Khác biệt giữa các bản “Horemheb”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n
n
'''Horemheb''' (đôi khi còn gọi là ''Horemhab'' hoặc ''Haremhab'') là vị [[pharaon]] cuối cùng của [[Vương triều thứ 18 của Ai Cập|Vương triều thứ 18]] từ khoảng năm 1319 cho đến năm 1292 trước [[Công nguyên]],<ref>Erik Hornung, Rolf Krauss & David Warburton (editors), Ancient Egyptian Chronology (Handbook of Oriental Studies), Brill: 2006, p.493 Chronology table</ref> hoặc là từ năm 1306 cho đến cuối năm 1292 trước Công nguyên (nếu như ông trị vì 14 năm) mặc dù ông không có họ hàng với các vị tiên vương và được tin là có nguồn gốc bình dân.
 
Trước khi trở thành pharaon, Horemheb là Tổng chỉ huy quân đội dưới các triều vua [[TutankamunTutankhamun]] và [[Ay]]. Sau khi lên ngôi, ông đã cải tổ Nhà nước và chủ trương xóa bỏ mọi di sản của [[thời kỳ Armana]] trước đó.
 
Horemheb đã phá hủy các tượng đài của Akhenaten, và dùng tàn tích của chúng cho việc thực thi các công trình xây dựng của chính ông, và cướp đoạt các công trình của Tutankhamun và Ay.<ref name="charlotte"/> Có nhẽ Horemheb không có con và ông đã bổ nhiệm quan [[Tể tướng]] Paramesse làm người kế vị ông - đó là vua [[Ramesses I]] sau này. Quyết sách này đã dẫn tới sự lên ngôi của [[Ramesses II]] - một trong những ông vua nổi tiếng nhất trong [[lịch sử Ai Cập]].<ref name="keyheri">[http://heritage-key.com/publication/horemheb-forgotten-pharaoh Horemheb: The Forgotten Pharaoh]</ref> Sử cũ coi ông là vị vua đã chấm dứt thời kỳ hỗn loạn của các vua thành Armana và mở ra một [[đế quốc]] mới cũng như thời kỳ Ramesses, đồng thời tiếp bước [[Ahmose I]] đưa Ai Cập quay trở về với các giá trị truyền thống của Vương triều thứ 18.<ref name="charlotte">Charlotte Booth, ''Horemheb: The Forgotten Pharaoh''.</ref> Song, bất chấp tầm quan trọng của ông trong [[lịch sử]], Horemheb đã trở thành một ''pharaon bị quên lãng'', theo như cuốn sách ''Horemheb: The Forgotten Pharaoh'' ([[2009]]) của Charlotte Booth. <ref name="keyheri"/>
 
==Tuổi trẻ==

Trình đơn chuyển hướng