Bóng đá tại Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bóng đá, môn thể thao vua được nhiều người yêu thích, đã theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 1896 thời Pháp thuộc. Đầu tiên, môn bóng đá phát triển tại Nam Kỳ, sau đó lan ra Bắc KỳTrung Kỳ. Đó là những dấu ấn đầu tiên của Lịch sử bóng đá Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Từ sơ khai đến 1954[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Nam Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Những người chơi bóng đầu tiên ở Sài Gòn là những công chức, thương gia hay binh lính người Pháp, sau đó, một số ít người Việt cũng bắt đầu tham gia. Họ tập hợp thành câu lạc bộ, lấy tên là Cercle Sportif Saigonnais. Quả bóng bầu dục xuất hiện lúc đầu sau được thay hẳn bằng bóng tròn, sân chơi là công viên thành phố, còn gọi là Jardin de la Ville, nay là sân Tao Đàn.

Năm 1905, đội bóng của chiến hạm Anh mang tên King Alfred ghé thăm Sài Gòn, và đã đấu giao hữu với một đội gồm những cầu thủ người Pháp và Việt, đây là trận bóng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 1906, E. Breton, một uỷ viên Pháp trong Hội Liên hiệp Thể thao Pháp (tiếng Pháp: L'Union des Sociétés Francaises des Sports Athlétiques) đem luật bóng đá sang Việt Nam phổ biến, và trong vai trò hội trưởng, ông đã chấn chỉnh lại Cercle Sportif Saigonnais theo cách tổ chức của các câu lạc bộ bóng đá bên Pháp. Nhiều câu lạc bộ khác theo đó thành lập và hoạt động như: Infanterie, Saigon Sport, Athletic Club, Stade Militaire, Taberd Club... Các giải bóng đá cũng bắt đầu được tổ chức từ đó. Đội Cercle Sportif Saigonnais do được tổ chức, huấn luyện chuẩn mực, nên đã liên tiếp thắng nhiều mùa giải trong các năm: 1907, 1909, 1910, 1911, 1912, 1916...

Nhiều người Việt nắm được luật và kỹ thuật bóng đá nên tự lập đội bóng của mình. Hai đội bóng Việt Nam đầu tiên thành lập năm 1907 là Gia Định Sport do các ông Ba Vẻ, Phú Khai dẫn dắt và đội thứ hai là Ngôi sao Xanh (Etoile Bleue) của ông huyện Nguyễn Đình Trị, về sau hợp nhất lại thành đội Ngôi sao Gia Định. Trước năm 1920, đội Ngôi sao Gia Định đã thắng tất cả các đội bóng kể cả đội Cercle Sportif Saigonnais của ông Breton (1917), giành Cúp vô địch.

Ngoài ra còn có các đội như: Victoria Sportive, Commerce Sport, Jean Comte, Sport Cholonaise, Khánh Hội Sport, Tân Định Sport, Gò Vấp, Hiệp Hoà, Chợ Quán, Phú Nhuận, Đồng Nai, Enfants de Troupe...; ở các tỉnh thì có những đội: Thủ Dầu Một, Cần Thơ, Sóc Trăng, Sa Đéc, Gò Công, Châu Đốc, Mỹ Tho...

Sân bãi cũng được phát triển thêm như sân Citadelle (tức sân Hoa Lư), sân Renault (tức Sân vận động Thống Nhất); sân Fourières (ở Bà Chiểu, gần lăng Lê Văn Duyệt), sân Mayer (góc đường Võ Thị Sáu - Trần Quốc Thảo), sân Marine (ở gần Trung tâm Mắt Thành phố Saigon)...

Sau đó, giới hâm mộ và những nhà dẫn dắt hợp tác thành lập một Tổng cuộc Bóng Đá riêng cho người Việt, bầu ông Nguyễn Đình Trị làm Trưởng ban Trị sự, và mua đất làm sân riêng. Lúc ấy đã có một Tổng cuộc Bóng đá do người Pháp chủ trì, nên việc hợp tác giữa hai Tổng cuộc không thể thực hiện, nhưng hai bên vẫn hợp tác tổ chức những cuộc thi đấu, như giải Vô địch Nam Kỳ. Trong trận đấu giữa Cercle Sportif Saigonnais và Ngôi sao Gia Định năm 1925, trọng tài người Pháp đã đuổi cầu thủ Paul Thi ra khỏi sân, khiến cầu thủ này của đội Ngôi sao Gia Định bị treo giò vĩnh viễn làm cho việc hợp tác thêm khó khăn. Giải Vô địch Nam Kỳ bị gián đoạn trong nhiều năm, chỉ bắt đầu lại năm 1932, với 6 đội người Việt và 3 đội người Pháp.

