Giải bóng đá Các đội mạnh Toàn quốc lần thứ I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Giải bóng đá Các đội mạnh Toàn quốc lần thứ I 1990
Chi tiết giải đấu
Quốc gia Việt Nam
Thời gianTháng 3-20 tháng 5 năm 1990
Số đội18
Vị trí chung cuộc
Vô địchCLB Quân đội
Á quânQuảng Nam-Đà Nẵng
Xuống hạngkhông có[1]
Thống kê giải đấu
Số trận đấu93
Số bàn thắng165 (1.77 bàn/trận)
Vua phá lướiViệt Nam Nguyễn Hồng Sơn (CLB Quân đội) (10 bàn).
1989
1991

Giải bóng đá Các đội mạnh Toàn quốc lần thứ I (hay Giải bóng đá Các đội mạnh Toàn quốc 1990) là giải vô địch bóng đá Việt Nam lần thứ 9. Giải gồm 18 đội bóng được chia làm 3 bảng theo khu vực thi đấu vòng tròn 2 lượt (trận hoà thứ tư của mỗi đội không được tính điểm). 2 đội xếp đầu mỗi bảng cùng 2 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ vào giai đoạn 2. Các đội xếp cuối bảng phải xuống hạng A1. Ở giai đoạn 2, 8 đội tiếp tục được phân vào 2 bảng đấu vòng tròn 1 lượt chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào bán kết.[2]

Vòng bảng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham dự giải gồm 18 đội được sàng lọc từ giải tách hạng 1989 với cái tên mới "Giải đội mạnh toàn quốc". Giai đoạn 1, 18 đội được chia thành 3 bảng thi đấu tại 3 khu vực với thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm. Mỗi đội chỉ được hoà tối đa 3 trận (trận thứ 4 không tính điểm). 3 đội xếp cuối 3 bảng xuống hạng A1. 2 đội dẫn đầu 3 bảng cùng 2 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất được quyền vào thi đấu giai đoạn 2. Tại giai đoạn này, 8 đội được chia thành 2 nhóm thi đấu vòng tròn một lượt, chọn 2 đội nhất, nhì mỗi bảng đá chéo ở bán kết. Hai đội thắng tranh chức vô địch. Có 2 sự cố nổi bật tại giải đấu này là các cầu thủ Dệt Nam Định đánh trọng tài Nguyễn Thu ở trận lượt về với Sông Lam Nghệ Tĩnh (28-3) và bị kỷ luật xuống hạng A1. Như vậy, giải đấu này có 4 đội xuống hạng là Công nhân xây dựng Hà Nội, Sông Lam Nghệ Tĩnh, Tiền Giang và Dệt Nam Định. Tuy nhiên, sau giải LĐBĐVN vẫn quyết định cả bốn đội này vẫn là đội mạnh, riêng Dệt Nam Định bị cấm thi đấu 1 năm. Trận bán kết giữa Hải Quan và Quảng Nam Đà Nẵng diễn ra trên sân Chi Lăng (Đà Nẵng) ngày 6-5-1990 đã phải dừng ở phút 114 sau khi trọng tài Phạm Minh không công nhận bàn thắng của Thanh Đức ghi cho Hải Quan (đội chủ nhà từ chối thi đấu tiếp). Sau nhiều ngày, BTC quyết định tổ chức đá lại trận này, Hải Quan từ chối tham dự và Quảng Nam Đà Nẵng vào thẳng trận chung kết.

Giai đoạn 1[sửa | sửa mã nguồn]

STT Bảng A Bảng B Bảng C
1 CLB Quân đội Quảng Nam-Đà Nẵng Hải Quan
2 An Giang Cảng Sài Gòn Đồng Tháp
3 Lâm Đồng Long An Tổng cục Đường sắt
4 Điện Hải Phòng Công an Hà Nội Công an Hải Phòng
5 Công an Thanh Hóa Sông Lam Nghệ Tĩnh Bình Định
6 CN Xây dựng Hà Nội Dệt Nam Định Tiền Giang

Ghi chú: ngày 28 tháng 3, trong trận đấu với đội Sông Lam Nghệ Tĩnh, đội Dệt Nam Định đuổi đánh trọng tài Nguyễn Thu nên các kết quả của đội từ đầu giải bị huỷ và đội bị cấm thi đấu 1 năm.

Giai đoạn 2[sửa | sửa mã nguồn]

STT Nhóm 1 Nhóm 2
1 CLB Quân đội Hải Quan
2 Quảng Nam-Đà Nẵng An Giang
3 Đồng Tháp Cảng Sài Gòn
4 Long An Tổng cục Đường sắt

Bán kết[sửa | sửa mã nguồn]

6 tháng 5 năm 1990
CLB Quân đội 1–1, 4-3 (11m) An Giang
Quảng Nam-Đà Nẵng hủy[3] Hải Quan

Chung kết[sửa | sửa mã nguồn]

20 tháng 5 năm 1990
CLB Quân đội 4–0 Quảng Nam-Đà Nẵng
Giải bóng đá Các đội mạnh Toàn quốc lần thứ I
Nhà vô địch
Flag of Vietnam.svg
CLB Quân đội
Vô địch lần thứ tư

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Do các cầu thủ Dệt Nam Định đuổi đánh trọng tài Nguyễn Thu trong trận đấu với Sông Lam Nghệ Tĩnh nên hai đội bỉ kỷ luật xuống hạng A1 cùng với Tiền GiangCN Xây dựng Hà Nội. Như vậy có 4 đội sẽ phải xuống hạng. Nhưng sau đó LĐBĐ Việt Nam lại hủy quyết định và công nhận cả bốn đội vẫn là đội mạnh, riêng Dệt Nam Định bị cấm thi đấu một năm
  2. ^ “Vietnam - List of Cup Winners”. RSSSF.com. 
  3. ^ Ở trận bán kết giữa 2 đội Quảng Nam Đà Nẵng và Hải Quan, ở phút 114 đội Quảng Nam Đà Nẵng từ chối đá tiếp sau khi trọng tài Phạm Minh không công nhận một bàn thắng ghi cho Hải Quan. Ban tổ chức giải quyết định cho đá lại trận này, đội Hải Quan từ chối đá lại và Quảng Nam Đà Nẵng giành quyền vào chung kết. Đội An Giang cũng giành luôn giải ba.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

(tiếng Việt)