Binh chủng Nhảy dù Việt Nam Cộng hòa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Binh chủng Nhảy Dù
Vietnamese Airborne Division 's Insignia.svg
Phù hiệu
Hoạt động 1955–1975
Quốc gia  Việt Nam Cộng hòa
Phân loại Lực lượng vũ trang
Tên khác Thiên thần mũ đỏ dù hoa
Khẩu hiệu Thiên thần sát Cộng
Màu sắc Vàng, đỏ, đen
Tham chiến Trận Mậu Thân
Chiến dịch Campuchia
Mùa hè đỏ lửa
Các tư lệnh
Chỉ huy
nổi tiếng
Đỗ Cao Trí

Nguyễn Văn Vỹ
Cao Văn Viên
Nguyễn Khánh
Dư Quốc Đống
Nguyễn Chánh Thi
Nguyễn Khoa Nam
Đoàn Văn Quảng
Lê Quang Lưỡng

Sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa - hay Binh chủng Nhảy Dù (tiếng Anh: Vietnamese Airborne Division, VNAD) - là một đơn vị chính quy trực thuộc Không lực Việt Nam Cộng hòa, có lịch sử thành lập sớm nhất và cũng được xem là lực lượng thiện chiến nhất của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Sau này là một Sư đoàn tác chiến độc lập và trở thành đơn vị Tổng trừ bị trực thuộc Bộ Tổng tham mưu.

Lược sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Một áp-phích tổng động viên thời Quốc gia Việt Nam.

Vào ngày 1/1/1948 đơn vị Nhảy Dù Việt Nam đầu tiên là Đại đội 1 Nhảy Dù Dông Dương [1ere Compagnie Indochinoise Parachutiste - CIP] được thành lập, Đại đội trưởng người Pháp là Đại úy Grillet-Paysan. Liền sau đó là các Đại đội Nhảy Dù Đông Dương 2, 3, 5 và Đại đội Dù Lê Dương [Compagnie Indochinoise Parachutiste Légion Etrangère]. Chỉ huy phần lớn là người Pháp, có duy nhất Đại đội 3 Nhảy Dù Đông Dương (3ème CIP nguyên Compagnie Tonkinoise Parachutiste, hay còn mệnh danh là Compagnie Vỹ) do Đại úy Nguyễn Văn Vỹ thành lập và chỉ huy từ tháng 5 năm 1948. Thiếu úy Đoàn Văn Quảng là vị Trung đội trưởng người Việt duy nhất trong Đại đội này. Mỗi một đại đội này được biệt phái làm đại đội thứ 4 cho mỗi các Tiểu đoàn 1, 2, 3 và 5 Biệt Kích Nhảy Dù Thuộc địa Pháp (BCCP - Bataillon Colonial de Commandos Parachutistes) và Tiểu đoàn 1 Dù Lê Dương (1er BEP)]. Năm 1949 Đại đội Nhảy Dù Liên Đoàn Phòng vệ Nam Việt ["Escadron Parachutiste Garde du Việt Nam Sud - EPGVNS"] được thành lập tại Thủ Đức, là một đơn vị biệt lập xuất nguồn từ Liên Đoàn Phòng Vệ Cộng hòa Nam Việt (Garde Répubiique de Cochinchine). Đại úy Richard thành lập và chỉ huy, đến tháng 6 năm 1951 Trung úy Nguyễn Khánh từ Trung đoàn Ngự Lâm Quân chuyển về làm Đại đội Phó.Thiếu úy Đỗ Cao Trí là một trong các trung đội trưởng.

Ngày 1/8/1951 Tiểu đoàn 1 Nhảy Dù Việt Nam được thành lập tại Chí Hòa, Sài Gòn từ Đại đội 1 Nhảy dù và Đại đội Dù Phòng vệ Nam Việt. Tiểu đoàn có 2 Trung tâm Huấn luyện tại căn cứ Tân Sơn Nhất, Sài Gòn và tại phi trường Bạch Mai, Hà Nội. Lần lượt tiếp theo sau đó các Tiểu đoàn Dù số 3, 4, 5, 7 và 6 được thành lập trong thời gian 1952-1954.