Giai đoạn 1925 - 1935, đội Ngôi sao Gia Định tiếp tục nổi tiếng với các cầu thủ như: Sách, Thơm, Nhiều, Quý, Tịnh, Xường, Trung, Thi, Vi, Mùi, Tiếc, Rớt, Tài, Út, Danh, Giỏi, E. Quang, Sớm,... Trong thời gian này, có khoảng 29 giải bóng đá đủ loại được tổ chức, đội Ngôi sao Gia Định đăng quang vô địch 8 lần, số còn lại chia đều cho các đội Victoria, Khánh Hội, Cercle Sportif Saigonnais, Jean Comte, Auto - Hall (Nam), Commerce Sport, Thủ Dầu Một...

Khoảng năm 1932, ở Cần Thơ xuất hiện đội bóng đá nữ đầu tiên là đội Cái Vồn do ông bầu Sửu (tức Trần Khắc Sửu) thành lập, vài năm sau, có thêm đội Bà Trưng ở Rạch Giá - Long Xuyên. Năm 1933, đội nữ Cái Vồn thi đấu với đội nam Paul Bert tại sân Mayer và hòa 2-2, lập nên một kỳ tích trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Giai đoạn 1945-1954, đội Ngôi sao Gia Định tiếp tục ngự trị trên bóng đá Nam Bộ với những cầu thủ xuất sắc khác như: Maurice Tài, Cón, Lý Đức, Dương Văn Quới (Trụ Đồng), Hiếu, Thọ Hai, Tư (Mũi tên Vàng Đông Dương), Dương Bạch Mai, Mỹ (Cọp Đông Nam Á), Đỗ Quang Thách (thuật sỹ bóng đá), Thọ Ve, Bùi Nghẻn, Khê, Đặng Khải,...

Ngoài các giải, Cup được tổ chức tại Sài Gòn và ở các tỉnh, Tổng cuộc Bóng Đá An Nam còn tổ chức tiếp đón nhiều đội bóng nước ngoài, và cử đội tuyển đi thi đấu tại Thái Lan, Campuchia, Malaysia,... cao trào ấy đã làm môn thể thao vua này lan rộng ra cả nước.

Tại Bắc Kỳ và Trung Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Bóng đá xuất hiện ở Bắc Kỳ vào khoảng năm 1906-1907. Báo thời đó đề cập năm 1909, hai đội Lê Dương Đáp Cầu (Legion Đáp Cầu) và đội Olympique Hải Phòng đã thi đấu với nhau. Trận đầu đội Olympique Hải Phòng thắng 2-1, nhưng ở lần sau đội Lê Dương Đáp Cầu đã thắng lại đội Olympique Hải Phòng 8-1 trên sân vận động Hải Phòng.

Tại Hà Nội, tháng 2 năm 1912, Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội (Stade Hanoien) ra đời, gồm các cầu thủ người Việt và một số người Pháp như Menin, Megy, Bernard, Bonardi... Về phía quân đội Pháp có các đội như Trung đoàn Bộ binh Thuộc địa (Régiment d'Infanterie Coloniale, RIC), Ngôi Sao Xanh (Étoile Bleue), Lê Dương Đáp Cầu, Lê Dương Việt Trì... Ngày 1 tháng 11 năm 1913, đội Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội đá với Trung đoàn Bộ binh Thuộc địa, kết quả đội bộ binh Pháp thắng 5-3.

Những năm 1910-1920, các đội bóng ở Bắc Kỳ phát triển nhưng các trận đấu thường diễn ra ở các bãi trống, như các ngã ba, ngã tư phố vắng... Về sau, đội Chớp Nhoáng (Eclair) và Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội mới hợp tác lập ra sân Nhà Dầu (gần cầu Long Biên). Còn sân Mangin (nay là sân Cột Cờ) là do Quân đội Pháp quản lý và dùng cho các giải đấu chính thức.

