Đồng An Quán Chí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đồng An Quán Chí
同安觀志
Tongan Guanzhi Image Zen.jpg
Thiền sư Đồng An Quán Chí
Tông pháiTào Động tông
Cá nhân
Sinh910
Mất970
Chức vụ
Chức danhThiền sư
Tiền nhiệmĐồng An Đạo Phi
Kế nhiệmLương Sơn Duyên Quán
Hoạt động tôn giáo
Sư phụĐồng An Đạo Phi
Đồ đệLương Sơn Duyên Quán

Đồng An Quán Chí (910- 970) (tiếng Trung: 同安觀志tiếng Nhật: Dōan Kanshi),Thiền sư Trung Hoa, Tổ sư Tào Động tông đời thứ 4, từng sống dưới thời Ngũ Đại. Hành trạng sử liệu của sư trong các sách thiền sử như Cảnh Đức Truyền Đăng Lục rất vắn tắt, Không biết sư họ tên gì chỉ biết sư vốn là người Hồng Châu, Trung Quốc. Sau khi xuất gia sư đến tham vấn và đại ngộ dưới sự khai hóa của Thiền sư Đồng An Đạo Phi. Sư được thiền sư Đạo Phi ấn chứng và trở thành người nối pháp trực tiếp của ngài. Sư mất vào năm 970 thời Ngũ Đại. Trong số các môn đệ đắc pháp của sư, người được biết đến nhiều nhất là Thiền sư Lương Sơn Duyên Quán.

Sư có để lại một công án được ghi lại trong sách Cảnh Đức Truyền Đăng Lục, nhiều nhà học giả về lịch sử Phật Giáo sau này đã nhờ công án này để nhận định rằng sư là người đắc pháp của Thiền sư Đồng An Đạo Phi:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phật Tổ Đạo Ảnh(Tập 1,2) do Hoà Thượng Hư Vân và Tuyên Hóa biên soạn.
  • Fo Guang Ta-tz'u-tien 佛光大辭典. Fo Guang Ta-tz'u-tien pien-hsiu wei-yuan-hui 佛光大辭典編修委員會. Taipei: Fo-kuang ch'u-pan-she, 1988. (Phật Quang Đại Từ điển. Phật Quang Đại Từ điển biên tu uỷ viên hội. Đài Bắc: Phật Quang xuất bản xã, 1988.)
  • Dumoulin, Heinrich:
Geschichte des Zen-Buddhismus I. Indien und China, Bern & München 1985.
Geschichte des Zen-Buddhismus II. Japan, Bern & München 1986.