Ngày 29/9/1954 Pháp bàn giao quân đội lại cho chính phủ Việt Nam. Liên đoàn Nhảy dù được thành lập từ 4 Tiểu đoàn 1, 3, 5 và 6. Tiểu đoàn 4 đã bị giải tán trước đó do bị thiệt hại nặng trong một trận chiến. Tiểu đoàn 7 bị giải tán để lấy quân số bổ sung cho Bộ chỉ huy, các tiểu đoàn khác và các đơn vị yễm trợ. Chỉ huy trưởng Liên đoàn Dù là Thiếu tá Đỗ Cao Trí. Liên đoàn có khoảng 4.000 người gồm Bộ chỉ huy, các Tiểu đoàn 1, 3, 5, 6 và Tiểu đoàn Trợ chiến (Quân y, Công Binh, Kỹ thuật và Súng cối mỗi một Đại đội, Truyền tin 1 phân đội và Tiếp tế thả dù 1 Trung đội). Đến giữa năm 1955 toàn bộ Liên đoàn đã đóng quân tại Sài Gòn, Trung tâm Huấn luyện Nhảy Dù cũng được thành lập tại căn cứ Tân Sơn Nhất.

Ngày 1/9/1956 Trung tá Nguyễn Chánh Thi thay thế Đại tá Đỗ Cao Trí nhận chức vụ Chỉ huy trưởng. Năm 1959 liên đoàn cải danh thành Lữ đoàn Nhảy dù. Ngày 12/11/1960 Trung tá Cao Văn Viên được cử giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Lữ đoàn, thay thế Đại tá Nguyễn Chánh Thi tham gia đảo chính bất thành.

Năm 1961 Tiểu đoàn 7 và Tiểu đoàn 8 Nhảy Dù được thành lập. Năm 1962 Liên đoàn Nhảy Dù tổ chức thành 2 Chiến đoàn Nhảy Dù. Thiếu tá Dư Quốc Đống là Chiến đoàn trưởng Chiến đoàn 1 gồm các Tiểu đoàn 1, 3 và 8, đóng tại căn cứ Hoàng Hoa Thám. Thiếu tá Đỗ Kế Giai là Chiến đoàn trưởng Chiến đoàn 2 gồm các tiểu đoàn 5, 6 và 7, đóng tại Tam Hiệp, Biên Hòa.

Quân kỳ

Năm 1964 đại tá Cao Văn Viên được đặc cách thăng Thiếu tướng ngay tại mặt trận sau chiến thắng Hồng Ngự, bổ nhiệm về Bộ Tổng Tham mưu, Trung tá Dư Quốc Đống lên giữ chức vụ Tư lịnh Lữ đoàn Nhảy Dù.

Giữa năm 1965 Tiểu đoàn 2, Tiểu đoàn 9 Nhảy Dù và Tiểu đoàn Pháo binh được thành lập. Đơn vị Quân y được nâng cấp thành Tiểu đoàn Quân y.

Ngày 1/12/1965 Lữ đoàn Nhảy Dù đổi thành Sư đoàn Nhảy Dù. (Bộ Tư lệnh Sư đoàn được đặt tại trại Hoàng Hoa Thám, Tân Bình, Gia Định). Các Chiến đoàn 1 và 2 đổi tên thành Lữ đoàn, do Trung tá Hồ Trung Hậu (Lữ đoàn 1) và Trung tá Đào Văn Hùng chỉ huy (Lữ đoàn 2). Lữ đoàn 3 Nhảy Dù được thành lập, Trung tá Nguyễn Khoa Nam là Lữ đoàn trưởng.

Lính dù Hoàng Ngọc Giao (trực thuộc Tiểu đoàn 5) chuẩn bị thực hiện một phi vụ nhảy toán.

Tiểu đoàn 11 Nhảy dù được thành lập năm 1967. Tiểu đoàn Yểm trợ KBC 4759 (Tiền thân là Tiểu đoàn Trợ chiến) được thành lập ngày 1/11/1968, có 6 Đại đội là: Đại đội Chỉ huy và Công vụ, Đại đội kỹ thuật, Đại đội Tài chính, Đại đội Vận tải, Đại đội Tiếp liệu, Đại đội Bảo trì và 4 Phân đội Tiếp vận Hành quân, yểm trợ với 4 Lữ đoàn tác chiến. Đồn trú trong Căn cứ Hoàng Hoa Thám. Tiểu đoàn trưởng đầu tiên là Trung tá Tống Hồ Hàm. Tiểu đoàn trưởng cuối cùn là Thiếu tá Võ Văn Thu.

Năm 1968, Sư đoàn Dù đã hoàn chỉnh với 3 Lữ đoàn gồm 9 Tiểu đoàn tác chiến, 3 Đại đội Trinh sát và 3 Tiểu đoàn Pháo binh.

Đầu năm 1974, thành lập Lữ đoàn 4 với các Tiểu đoàn trực thuộc tân lập gồm: 3 Tiểu đoàn 12, 14 và 15. Đồng thời thành lập thêm 3 Tiểu đoàn biệt lập trực thuộc Bộ Tư lệnh Sư đoàn: Tiểu đoàn 16, 17 và 18.

