà Đinh tham gia đánh dẹp 12 sứ quân, quê Nam Định
Lương Thế Vinh 1441–1496 trạng nguyên nhà toán học, Phật học, nhà thơ thời Nhà Lê, quê Vụ Bản, Nam Định.
Lương Đắc Bằng 1472-1522 bảng nhãn, thượng thư Bộ Lại, quê Hoằng Hoá, Thanh Hóa.
Lương Hữu Khánh Tk.16 thượng thư Bộ Lễ thời Lê Trung hưng, con của Lương Đắc Bằng, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
Lương Như Hộc 1420-1501 tổ nghề in mộc bản
Lương Nhữ Hốt  ???-1428 tướng người Việt hợp tác với quân Minh thời kỳ hậu Trần, quê Thanh Hóa.
Lương Văn Chánh  ???-1611 người có công khai khẩn đất Phú Yên, thời chúa Nguyễn.
Lương Văn Nắm  ???-1892 (Đề Nắm) Một thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa Yên Thế
Lương Quy Chính 1825-1908 thượng thư Bộ Hộ đời vua Tự Đức, tổ chức đào[1] sông Sa Lung[2] (hay sông Thái Sư trên Bản đồ địa hình) ở Thái Bình, quê Đông Hưng, Thái Bình.
Lương Văn Can 1854-1927 nhà giáo, sáng lập và là hiệu trưởng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quê Thường Tín, Hà Nội.
Lương Ngọc Quyến 1885-1917 nhà cách mạng, con trai của Lương Văn Can
Lương Văn Thăng 1865-1940 nhà cách mạng, cha của Lương Văn Tụy, quê Nho Quan, Ninh Bình.
Lương Văn Tụy 1914-1932 Tử tù Côn Đảo
Lương Khánh Thiện 1903-1941 nhà hoạt động chính trị cấp cao, đảng viên CSVN, bị toà án quân sự Pháp kết án tử hình năm 1940, quê Thanh Liêm, Hà Nam.
Lương Như Truật 1905-1984 Nhà nho, tham gia khởi nghĩa Yên Bái 1930, bị kết án chung thân khổ sai, lưu đày sang Guyane năm 1931, về nước 1955.[3], quê Trà Kiệu, Quảng Nam.
Lương Duyên Hồi 1903-1986 Đảng viên CSVN lớp đầu ở Thái Bình[4]. Sau phong trào Xô viết 1930 ở Thái Bình bị kết án 10 năm khổ sai, lưu đày sang Guyane năm 1931[3]. Sau này là đại biểu Quốc hội VN DCCH khóa 2. Quê Đông Hưng, Thái Bình.
Lương Kim Định 1915-1997 linh mục, nhà triết học
Lương Văn Tri Ủy viên TW Đảng Cộng Sản Đông Dương, chỉ huy Đội Du kích Bắc Sơn
Lương Định Của 1920-1975 Giáo sư nông học, quê Long Phú, Sóc Trăng.
Lương Duy Trung Giáo sư đầu ngành văn học Phuơng Tây
Lương Duy Thứ Giáo sư đầu ngành văn học Trung Quốc
Lương Quốc Dũng Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao
Lương Phan Cừ nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội
Lương Thế Siêu Tổng giám đốc Air Vietnam
Lương Thanh Nghị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam
Lương Thị Thanh Bình Phu nhân Đại tướng Hoàng Văn Thái
Lương Cường ủy viên trung ương đảng CSVN, Thượng tướng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị
Lương Ngọc Bính ủy viên trung ương đảng CSVN. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình
Lương Hữu Sắt Trung tướng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng Cục Kỹ Thuật
Lương Văn Nho Thiếu tướng, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân giải phóng miền Nam, Phó tư lệnh Đoàn 232 trong chiến dịch Hồ Chí Minh
Lương Soạn Thiếu tướng, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lương Đình Hồng Thiếu tướng, Chính ủy Quân đoàn 1
Lương Sỹ Nhung Thiếu tướng, Tư lệnh Binh đoàn 12
Lương Việt Hùng Chuẩn đô đốc, Tư lệnh vùng 2 Hải quân
Lương Tam Quang Thiếu tướng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công An
Lương Hữu Quang Thiếu tướng, Tổng cục an ninh
Lương Ngọc Toản nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, TN&NĐ của Quốc hội
Lương Văn Tự nguyên Thứ trưởng Bộ Thương Mại
Lương Lê Phương nguyên Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Lương Xuân Việt tướng Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên.
Lương Bích Hữu Ca sĩ người Việt gốc Hoa nổi tiếng
Lương Thế Thành Diễn viên truyền hình và sân khấu
Lương Văn Được Em tuyển thủ Đội tuyển bóng đá Việt Nam
Lương Xuân Trường Đội trưởng CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, cựu tuyển thủ U19 Việt Nam
Lương Quốc Đoàn Trưởng ban tổ chức TW hội nông dân Việt Nam
Lương Cao Khải Nguyên phó tổng thanh tra chính phủ
Lương Ngọc Ngoạn Nguyên giám đốc ngân hàng tỉnh Kiên Giang
Lương Xuân Bá Giám đốc Agribank Kiên Giang

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Tên Sự nghiệp
Lương Tán Võ sư Vịnh Xuân quyền
Lương Hồng Ngọc nữ tướng dưới thời Nam Tống trong lịch sử Trung Quốc, phu nhân của danh tướng Hàn Thế Trung
Lương Khải Siêu nhà cải cách
Lương Quang Liệt (Liang Guanglie) Thượng tướng Quân đội Trung Quốc, Bộ trưởng bộ Quốc Phòng nước CHND Trung Hoa nhiệm kỳ 2008-2013. Là tư lệnh phó sư đoàn 58 Quân đoàn 20 trong chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979''[5].
Lương Chấn Anh đặc khu trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông
Lương Gia Huy diễn viên điện ảnh Hồng Kông
Lương Triều Vĩ diễn viên điện ảnh Hồng Kông
Lương Liệt Duy ngôi sao giải trí Hồng Kông
Lương Sơn Bá ngôi sao giải trí cùng với Chúc Anh Đài

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Vũ Hữu Sự. Người hoán cải đồng ruộng Thái Bình... Nông nghiệp VN Online, 29/01/2008. Retrieved 22/11/2015.
 2. ^ Sông Sa Lung (Thái Bình). wikimapia.org, 1912. Retrieved 22/11/2015.
 3. ^ a ă Uyên Ly. Nhà lao An Nam ở Guyane. Tuổi Trẻ Online, 30/04/2008. Retrieved 22/11/2015.
 4. ^ Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Thái Bình. 26/08/2013. Retrieved 22/11/2015.
 5. ^ The 1979 Chinese Campaign in Vietnam: Lessons Learned. Table 2. Retrieved 01/Apr/2015.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]