Derby Bắc Luân Đôn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

"Trận đấu Derby Bắc Luân Đôn" là trận đấu giữa hai câu lạc bộ ArsenalTottenham Hotspur. Trận Derby là trận đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá nằm ở cùng một thành phố. Ở Luân Đôn có rất nhiều trận derby khác nhau vì thành phố này có rất nhiều đội bóng tham gia giải đấu cao nhất của giải Ngoại Hạng Anh như West Ham United, Chelsea, Fulham, Arsenal, Tottenham Hotspur. Do đó cụm từ Derby Bắc Luân Đôn nhằm nói đến trận đấu giữa hai đội bóng nằm phía Bắc của thành phố Luân Đôn đó là Arsenal và Tottenham Hotspur. Đây cũng là trận Derby được xem là hay nhất của Luân Đôn và mang nặng tính thù hằn giữa cổ động viên hai đội nhất ở Luân Đôn.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 12 năm 1909, hai đội bóng Tottenham Hotspur và Arsenal gặp nhau tại một giải đấu chính thức của nước Anh. Tuy nhiên tại thời điểm ấy giữa hai đội vẫn chưa có khái niệm về trận Derby Bắc Luân Đôn.

Năm 1913, khi Arsenal chuyển sang sân nhà mới Highbury cách sân vận động chính White Hart Lane của Tottenham Hotspur khoảng 6,5 km thì hai đội mới bắt đầu cạnh tranh lẫn nhau.

Năm 1919, thì mối bất hòa giữa hai đội trở nên rõ ràng và sâu sắc hơn khi Ban tổ chức giải đấu tổ chức một cuộc bỏ phiếu để chọn thêm một đội bóng được tham gia giải đấu cao nhất của nước Anh. Cuộc bỏ phiếu dành cho sáu câu lạc bộ là Tottenham Hotspur, Barnsley, Wolverhampton, Arsenal, BirminghamHull City. Sau các quá trình bình chọn thì Arsenal về nhất với 18 phiếu bỏ xa đội xếp thứ hai là Tottenham Hotspur (8 phiếu) tới 10 phiếu, dù trước khi giải đấu chính thức trở lại sau chiến tranh thế giới thứ hai thì Tottenham Hotspur vẫn thi đấu ở giải đấu cao hơn Arsenal một bậc. Điều này làm cho Tottenham Hotspur trở nên cay cú kể từ đó câu lạc bộ và cỏ động viên Tottenham Hotspur xem Arsenal là kẻ thù không đội trời chung.

Vào năm 2001 thì mối thù giữa hai đội càng trở nên sâu sắc và mãnh liệt hơn khi mà trung vệ tài năng của Tottenham Hotspur là Sol Campbell đã chuyển sang thi đấu cho Arsenal, đối thủ không đội trời chung của họ. Cổ động viên Tottenham Hotspur đã xem Sol Campbell là kẻ phản bội của đội bóng và họ căm thù sự dụ dỗ của Arsenal dành cho thần tượng vào lúc bấy giờ của họ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chủ câu lạc bộ Arsenal[sửa | sửa mã nguồn]

Tạp chí Arsenal[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chủ câu lạc bộ Tottenham Hotspur[sửa | sửa mã nguồn]