Sư đoàn Nhảy dù là một đơn vị tinh nhuệ và thiện chiến của Quân lực Việt Nam Việt Nam Cộng hòa. Là đơn vị Tổng trừ bị, đặt dưới quyền điều động trực tiếp của Bộ Tổng Tham mưu. Quân nhân trong Sư đoàn từ binh sĩ đến sĩ quan đều là thành phần tình nguyện sau khi mãn khoá quân trường. Tuy nhiên, vẫn phải qua một quá trình tuyển chọn rất kỹ lưỡng mới được gia nhập vào binh chủng. Được huấn luyện nhảy dù và ôn tập tác chiến rất chu đáo, trang bị vũ khí tối tân.

Là một đơn vị cơ động trên 4 vùng chiến thuật từ Bến Hải cho tới Cà Mau. Luôn kịp thời sát cánh cùng các đơn vị bạn ở bất cứ mặt trận nào và luôn luôn là nhân tố giải quyết nhanh chóng cục diện trận chiến.

Năm 1971, Sư đoàn Nhảy dù đã tham gia Chiến dịch Lam Sơn 719, do Chính quyền tại Sài Gòn chủ quan, khinh địch, khăng khăng yêu cầu quân dù phải đánh đến Sê pôn rồi về nên đã bị Sư đoàn 320A Bắc Việt tiêu diệt mất Lữ đoàn 3 và bắt sống Lữ đoàn trưởng Đại tá Nguyễn Văn Thọ. Quân Dù bị đánh thiệt hại rất nặng trong chiến dịch này.

Năm 1972, sau Mùa hè đỏ lửa Chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng giữ chức vụ Sư đoàn trưởng. Đầu năm 1974 Lữ đoàn 4 Nhảy Dù được thành lập, Trung tá Lê Minh Ngọc là Lữ đoàn trưởng. Ngày 20 tháng 4 năm 1975, Lữ đoàn phó là Trung tá Nguyễn Đình Ngọc lên thay và chỉ huy Lữ đoàn 4 phòng thủ Sài Gòn.

Năm 1974, Lữ đoàn 1 và 2 Nhảy dù đã cùng với Sư đoàn 3 Bộ binh ráng chiếm lại Thượng Đức, một tiền đồn quan trọng của Việt Nam Cộng Hòa đã bị Sư đoàn 304 Bắc Việt đánh chiếm trước đó.

 • Tái chiếm lần thứ nhất vào ngày 19-9-1974.
 • Tái chiếm lần thứ hai vào ngày 11-11-1974.

Sau 3 ngày phản công. Đến cuối năm 1974, đơn vị ND rút ra khỏi Thượng Đức và chỉ lưu giữ 2 TĐ 1 và 7 để ngăn chặn địch tái chiếm.

Năm 1975, để cản Bắc quân tràn xuống đồng bằng sau khi Ban Mê Thuột thất thủ, Lữ đoàn 3 Nhảy dù đã được điều từ Vùng 1 Chiến thuật vào giữ đèo Phụng Hoàng. Đối thủ của Lữ đoàn 3 Nhảy dù lúc này là Sư đoàn 10 Đoàn Đắc Tô vừa tiêu diệt các trung đoàn 44, 45, 53 thuộc Sư đoàn 23 Bộ binh ở Nông Trại, Phước An và sân bay Hòa Bình, phía đông Ban Mê Thuột. Lữ đoàn 3 Nhảy dù đã đánh đến khi bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cùng với việc Lữ đoàn 3 Nhảy dù được gửi đến đèo Phụng Hoàng, Lữ đoàn 1 và 2 Nhảy dù được điều về bảo vệ Sài Gòn. Trước bước tiến ào ạt của Quân đội Nhân dân Việt Nam, các đơn vị này đã tham gia trận đánh nổi tiếng bên cạnh Sư đoàn 18 Bộ binh, Liên đoàn 81 Biệt cách dù tại Xuân Lộc, đánh trả Quân đoàn 4 gồm các Sư đoàn 341, 6, 7 của Cộng sản.

