Derby Bắc Luân Đôn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

"Trận đấu Derby Bắc Luân Đôn" là trận đấu giữa hai câu lạc bộ ArsenalTottenham Hotspur. Trận Derby là trận đấu giữa 2 câu lạc bộ bóng đá nằm ở cùng 1 thành phố. Ở Luân Đôn có rất nhiều trận Derby khác nhau vì thành phố này có rất nhiều đội bóng tham gia giải đấu cao nhất của giải Ngoại Hạng Anh như West Ham United, Chelsea, Fulham, Arsenal, Tottenham Hotspur. Do đó cụm từ Derby Bắc Luân Đôn nhằm nói đến trận đấu giữa 2 đội bóng nằm phía Bắc của thành phố Luân Đôn đó là ArsenalTottenham Hotspur. Đây cũng là trận Derby được xem là hay nhất của Luân Đôn và mang nặng tính thù hằn giữa cổ động viên 2 đội nhất ở Luân Đôn. Do Arsenal là đội mạnh hơn và có nhiều chiến thắng hơn trước Tottenham Hotspur đồng thời họ thường xuyên đứng trên và mang tư cách đội bóng lớn với kình địch, nên mỗi khi chiến thắng hoặc kết thúc mùa giải, một số cầu thủ và hầu hết cổ động viên Arsenal đều hát hoặc hô vang câu: "It's happened again!! It's happened again!! Tottenham Hotspur, It's happened again!!" nhằm chế giễu thành tích kém cỏi hơn của kình địch cùng thành phố.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 12, 1909, 2 đội bóng Tottenham HotspurArsenal gặp nhau tại 1 giải đấu chính thức của nước Anh. Tuy nhiên tại thời điểm ấy giữa 2 đội vẫn chưa có khái niệm về trận Derby Bắc Luân Đôn.

Năm 1913, khi Arsenal chuyển sang sân nhà mới đó là Highbury cách sân vận động chính White Hart Lane của Tottenham Hotspur khoảng 6.5 km thì hai đội mới bắt đầu mang tính cạnh tranh lẫn nhau.

Năm 1919, thì mối bất hòa giữa 2 đội trở nên rõ ràng và sâu sắc hơn khi Ban tổ chức giải đấu tổ chức 1 cuộc bỏ phiếu để chọn thêm 1 đội bóng được tham gia giải đấu cao nhất của nước Anh. Cuộc bỏ phiếu dành cho 6 CLB là Tottenham Hotspur, Barnsley, Wolverhampton, Arsenal, BirminghamHull City. Sau các quá trình bình chọn thì Arsenal về nhất với 18 phiếu bỏ xa đội xếp thứ 2 là Tottenham Hotspur (8 phiếu) tới 10 phiếu, dù trước khi giải đấu chính thức trở lại sau chiến tranh Thế giới thứ 2 thì Tottenham Hotspur vẫn thi đấu ở giải đấu cao hơn Arsenal 1 bậc. Điều này làm cho CLB Tottenham Hotspur trở nên cay cú kể từ đó CLB và CĐV Tottenham Hotspur xem Arsenal là kẻ thù không đội trời chung.

Vào năm 2001 thì mối thù giữa hai đội càng trở nên sâu sắc và mãnh liệt hơn khi mà trung vệ tài năng của Tottenham HotspurSol Campbell được rất nhiều CĐV Tottenham Hotspur yêu quý đã chuyển sang thi đấu cho kình địch CLB Arsenal, đối thủ không đội trời chung của họ. CĐV Tottenham Hotspur đã xem Sol CampbellJudas của đội bóng và họ căm thù sự dụ dỗ của Arsenal dành cho thần tượng vào lúc bấy giờ của họ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chủ câu lạc bộ Arsenal[sửa | sửa mã nguồn]

Tạp chí Arsenal[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chủ câu lạc bộ Tottenham Hotspur[sửa | sửa mã nguồn]


Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]