Bát Nhĩ Tề Cát Đặc phế hậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thế Tổ Phế hậu
世祖废后
Hoàng hậu Đại Thanh
Tại vị 1651 - 1653
Tiền nhiệm Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu
Kế nhiệm Hiếu Huệ Chương hoàng hậu
Thông tin chung
Phu quân Thanh Thế Tổ
Thuận Trị hoàng đế
Thân phụ Ngô Khắc Thiện

Bát Nhĩ Tề Cát Đặc Phế hậu (chữ Hán: 博爾濟吉废后; ? - ?), là Hoàng hậu đầu tiên của Thanh Thế Tổ Thuận Trị đế. Bà là vị Hoàng hậu đầu tiên và duy nhất của triều Thanh bị hoàng đế ra chỉ dụ phế hậu, không xét trường hợp truy phế như Hiếu Liệt Vũ Hoàng hậu của Thái Tổ Cao Hoàng đế, hoặc bị phế mà không có phế dụ chính thức như Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị của Thanh Cao Tông Càn Long đế.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thế Tổ Phế hậu xuất thân từ dòng họ Bát Nhĩ Tề Cát Đặc thị (博爾濟吉特氏), thuộc bộ tộc Khoa Nhĩ Thấm của Mông Cổ. Bà là cháu gái Hiếu Trang hoàng thái hậu, cha là Trác Lễ Khắc Đồ Thân vương Ngô Khắc Thiện (吴克善), anh trai của Thái hậu. Ngoài ra, bà còn là cô của Hiếu Huệ Chương Hoàng hậu, hoàng hậu sau này của Thuận Trị.

Năm Thuận Trị thứ 8 (1651), Bát NHĩ Tế Cát Đặc thị nhập cung, sắc phong Hoàng hậu. Đại hôn của bà và Thuận Trị được Hiếu Trang Thái hậu và Nhiếp chính vương Đa Nhĩ Cổn sắp đặt. Tuy nhiên, Thuận Trị Đế không sủng ái bà, nhiều lần xung khắc vì không hợp. Sử sách kể rằng, Hoàng hậu nhan sắc hơn người nhưng được nuông chiều từ nhỏ nên tính tình kiêu căng, đanh đá. Theo ghi chép, Bát Nhĩ Tế Cát Đặc hoàng hậu cực kỳ chú trọng đến việc chưng diện và ăn uống. Tất cả các trang phục của bà đều phải được trang trí bằng chân trâu đá quý quý hiếm. Những bộ dụng cụ phục vụ ăn uống cho bà đều phải dùng đồ bằng vàng bạc. Nếu không đúng yêu cầu sẽ bị cáu giận hoặc trừng phạt. Thuận Trị Đế nhiều lần muốn phế bà song Thái hậu ra sức ngăn cản, tuy vậy hôn nhân của hai người luôn tẻ nhạt và Thuận Trị Đế không sủng hạnh bà suốt hai năm.

Năm Thuận Trị thứ 10 (1653), Thuận Trị Đế ra chỉ giáng bà xuống làm Tĩnh phi (静妃) và sách phong cháu gái bà làm Hoàng hậu. Tĩnh phi không bị đày vào lãnh cung như những phế hậu khác mà tiếp tục sống trong hậu cung như một phi tần bình thường. Không rõ kết cục của bà về sau do sử sách không ghi lại.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Daily Life in the Forbidden City, Wan Yi, Wang Shuqing, Lu Yanzhen ISBN 0-670-81164-5
  • Draft history of the Qing dynasty《清史稿》卷二百十四.列傳一.后妃傳.世祖孝惠章皇后.