Những người lính dù còn lại đã về Sài Gòn khi cánh cửa thép Xuân Lộc không thể cản bước tiến của đối phương. Họ đã chiến đấu với Sư đoàn 325 Bắc Việt đến cùng và chỉ dừng lại khi Đại tướng Dương Văn Minh ra lệnh buông súng ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Đơn vị trực thuộc[sửa | sửa mã nguồn]

 • *Từ Bộ chỉ huy Tổng hành dinh đến Bộ chỉ huy Pháo binh là những đơn vị yểm trợ
TT Đơn vị Chú thích TT Đơn vị Chú thích
1
Lữ đoàn 1
Các Tiểu đoàn 1, 8, 9

Đại đội 1 Trinh sát

10
Ban Quân nhạc
2
Lữ đoàn 2
Các Tiểu đoàn 5, 7, 11.

Đại đội 2 Trinh sát

11
Tiểu đoàn Quân y
3
Lữ đoàn 3
Các Tiểu đoàn 2, 3, 6

Đại đội 3 Trinh sát

12
Tiểu đoàn Truyền tin
4
Lữ đoàn 4
Các Tiểu đoàn 12, 14, 15

Đại đội 4 Trinh sát

13
Tiểu đoàn Yểm trợ
Gồm 6 Đại đội:
 1. Chỉ huy & Công vụ
 2. Tài chính
 3. Vận tải
 4. Tiếp liệu
 5. Kỹ thuật
 6. Bảo trì
&

Các Phân đội yểm trợ hành quân cho 4 Lữ đoàn

5
Đơn vị Biệt lập
Các Tiểu đoàn 16, 17, 18
14
Bộ chỉ huy

Trung tâm Huấn luyện Sư đoàn

6
Bộ chỉ huy*

Tổng hành dinh

15
Tiểu đoàn Huấn luyện

Quân trường

Vương Mộng Hồng

7
Đại đội

Quân cảnh 204

16
Khối Bổ sung

Sư đoàn

8
Đại đội Thám báo
Dưới quyền điều động trực tiếp của Tư lệnh Sư đoàn
17
Bệnh viện Đỗ Vinh
9
Biệt đội

Tác chiến Điện tử

18
Bộ chỉ huy

Pháo binh

Các Tiểu đoàn 1, 2, 3, 4 pháo 105ly

Phối thuộc với 4 Lữ đoàn

Bộ Tư lệnh Sư đoàn & các Lữ đoàn tháng 4/1975[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chức danh Chỉ huy & Tham mưu sau cùng:
TT Cấp bậc Họ & Tên Chức vụ Chú thích
1
Chuẩn tướng
Lê Quang Lưỡng
Tư lệnh
2
Đại tá
Trương Vĩnh Phước

Sĩ quan Thủ Đức K4

Tư lệnh phó
3
nt
Văn Bá Ninh
Tham mưu trưởng
Cấp bậc
Tiểu đoàn trưởng
4
Trung tá
Nguyễn Văn Đĩnh

Võ bị Đà Lạt K15

Lữ đoàn trưởng

Lữ đoàn 1

Thiếu tá Thiếu tá Thiếu tá
Ngô Tùng Châu Tiểu đoàn 1
Nguyễn Viết Thanh(Đà Lạt K18) Tiểu đoàn 8
Lê Mạnh Đường Tiểu đoàn 9
5
Đại tá
Nguyễn Thu Lương*

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt

Lữ đoàn 2

Thiếu tá Trung tá Thiếu tá
Võ Trọng Em Tiểu đoàn 5
Nguyễn Lô(Đà Lạt K18) Tiểu đoàn 7
Nguyễn Văn Thành Tiểu đoàn 11
6
nt
Trần Đăng Khôi

Võ bị Đà Lạt K16

nt

Lữ đoàn 3

Thiếu tá Thiếu tá Thiếu tá
Trần Công Hạnh(Đà Lạt K20) Tiểu đoàn 2
Lã Quý Trang Tiểu đoàn 3
Trần Tấn Hoà(Đà Lạt K20) Tiểu đoàn 6
7
nt
Lê Minh Ngọc

Võ bị Đà Lạt K16

nt

Lữ đoàn 4

Thiếu tá Thiếu tá Thiếu tá
Nguyễn Văn Nghiêm(Đà Lạt K20) T.đoàn 12
Nguyễn Đức Tâm Tiểu đoàn 14
Nguyễn Văn Phú Tiểu đoàn 15
8
Đại tá
Nguyễn Văn Tường

Sĩ quan Thủ Đức K4

Chỉ huy trưởng

Pháo binh

Thiếu tá Thiếu tá Thiếu tá Thiếu tá
Nguyễn Bá Trí Tiểu đoàn 1
Nguyễn Ngọc Triệu(Thủ Đức K10) Tiểu đoàn 2
Nguyễn Văn Thông(Đồng Đế K1) Tiểu đoàn 3
Đặng Hữu Minh Tiểu đoàn 4
9
Đơn vị Biệt lập

Trực thuộc Bộ Tư lệnh Sư đoàn

Trung tá Thiếu tá Thiếu tá
Phạm Kim Bằng(Đà Lạt K16) Tiểu đoàn 16
Hồng Thu Tiểu đoàn 17
Lê Hữu Chí Tiểu đoàn 18

* Ngày 16 tháng 3/75 mặt trận Phan Rang thất thủ, Đại tá Nguyễn Thu Lương bị đối phương bắt làm tù binh. Trung tá Đào Thiện Tuyển thay thế chỉ huy Lữ đoàn 2 cho đến cuối tháng 4/75.

