Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Than Quảng Ninh
Biểu trưng Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh
Tên đầy đủ CLB Bóng Đá Than Quảng Ninh
Biệt danh Đội bóng Đất Mỏ
Thành lập 24 tháng 4, 1956
Sân vận động Sân vận động Cẩm Phả
  — Sức chứa 16.000
Chủ tịch Flag of Vietnam.svg Phạm Thanh Hùng
GĐĐH Việt Nam Nguyễn Khắc Tiệp
Huấn luyện viên Việt Nam Đinh Cao Nghĩa
Giải đấu V.League 1
2015 V.League
Sân nhà
Sân khách

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh là một Câu lạc bộ bóng đá của Việt Nam.

CLB bóng đá Than Quảng Ninh thành lập vào ngày 24/4/1956 bởi nhu cầu bóng đá của phong trào thể thao chung của công nhân vùng Mỏ từ sau ngày giải phóng Vùng mỏ ngày 25-4-1955, Khu uỷ Hồng Quảng đã tập hợp một số thanh niên biết chơi bóng đá để thành lập Đội thanh niên Hồng Quảng - hướng thanh niên vùng Mỏ mới giải phóng vào sinh hoạt thể thao lành mạnh với sự quan tâm đặc biệt của Khu uỷ, Uỷ ban hành chính Khu Hồng Quảng (tiền thân của tỉnh Quảng Ninh). CLB bóng đá này được đổi tên vào năm 1967 là đội Than Quảng Ninh (sau khi ghép tỉnh Hồng Quảng và Hải Ninh) và tên chính thức của đội hiện nay là Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh.

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh nhận được sự hỗ trợ từ Tập đàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Trong quá khứ, Đội bóng Than Quảng Ninh cũng từng tham dự giải A1 (tương tự như giải Vô địch Quốc gia hiện nay) trong suốt những năm 80. Đội Than Quảng Ninh đã liên tiếp đạt thành tích cao như Vô địch giải chân đất miền Bắc, vô địch hạng B được lên thi đấu ở hạng A vào năm 1962; vô địch hạng A miền Bắc và vô địch giải Tổng công đoàn Việt Nam[cần dẫn nguồn].Đến năm 1991, khi giải bước sang giai đoạn 2, đội bóng giải thể sau khi nộp đơn... xin tự xuống hạng vào năm 1996.

CLB Than Quảng Ninh đã từng đóng góp cho đội tuyển quốc gia vào thập niện 80/90 một số tuyển thủ như: Nguyễn Đình Hùng A, Nguyễn Đình Hùng B, Mầu, Tòng, Thọ, Giáp, Chuyên...Hiện nay, tại Quảng Ninh vẫn có Câu lạc bộ cựu cầu thủ Hồng Quảng và họ vẫn thường xuyên sinh hoạt để các cựu cầu thủ gặp gỡ thăm hỏi nhau và ôn lại những thời kỳ của CLB Than Quảng Ninh.

Do một số nguyên nhân chung của nền bóng đá trong nước, nền bóng đá Quảng Ninh bị chững lại và Đội bóng Than Quảng Ninh ít được quan tâm và đến những năm 2006 phong trào bóng đá Quảng Ninh bắt đầu trỗi dậy. Đầu tiên là việc thăng hạng Nhất mùa giải 2006,sau đó là đội U.15 vô địch quốc gia năm 2006,vô địch U19 QG năm 2010. Tại VCK U21 Báo Thanh niên U21 năm 2012 U21 Than Quảng Ninh rời giải với vị trí thứ 3...

Liên tiếp những năm sau đó, Đội Than Quảng Ninh thường dẫn đầu vòng 1 của Giải Hạng Nhất Quốc gia và rồi tụt hạng ở cuối vòng 2 của Giải này nên không thể lên hạng mà nguyên nhân thường được giải thích vì khả năng tài chính của CLB khi tham gia thi đấu ở giải V-League.

Với thành tích về Nhì Giải bóng đá hạng nhất quốc gia Việt Nam 2013 thì kể từ năm 2014, CLB Than Quảng Ninh đã chính thức thi đấu ở giải V-League.

Huấn luận viên hiện tại của đội là ông Đinh Cao Nghĩa.