Giai đoạn 1930-1940, Hà Nội có các đội bóng như: Chớp Nhoáng (do Trần Văn Quý đứng đầu), Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội, Racing Club, Lạc Long Ngọn giáo (La Lance), Hoả Xa (Usaga), Trường Bưởi (Chu Văn An hiện nay), Đại học (Université Club), Ngân hàng, Ô-tô Han (Auto Hall). Hải Phòng có các đội Voi vàng Đất cảng, Olympique Hải Phòng, Mũi Tên (La Flèche), Radium (Trung học), Thanh niên Bắc Kỳ (La Jeunesse Tonkinoise). Nam Định có đội Hồng Bàng; Phủ Lý có đội Phủ Lý Thể thao; Lạng Sơn có đội Le Semeur.

Miền Trung Việt Nam có các đội như ASNA (Vinh); Sept (Huế); Touranne và Faifo Cheminot của Nha Trang.

Giai đoạn 1954-1975[sửa | sửa mã nguồn]

Thế chiến thứ haichiến tranh Việt - Pháp đã làm gián đoạn sự phát triển bóng đá Việt Nam. Cho đến năm 1954, sau khi hiệp định Genève được ký kết, phong trào bóng đá ở cả hai miền mới được phục hồi và phát triển trở lại.

Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (miền Bắc Việt Nam)[sửa | sửa mã nguồn]

Tại miền Bắc Việt Nam, đội bóng đá Thể Công của Quân đội Nhân dân Việt Nam thành lập ngày 23 tháng 9 năm 1954, nhiều năm liền đoạt chức vô địch.

Năm 1960 Đội tuyển Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (do cầu thủ của Trường Huấn luyện quốc gia và đội Thể Công) được sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, Trung Quốc, Đức... đã thi đấu ở các giải GANEFO (Indonesia, 1963) và GANEFO Châu Á (Campuchia, 1966).

Những cầu thủ của giai đoạn này: Thọ, Long, Phàn, Ngọc, Chính, Vinh, Từ Hiển, Hùng (xồm), Khánh, Giáp, Thế Anh...

Việt Nam Cộng hòa (miền Nam Việt Nam)[sửa | sửa mã nguồn]

Tại miền Nam Việt Nam, vào cuối thập kỷ 1950, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Cộng hòa (VNCH) đã trở thành một trong 4 cường quốc bóng tròn châu Á (có 10 đội tham dự), khi lọt vào vòng chung kết giải Vô địch châu Á 1960 cùng với Hàn Quốc, Israel, Trung Hoa (do Hồng Kông đại diện).

Năm 1954, đội Ngôi sao Gia Định giải tán, nhóm cầu thủ về đầu quân cho AJS (Association de la Jeunesse Sportive), hoặc đội Cảnh Sát.

Đội bóng của VNCH đã đoạt chiếc huy chương vàng bộ môn bóng đá tại SEA Games 1959 và dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Karl-Heinz Weigang người Đức, đã đoạt Cúp Merdeka lần thứ 10 do Malaysia tổ chức năm 1966.

Đội AJS, đội Cảnh Sát, đội Tổng Tham mưu (của Quân lực Việt Nam Cộng hòa) và đội Quan Thuế luân phiên thống trị bóng đá miền Nam cho đến năm 1975.

Giải vô địch thế giới[sửa | sửa mã nguồn]
Thế vận hội[sửa | sửa mã nguồn]
Giải vô địch châu Á[sửa | sửa mã nguồn]
 • Lần 1: năm 1956 (tại Hồng Kông), vòng loại khu vực trung tâm có 6 đôi, nhưng 3 đội bỏ thi đấu, VNCH thắng Malaya 7-3 sau 2 lượt để vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết:[1]
  VNCH - Israel: 1-2
  VNCH - Hồng Kông: 2-2
  VNCH - Hàn Quốc: 3-5

VNCH xếp hạng 4

 • Lần 2: năm 1960 (tại Hàn Quốc), VNCH đứng đầu bảng ở vòng loại khu vực trung tâm, sau khi thắng cả Malaya và Singapore. Tại vòng chung kết:[2]
  VNCH - Hàn Quốc: 1-5
  VNCH - Đài Loan: 0-2
  VNCH - Israel: 1-5