Chỉ huy Lữ đoàn & Đơn vị Yểm trợ qua các thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

 • *Cấp bậc khi nhậm chức
TT Đơn vị Họ & Tên Cấp bậc* Tại chức Chú thích
Lữ đoàn 1
Đơn vị tác chiến
Năm 1961, thành lập với danh xưng ban đầu là Chiến đoàn 1, đến năm 1968 cải danh thành Lữ đoàn 1
1
Dư Quốc Đống

Võ bị Đà lạt K5

Thiếu tá
1961-1964
2
Bùi Kim Kha

Võ bị Đà Lạt

nt
1964-1966
Năm 1970 là Đại tá Tham mưu trưởng Sư đoàn Dù
3
Hồ Trung Hậu

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1966-1967
4
Lê Quang Lưỡng

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1967-1972
5
Lê Văn Ngọc

Sĩ quan Thủ Đức

Trung tá
1972-1974
Đại tá Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng sau cùng của Tỉnh Quảng Ngãi
6
Nguyễn Văn Đĩnh

Võ bị Đà lạt K15

nt
1974-1975
Lữ đoàn 2
Đơn vị tác chiến
Thành lập Chiến đoàn và cải danh thành Lữ đoàn cùng thời điểm với Lữ đoàn 1
1
Đỗ Kế Giai

Võ bị Đà Lạt K5

Thiếu tá
1961
2
Hồ Tiêu

Võ bị Đập Đá Huế K2

nt
1961-1963
Lạ Đại tá Tư lệnh sau cùng của Binh chủng Lực lượng Đặc biệt (giải tán năm 1970)
3
Đỗ Kế Giai
nt
1963-1964
4
Trương Quang Ân

Võ bị Đà Lạt K4

nt
1964-1965
5
Ngô Xuân Nghị

Võ bị Đà lạt

nt
1965-1966
Sau cùng là Đại tá Chánh Sở Công tác Nha Kỹ thuật Bộ Tổng tham mưu
6
Đào Văn Hùng

Võ bị Đà Lạt

nt
1966-1968
Sau cùng là Trung tá Tham mưu phó Bộ Tư lệnh Sư đoàn Dù
7
Trần Quốc Lịch

Sĩ quan Thủ Đức K4p

Trung tá
1968-1972
8
Nguyễn Thu Lương

Sĩ quan Thủ Đức K4

Đại tá
1972-1974
9
Lê Minh Ngọc

Võ bị Đà Lạt K16

Trung tá
1974
10
Nguyễn Thu Lương
Đại tá
1974-1975
11
Đào Thiện Tuyển

Võ bị Đà Lạt K14

Trung tá
3/1975
Ngày 16/3/1975, Đại tá Lương bị địch bắt tại mặt trận Phan Rang, Trung tá Tuyển được chỉ định thay thế làm Lữ trưởng đến 30/4/1975
Lữ đoàn 3
Đơn vị tác chiến
Năm 1966, thành lập với danh xưng ban đầu là Chiến đoàn 3, cải danh thành Lữ đoàn cùng thời điểm với Lữ đoàn 1 và 2
1
Nguyễn Khoa Nam

Sĩ quan Thủ Đức K3

Trung tá
1966-1970
2
Nguyễn Văn Thọ

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1970-1971
Bị địch bắt làm tù binh trong trận Hạ Lào Lam Sơn 719 năm 1971
3
Trương Vĩnh Phước

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1971-1972
4
Văn Bá Ninh
nt
1972-1974
5
Lê Văn Phát

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1974-1975
6
Trần Đăng Khôi

Võ bị Đà Lạt K16

nt
1975
Lữ đoàn 4

(Tân lập)