Than Quảng Ninh giai đoạn 1955 đến nay[sửa | sửa mã nguồn]

Phong trào bóng đá ở Khu mỏ trước đây (tỉnh Quảng Ninh ngày nay) có từ rất sớm. Thời Pháp thuộc đã có những cầu thủ xuất sắc như: Nguyễn Minh Chính (thủ môn), Trần Văn Thân (tiền vệ)…tham gia đội tuyển bóng đá Bắc kỳ. Vì vậy ngay sau ngày Giải phóng Khu mỏ (25/4/1955), Khu ủy Hồng Quảng đã quyết định dùng môn thể thao bóng đá làm ngọn lửa nhóm lên phong trào Thể dục Thể thao toàn Khu mỏ. Chỉ một năm sau – 1956, đội bóng đá thanh niên Hồng Quảng ra đời, tập hợp các cầu thủ của các đội chân đất ở Quảng Yên, Giếng Đáy, Cẩm Phả… mà nòng cốt là đội thanh niên các cơ quan, do Ban cán sự Đoàn thanh niên Khu Hồng Quảng quản lý tổ chức tập luyện và tham gia thi đấu các giải. Thắng lợi bước đầu của đội là chức Vô địch Gỉai bóng đá hạng C toàn miền Bắc năm 1956 và từ đó, đã tạo nên khí thế mới, lòng tin tưởng phấn khởi trong toàn đội cũng như giai cấp công nhân và nhân dân lao động Khu mỏ.

Năm 2013 Than Quảng Ninh sau khi đánh bại Cần Thơ ở trận đấu cuối cùng trên sân nhà bằng cú Hattrick của tiền vệ Vũ Minh Tuấn đội bóng đã chính thức lên hạng, từ Hạng nhất Quốc gia lên Giải vô địch Quốc gia V.League 2014. Đây là niềm vui vô bờ bến của các cầu thủ cũng như người hâm mộ bóng đá đất Mỏ sau 24 năm chờ đợi.[1]

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Giải hạng nhất:

Giải V.League:

  • Thứ 6 (1): 2014

Đội hình hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến giai đoạn 2 mùa giải V.League 2015[2].

Lưu ý: Các cờ cho đội tuyển quốc gia được xác định tại quy chuẩn FIFA. Cầu thủ có thể nắm giữ hơn một phi quốc tịch FIFA.

Số áo Vị trí Tên cầu thủ
1 Việt Nam TM Nguyễn Hoài Anh
3 Việt Nam HV Dương Văn Khoa
3 Việt Nam HV Bùi Trọng Nghĩa
5 Việt Nam HV Nguyễn Minh Tùng
6 Việt Nam TV Vũ Minh Tuấn (c)
7 Việt Nam HV Nguyễn Tiến Duy
8 Việt Nam HV Nguyễn Huy Cường
9 Brunei TV Kizito Geofrey
11 Việt Nam HV Nguyễn Văn Việt
12 Việt Nam TV Nguyễn Xuân Ngọc
13 Việt Nam Nguyễn Quang Hải
14 Việt Nam TV Nguyễn Hải Huy
15 Việt Nam TV Đào Nhật Minh
17 Việt Nam Mạc Hồng Quân
Số áo Vị trí Tên cầu thủ
18 Tây Ban Nha Candelario Gomez Melquiades
19 Việt Nam HV Hoàng Tuấn Anh
20 Việt Nam HV Nguyễn Xuân Hùng
21 Việt Nam TV Nguyễn Mạnh Tuấn Anh
22 Việt Nam TM Nguyễn Văn Phong
23 Việt Nam TV Bùi Văn Hiếu
24 Việt Nam HV Lê Bật Hiếu
26 Việt Nam TM Huỳnh Tuấn Linh
28 Việt Nam TV Đinh Hoàng Max
33 Việt Nam HV Kiều Minh Đức
35 Việt Nam HV Lê Tuấn Tú
77 Việt Nam TV Nghiêm Xuân Tú
91 Việt Nam TV Trịnh Hoa Hùng

Thành tích tại Giải đấu trong nước[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Sân nhà[sửa | sửa mã nguồn]

Sân vận động trung tâm thành phố Cẩm Phả, phố Võ Huy Tâm, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Sức chứa: 16000 chỗ ngồi

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]