Khác biệt giữa các bản “Xa lộ Hà Nội”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n (Thử nghiệm dùng bản mẫu mới)
Thẻ: Soạn thảo trực quan Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Thẻ: Soạn thảo trực quan Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
'''Xa lộ Hà Nội''', tên cũ '''Xa lộ Biên Hòa''' là con đường nối liền [[Thành phố Hồ Chí Minh]] và [[Biên Hòa|Biên Hoà]], [[Đồng Nai]] được xây dựng từ năm [[1957]] đến năm [[1961]], do [[Hoa Kỳ]] đầu tư. Con đường này dài 31 km, bắt đầu từ cầu Điện Biên Phủ. Kết thúc là giao cắt [[quốc lộ 1A]] tại ngã 3 Chợ Sặt. Xa lộ này được cho là có thể sử dụng làm đường bay quân sự dã chiến, tuy nhiên năm [[1971]] nó đã được xây vách ngăn giữa tim đường phân đôi xa lộ thành 2 chiều riêng biệt để giảm tai nạn giao thông.
 
Nguyên thủy lòng đường xa lộ rộng 21 m đến thế kỷ XXI (hiện nay) thì nới rộng thành 142 m.
 
== Lịch sử ==
Năm [[1984]] xa lộ được đổi tên thành xa lộ Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng [[Hà Nội|Thủ đô Hà Nội]]. Một tên khác của con đường này là '''quốc lộ 52''', thường được dùng để chỉ đoạn từ chân cầu Sài Gòn đến chỗ giao nhau với quốc lộ 1A tại ngã ba Thủ Đức (ngã ba Trạm 2). Hiện nay trên xa lộ Hà Nội có một đoạn [[quốc lộ 1A]] đi qua, bắt đầu từ ngã ba Thủ Đức đến ngã ba Hố Nai hay còn gọi là ngã ba [[Chợ Sặt]] vì chợ Sặt thành phố [[Biên Hòa]] nằm gần ngã ba này, ngã ba Công viên 30 tháng 4, (giao với [[quốc lộ 1K]], vượt quá ngã tư Tam Hiệp).
 
Với tình hình kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng ngày càng phát triển dẫn đến tình trạng quá tải Xa lộ Hà Nội trong những năm gần đây, do đó Xa lộ Hà Nội sẽ được mở rộng lên đến 140 m, dự án đã được bắt đầu triển khai từ năm 2009 cùng với dự án mở rộng Quốc lộ 51 và đã hoàn thành gần hết tất cả các đoạn, hiện còn một số đoạn và nút gia vẫn đang thi côbg.
Năm 2018, TPHCM đã hoàn thành đường mở rộng - song hành Xa lộ Hà Nội.Tổng số làn hiện tại là 18 làn, rộng 142m (đoạn qua khu Công nghệ cao).Các đoạn mở rộng còn lại vẫn được CII thi công.
 
Năm 2018, TPHCM đã hoàn thành mở rộng gần hết tất cả các đoạn, bao gồm cả đường mở rộng - song hành Xa lộ Hà Nội. Tổng số làn hiện tại là 18 làn, rộng 142m (đoạn qua khu Công nghệ cao).Các Hiện còn một số đoạn cần mở rộng còn lạinút giao vẫn đang được CII thi công.
 
== Tuyến đường ==
Xa lộ Hà Nội đi qua các địa bàn gồm các quận [[Bình Thạnh]], [[Quận 2|2]], [[Quận 9|9]], [[Thủ Đức]] thuộc [[Thành phố Hồ Chí Minh]], thị xã [[Dĩ An]] thuộc tỉnh [[Bình Dương]], thành phố [[Biên Hòa|Biên Hoà]] thuộc tỉnh [[Đồng Nai]].
 
Với tình hình kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng ngày càng phát triển dẫn đến tình trạng quá tải Xa lộ Hà Nội trong những năm gần đây, do đó Xa lộ Hà Nội sẽ được mở rộng lên đến 140 m, dự án đã được bắt đầu triển khai từ năm 2009 cùng với dự án mở rộng Quốc lộ 51 và đã hoàn thành gần hết tất cả các đoạn, hiện còn một số đoạn và nút gia vẫn đang thi côbg
 
== Chú thích ==

Trình đơn chuyển hướng