Đơn vị tác chiến
7
Lê Minh Ngọc

Võ bị Đà Lạt K16

nt
1974-1975
Pháo binh
Đơn vị Yểm trợ
Năm 1965, Lữ đoàn Dù được nâng cấp Sư đoàn đồng thời thành lập Tiểu đoàn Pháo binh (mỗi Lữ đoàn có 1 Pháo đội yểm trợ). Thiếu tá Huỳnh Long Phi được cử làm Tiểu đoàn trưởng. Đến năm 1968, thành lập thêm 2 Tiểu đoàn nữa đồng thời thành lập Bộ chỉ huy Pháo binh. Thiếu tá Phi vẫn là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Dù đầu tiên (cải danh thành Tiểu đoàn 1 Pháo binh) kiêm Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Pháo binh Sư đoàn Dù.
1
Huỳnh Long Phi

Sĩ quan Thủ Đức K4

Thiếu tá
1965-1971
Năm 1972, tử nạn trực thăng trong khi thi hạnh nhiệm vụ, được truy thăng Đại tá
2
Nguyễn Văn Tường

Sĩ quan Thủ Đức K4

Trung tá
1971-1975
Trợ chiến
Tiểu đoàn Yểm trợ
Đơn vị này, năm 1954 Binh chủng Nhảy dù của Quân đội Liên hiệp Pháp bàn giao cho Quân đội Quốc gia, đã cử 1 sĩ quan VN chỉ huy. Năm 1955 cơ cấu lại thành Tiểu đoàn Trợ chiến Nhảy dù. Năm 1968 cải danh thành Tiểu đoàn Yểm trợ Nhảy dù
1
Trịnh Xuân Nghiêm

Võ bị Đà Lạt K3

Đại úy
1954
Sau cùng là Đại tá Tham mưu trưởng Trường Chỉ huy & Tham mưu (từ năm 1972)
2
Nguyễn Thọ Lập

Võ bị Đà Lạt K5

nt
1954-1956
Sau cùng là Đại tá Trung đoàn trưởng Trung đoàn 15, SĐ 9 BB
3
Nguyễn Thành Chuẩn

Võ bị Đà Lạt K6

nt
1956-1960
Năm 1959, các đơn vị trực thuộc Tiểu đoàn Trợ chiến được chuyển trực thuộc Bộ Tư lệnh Lữ đoàn Nhảy dù. Bộ chỉ huy Tiểu đoàn Trợ chiến trở thành Bộ chỉ huy Căn cứ (trại) Hoàng Hoa Thám, Đến năm 1965 trở thành Bộ chỉ huy Tổng hành dinh Sư đoàn Nhảy dù. Do đó Tiểu đoàn trưởng Trợ chiến kiêm Chỉ huy trưởng Trại Hoàng Hoa Thám và sau đó là Chỉ huy trưởng Tổng hành dinh Sư đoàn (Thời điểm này Tiểu đoàn Trợ chiến tạm thời giải tán). Đại úy Chuẩn sau cùng là Đại tá Chỉ huy trưởng Biệt động quân Quân khu 3 và mấy ngày cuối cùng nhận chức Tư lệnh Sư đoàn 101 Biệt động quân tân lập
4
Hồ Tiêu

Võ bị Đập Đá Huế K2

nt
1960-
5
Nguyễn Đức Huy

Võ bị Đà Lạt K10

Trung tá
1968
Bắt đầu từ ngày Tiểu đoàn Trợ chiến được tái lập và cải danh thành Tiểu đoàn Yểm trợ. Sau cùng là Đại tá Trưởng phòng 4 Sư đoàn Dù
6
Tống Hồ Hàm

Võ bị Đà Lạt K18

nt
1968-1970
7
Lê Đức Trang
Thiếu tá
1970-1971
Sau cùng là Trung tá
8
Nguyễn Ngọc Bắc
nt
1971-1973
Sau cùng là Trung tá thuộc phòng 4 Sư đoàn dù
9
Võ Văn Thu
nt
1973-1975

Tướng lãnh xuất thân từ binh chủng[sửa | sửa mã nguồn]

TT Họ & Tên

Trường Sĩ quan

Cấp bậc Thời gian phục vụ Chú thích
1
Nguyễn Khánh

Võ bị Viễn Đông

Đại tướng
1949-1952
Trung úy, Đại úy Đại đội trưởng Đại đội Biệt lập Dù, Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 Nhảy dù
2
Cao Văn Viên

Nước Ngọt Vũng Tàu Tư lệnh thứ 3

nt
1960-1964
Trung tá, Đại tá, Thiếu tướng Tư lệnh Lữ đoàn Nhảy dù
3
Đỗ Cao Trí

Nước Ngọt Vũng Tàu Tư lệnh đầu tiên

nt
1950-1956
Trung úy Trung đội trưởng, Đại đội trưởng Đại đội Biệt lập Dù, Đại úy, Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 Dù (1950-1954), Thiếu tá, Trung tá, Đại tá tư lệnh Liên đoàn Nhảy dù (1954-1956)
4
Nguyễn Chánh Thi