VNCH xếp hạng 4

Á vận hội (ASIAD)[sửa | sửa mã nguồn]
 • Kỳ I: năm 1951, (tại New Delhi), VNCH không tham dự
 • Kỳ II: năm 1954, (tại Manila), VNCH không vượt qua vòng loại:
  VNCH - Philippines: 3-2
  VNCH - Hồng Kông: 1-2
 • Kỳ III: năm 1958, (tại Tokyo)
  VNCH - Pakistan: 1-1
  VNCH - Malaysia: 6-1
 • Kỳ IV: năm 1962, (tại Jakarta), VNCH đứng thứ 4
  VNCH - Ấn Độ: 2-3 (ở trận bán kết)
  VNCH - Malaysia: 1-4 (ở trận tranh huy chương đồng)
 • Kỳ V: 1966, (tại Băng Cốc), VNCH không vượt qua vòng loại
 • Kỳ VI: 1970, (tại Băng Cốc), VNCH không vượt qua vòng loại
Cúp Merdeka[sửa | sửa mã nguồn]

Cúp Merdeka do Malaysia tổ chức, thường mời một số đội mạnh châu Á nên có giá trị như một giải châu Á thu nhỏ.

 • Kỳ 10, năm 1966, 12 đội tham dự: VNCH đoạt cúp. Huấn luyện viên: Karl-Heinz Weigang (Đức).
SEA Games[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm bài Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam

Trận cuối cùng của đội tuyển Việt Nam Cộng hòa là vào năm 1975, sau đó thì đội tuyển Việt Nam thống nhất đến năm 1991 mới bắt đầu tham gia đấu trường quốc tế. Giải đấu quốc tế đầu tiên mà đội tuyển Việt Nam tham gia thi đấu là SEA Games 1991 được tổ chức tại Manila, Philippines.[3] Trong trận đầu tiên đội gặp đối thủ nước chủ nhà Philippines và đã hòa với tỉ số 2–2.

Ngày 31-12-1976, hai câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất của mỗi miền là Cảng Sài Gòn (miền Nam) và Tổng cục Đường sắt (miền Bắc), đá giao hữu với nhau. Trận đấu diễn ra với tinh thần thể thao, hòa hợp dân tộc, anh em cùng một nhà. Trong trận đấu này, Đội TCĐS đã chiến thắng với tỷ số 3-1. Chiến thắng này với chiến thuật hiện đại (sử dụng đội hình 4-3-3 đang thịnh hành tại Châu Âu), Đội TCĐS đã khẳng định rằng bóng đá miền Bắc trong những năm 1970 đã có trở nên tiến bộ hơn bóng đá miền Nam (vẫn sử dụng sơ đồ 4-2-4 của thập niên 60) dù rằng bóng đá miền Nam nổi tiếng hơn và có nhiều trận đấu quốc tế hơn.[4]

Việt Nam trở lại bóng đá quốc tế vào năm 1991, khi họ tham gia tại SEA Games 1991. Trong những năm 1990 - 2000, thành công của Việt Nam ở bóng đá bị hạn chế, phần lớn là do thiếu sự đầu tư. Nhiều vụ bê bối đã xảy ra trong bóng đá Việt Nam, đặc biệt là vấn nạn dàn xếp tỉ số.

Mặc dù vậy, những năm tiếp theo bóng đá Việt Nam đã đạt được một số thành công đáng chú ý, tại Asian Cup 2007 Việt Nam đã gây sốc khi giành vé vào tứ kết, đặc biệt là chiến thắng 2–0 ở ngày ra quân trước đội tuyển UAE. Tiếp theo đó là chức vô địch AFF Cup 2008, đánh dấu kỷ nguyên thành công của bóng đá Việt Nam.

Trong năm 2016, bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành công vượt xa mong đợi. Lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển bóng đá Việt Nam giành quyền tham gia một giải đấu cấp thế giới, FIFA Futsal World Cup 2016, và gây ấn tượng bằng việc lọt vào vòng 16 đội, trước khi thua đội tuyển Nga với tỉ số 0–7. Đội tuyển bóng đá U20 Việt Nam lập kì tích đánh bại chủ nhà Bahrain tại Cúp U19 Châu Á để lần đầu tiên giành quyền tham dự U-20 World Cup năm 2017. Nó được coi là một cú sốc của lịch sử.