Địa phương nam Việt Tư lệnh thứ 2

Trung tướng
1951-1960
Thiếu úy, Trung úy Đại đội trưởng đại đội biệt kích của Tiểu đoàn 1 Nhảy dù (1951-1954), Đại úy Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 Dù (1955), Thiếu tá Tư lệnh phó Liên đoàn Dù (1955-1956), Thiếu tá, Trung tá, Đại tá Tư lệnh Liên đoàn Dù (1956-1960)
5
Dư Quốc Đống

Võ bị Đà Lạt K5

Tư lệnh thứ 4

nt
1952-1972
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng (1952-1960), Đai úy Tiểu đoàn trưởng (1960-1962), Thiếu tá Chiến đoàn trưởng (1962-1963), Trung tá Tư lệnh phó Lữ đoàn dù (1963-1964), Đai tá quyền Tư lệnh Lữ đoàn Dù (1964), Chuẩn tướng, Thiếu tướng, Trung tướng Tư lệnh Lữ đoàn, Sư đoàn Dù (1964-1972)
6
Nguyễn Văn Vỹ

Võ bị Tông Sơn Tây

nt
1949-1950
Đại úy Đại đội trưởng Đại đội 3 Nhảy dù Đông Dương thuộc Tiểu đoàn 3 Biệt kích Nhảy dù, khi sát nhập qua Quân đội Quốc gia, chuyển sang bộ binh
7
Phan Trọng Chinh

Võ bị Đà Lạt K5

nt
1952-1960
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng Dù, Đại úy Tiểu đoàn trưởng đầu tiên Tiểu đoàn 3 Dù, Thiếu tá Tham mưu trưởng Liên đoàn Dù (Năm 1960, ngày 11/11 tham gia cuộc đảo chính do Đại tá Nguyễn Chánh Thi cầm đầu, bị xử tù cho đến sau cuộc đảo chính 1/11/1963 được phục hồi quân ngũ và chuyển qua bộ binh
8
Ngô Quang Trưởng

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1954-1966
Thiểu uý Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 5 Dù (1954-1961), Đại úy, Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 (1961-1964), Trung tá Tham mưu trưởng Lữ đoàn Dù, Trung tá, Đại tá Tư lệnh phó Sư đoàn Dù (1964-1966)
9
Đoàn Văn Quảng

Trường Sĩ quan Pháp

Thiếu tướng
1945-1953
Thiếu úy, Trung úy, Đại úy chỉ huy Trung đội, Đại đội trong đơn vị Dù, sau Chỉ huy trưởng Biệt động đội và thời gian sau chuyển qua Lực lượng Đặc biệt.
10
Phạm Văn Phú

Võ bị Đà Lạt K8

nt
1953-1954
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy, Đại úy Đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 5 Dù. Năm 1954, bị Việt Minh bắt làm tù binh. Năm 1955 được thả, chuyến qua bộ binh, thời gian sau chuyến sang Lực lượng Đặc biệt
11
Trương Quang Ân

Võ bị Đà Lạt K7

nt
1963-1965
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng, Đại úy Trưởng ban 3 trong Tiểu đoàn 5 Dù, Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8 Dù tân lập (1953-1962) Thiếu tá, Trung tá Tham mưu trưởng Lữ đoàn Dù, Trung tá Chiến đoàn trưởng Chiến đoàn 1 Dù (1962-1956). Sau là Đại tá, Chuẩn tướng Tư lệnh Sư đoàn 23 bộ binh. Năm 1968, tử nạn được truy thăng Thiếu tướng
12
Đỗ Kế Giai

Võ bị Đà Lạt K5

nt
1952-1965
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 3 Dù (1952-1955), Đại úy, Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6, rồi Tiểu đoàn 5 Dù (1966-1962), Thiếu tá Chiến đoàn trưởng Chiến đoàn 2 Dù (1962-1965). Sau chuyển qua Bộ binh, Biệt động quân.
13
Nguyễn Khoa Nam

Sĩ quan Thủ Đức K3

nt
1953-1970
Thiếu úy Trung đội trưởng trong các Tiểu đoàn 7, Tiểu đoàn 3 Dù (1953-1955) Trung úy phục vụ Tiểu đoàn Trợ chiến, Phòng 3 Liên đoàn Dù, (1955-1959), Đại úy Tiểu đoàn phó tiểu đoàn 5 Dù, Trưởng phòng 4 Lữ đoàn Dù, Tham mưu trưởng chiến đoàn 1 Dù, Thiếu tá Tiểu đoàn 5 Dù, Trung tá Chiến đoàn trưởng Chiến đoàn 3 Dù, Đại tá lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 Dù (1969-1970)
14
Vũ Văn Giai

Võ bị Đà Lạt K10

Chuẩn tướng
1954-1960
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trưởng ban 2, Trung úy Đại đội trưởng trong Tiểu đoàn 5 Dù (1954-1960)
15
Hồ Trung Hậu

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1954-1972
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng trong Tiểu đoàn 6 Dù (1954-1958). (Từ 1958-1963, tạm rời khỏi binh chủng, tới năm 1963 trở lại). Thiếu tá phụ tá cho Chỉ huy chiến đoàn 1 Dù, phụ tá cho Tham mưu trưởng Lữ đoàn Dù, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 Dù, Trung tá Chiến đoàn trưởng chiến đoàn 1 Dù (1963-1968). Đại tá, Chuẩn tướng Tư lệnh phó Sư đoàn Dù (1968-1972)
16
Trần Quốc Lịch

Sĩ quan Thủ Đức K4

nt
1954-1972
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng trong Tiểu đoàn 3 Dù. Đại úy Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 1 Dù. Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 Dù (1954-1968). Trung tá, Đại tá Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 Dù (1968-1972)
17
Trần Đình Thọ

Võ bị Đà Lạt K6

nt
1952-1953
Thiếu úy trung đội trưởng, Trung úy Đại đội phó trong Tiểu đoàn 3 Dù
18
Lê Văn Tư

Võ bị Đà Lạt K5

nt
1952-1953
Thiếu úy Trung đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 1 và 3 Dù
19
Lê Nguyên Vỹ

Võ bị Đập Đá K2

nt
1954-1955
Thiếu úy Trung đội trưởng trong Tiểu đoàn 6 Dù, sau đó chuyển qua bộ binh
20
Lê Quang Lưỡng

Sĩ quan Thủ Đức k4 Tư lệnh sau cùng

nt
1954-1975
Thiếu úy Trung đội trưởng, Trung úy Đại đội trưởng, Đại úy Tiểu đoàn phó trong Tiểu đoàn 5 Dù (1954-1963). Đại úy, Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 Dù (1963-1966). Thiếu tá, Trung tá, Đại tá Chiến đoàn trưởng Chiến đoàn 1, rồi Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 1 Dù (1966-1972). Đại tá Tư lệnh phó, Chuẩn tướng (1972) Tư lệnh Sư đoàn Dù (1972-1975)

Tư lệnh Sư đoàn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kể từ ngày thành lập đến sau cùng, trải qua 5 vị Tư lệnh
 • *Cấp bậc khi nhậm chức
TT Cấp bậc* Họ & Tên Tại chức Chú thích
1
Thiếu tá
Đỗ Cao Trí

Võ bị Viễn Đông K2 (Trường Sĩ quan Nước Ngọt)

10/1954-09/1956
Chỉ huy trưởng đầu tiên Liên đoàn. Sau cùng là Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn III, năm 1971 tử nạn trực thăng khi đang bay thị sát chiến trường miền đông (bầu trời Tây Ninh). Được truy thăng Đại tướng
2
Trung tá
Nguyễn Chánh Thi

Địa phương Vũng Tàu

09/1956-11/1960
Tư lệnh Lữ đoàn (1959). Cầm đầu cuộc đảo chính 11/11/1960, thất bại sang Campuchia tỵ nạn. Đến cuộc đảo chính 1/11/1963 thành công, được trở về tiếp tục phục vụ quân đội. Sau cùng là Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn I. Liên quan đến vụ biến động miền trung năm 1966, giải ngũ và lưu vong tại hải ngoại cùng năm
3
nt
Cao Văn Viên

Địa phương Vũng Tàu

11/1960-09/1964
Sau đảo chính 1/11/1963 bị ngưng chức Tư lệnh Lữ đoàn Dù 1 tuần. Sau cùng là Đại tướng Tổng tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu. Ngày 27/4/1975 giải ngũ
4
Đại tá
Dư Quốc Đống

Võ bị Đà Lạt K5

09/1964-11/1972
Tư lệnh Sư Đoàn (1965). Sau cùng là Trung tướng phụ tá Tổng tham mưu trưởng
5
Chuẩn tướng
Lê Quang Lưỡng

Sĩ quan Thủ Đức K4

11/1972-04/1975
Tư lệnh sau cùng

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]