Vào năm 2018, Đội tuyển bóng đá U-23 quốc gia Việt Nam đã gây nên bất ngờ vô cùng lớn tại Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á 2018, khi lọt vào trận chung kết của giải đấu và chỉ để thua Uzbekistan. Cũng trong năm này, đội tuyển Việt Nam còn giành được hạng tư tại Đại hội Thể thao châu Á 2018 và lần thứ hai vô địch AFF Cup 2018.

Đầu năm 2019, tiếp nối thành công của năm trước đó, Việt Nam vào đến tứ kết Asian Cup. Đội chỉ để thua 1-0 trước Nhật Bản trên chấm phạt đền, sau khi lách qua khe cửa hẹp ở vòng bảng và loại Jordan ở loạt đá luân lưu ở vòng 1/8. Cũng trong năm, Đội tuyển U22 Việt Nam còn vào được bán kết của Giải vô địch bóng đá U-22 Đông Nam Á 2019. Đội tuyển chỉ để hòa Thái Lan 0-0 sau khi loại Đông Timor ở vòng tứ kết với tỉ số 4-0.

Lãnh đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay Liên đoàn bóng đá Việt Nam, gọi tắt là VFF, là tổ chức quản lý và điều hành các hoạt động bóng đá tại Việt Nam. VFF được sáng lập năm 1960 và hiện là thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Chủ tịch VFF hiện nay là ông Lê Hùng Dũng. Tổng thư ký VFF hiện nay là ông Lê Hoài Anh.

Ngoài VFF, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, gọi tắt là VPF, là doanh nghiệp chuyên quản lý và điều hành các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Tổng giám đốc VPF hiện nay là ông Phạm Ngọc Viễn. Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF hiện nay là ông Võ Quốc Thắng.

Đội tuyển quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Cúp nội địa[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu giao hữu quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu Đông Nam Á[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu Câu lạc bộ[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu vô địch[sửa | sửa mã nguồn]

SEA Games[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lần 22, năm 2003
  • Việt Nam đoạt huy chương vàng cho nữ, và huy chương bạc cho U23 nam.[5]
 • Lần 23, năm 2005
  • Việt Nam đoạt huy chương vàng cho nữ, và huy chương bạc cho U23 nam
 • Lần 24, năm 2007
  • Việt Nam đoạt huy chương bạc cho nữ
 • Lần 25, năm 2009
  • Việt Nam đoạt huy chương vàng cho nữ, và huy chương bạc cho U23 nam
 • Lần 27, năm 2013
  • Việt Nam đoạt huy chương bạc cho nữ
 • Lần 28, năm 2015
  • Việt Nam đoạt huy chương đồng cho U23 nam
 • Lần 29, năm 2017
 • Việt Nam đoạt huy chương vàng cho nữ

Giải đấu liên khu vực[sửa | sửa mã nguồn]

Siêu cúp bóng đá Đông Nam Á - Đông Á[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu châu Á[sửa | sửa mã nguồn]

Á Vận Hội[sửa | sửa mã nguồn]

 • Năm 2014: đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam đứng hạng 4
 • Năm 2018: đội tuyển Olympic Việt Nam đứng hạng 4

Giải vô địch châu Á[sửa | sửa mã nguồn]

Cúp bóng đá châu Á
 • Năm 2007 2019: đội tuyển quốc gia nam Việt Nam lọt vào Tứ kết
Cúp bóng đá nữ châu Á
 • Năm 2014: đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam đứng hạng 6

Những trò chơi có xuất hiện về bóng đá Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Jovanovic, Bojan; Panahi, Majeed; Veroeveren, Pieter. "Asian Nations Cup 1956". RSSSF.
 2. ^ *Jovanoic, Bojan; Morrison, Neil; Panahi, Majeed; Veroeveren, Pieter. "Asian Nations Cup 1960". RSSSF.
 3. ^ “BĐVN sau đỉnh AFF Cup: Lối mòn hay lộ trình?”. Vietnamnet. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2009. 
 4. ^ http://vtv.vn/the-thao/video/video-tran-dau-dau-ti-234-n-sau-ng-224-y-thong-nhat-138442.htm
 5. ^ [1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]