Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội (1956)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công an Hà Nội FC
Tên đầy đủCâu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội
Tên ngắn gọnCAHN
Thành lập10 tháng 10 năm 1956; 67 năm trước (1956-10-10)
24 tháng 11 năm 2022; 12 tháng trước (2022-11-24) (tái lập, nhận suất chơi từ Công an Nhân dân)
Sân vận độngSân vận động Hàng Đẫy
Sức chứa22.500
Chủ sở hữuỦy ban nhân dân thành phố Hà Nội (sở hữu)
Công an thành phố Hà Nội (quản lý và điều hành trực tiếp)
Huấn luyện viênHàn Quốc Gong Oh-kyun
Giải đấuV.League 1
V.League 1 2023Vô địch
Trang webTrang web của câu lạc bộ
Mùa giải hiện nay

Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội (tên ngắn gon là Công an Hà Nội) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, tồn tại từ năm 1956 đến khi bị giải thể và chuyển giao vào năm 2002. Đội bóng được đặt dưới sự chủ quản của Công an thành phố Hà Nội, và đạt nhiều thành tích trong thời gian tồn tại. Năm 2022, câu lạc bộ Công an Hà Nội được tái lập từ sự chuyển giao của Câu lạc bộ bóng đá Công an Nhân dân.

Theo quyết định của Ủy ban Hành chính Thành phố Hà Nội (nay là Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội) năm 1956 về việc thành lập đội bóng Công an Hà Nội, Công an Hà Nội được công nhận một cách chính thức là đại diện của nhân dân thủ đô.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1954, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã chỉ đạo Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội khi đó Nguyễn Văn Long nghiên cứu thành lập một đội bóng đá. Một cuộc họp nhằm thảo luận về việc thành lập đội bóng Công an Hà Nội đã được Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, cùng với sự tham gia của một số nhân vật đặc biệt như bác sĩ Trần Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội; giám đốc Nguyễn Văn Long cùng phó Giám đốc Sở công an Hà Nội Lê Nghĩa. Sau đó, Ủy ban Hành chính (nay là Ủy ban Nhân dân) thành phố Hà Nội và Bộ Công an nhất trí đội bóng thuộc quân số và sự quản lý của Sở công an Hà Nội, đồng thời đội bóng là đại diện chính thức của nhân dân Hà Nội do Ủy ban Hành chính thành phố quản lý về chuyên môn bóng đá và chi trả kinh phí thi đấu, tập luyện.[1][2]

Thành lập ngày 10 tháng 10 năm 1956 có lẽ chỉ sau Thể Công, đội đã lập tức chứng tỏ được vị thế của mình là đối thủ xứng tầm nhất của đội bóng giàu thành tích khoác áo lính ngay khi Thể Công làm mưa làm gió trong làng cầu khu vực phía Bắc. Được biết đến với lối chơi phòng ngự phản công, đội luôn là một đối thủ khó chịu với mọi đội bóng mạnh, nhưng lại thi đấu tương đối thất thường khi chơi với các đội bóng yếu hơn. Có lẽ vì vậy mà bảng thành tích của đội chưa xứng tầm với thực lực và truyền thống mà đội sở hữu.

Nửa cuối thập niên 90 của thế kỷ 20 là thời kỳ đáng tiếc của đội bóng, khi sở hữu dàn cầu thủ tương đối đồng đều nhưng đội lại được biết đến nhiều bởi những bê bối về cá độ và vay mượn điểm hơn là những thành tích trên sân cỏ. Năm 1992, đội thi đấu yếu kém, phải xuống thi đấu ở hạng A1. Mùa giải 1995, đội lại giành được quyền thăng hạng giải các đội mạnh.

Chuyển giao và giải thể[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (2012)

Sang thời kỳ chuyển biến cơ chế trong cách làm bóng đá, một đội bóng của những cầu thủ mang biên chế của ngành Công an không thể tồn tại. Năm 2002, đội bị giải thể và chuyển giao cho Hàng không Việt Nam tại mùa giải 2003. Sau giải 2003, đội Hàng không Việt Nam cũng bị giải thể. Suất trụ hạng ở V-League được bán cho Công ty Cổ phần Thể thao ACB. Công ty này cũng nhận tám cầu thủ của Hàng không Việt Nam vào đội bóng LG Hà Nội ACB. Số cầu thủ còn lại được chuyển về đá ở giải hạng Nhất với đội bóng Hòa Phát Hà Nội. Đội bóng công an thủ đô sau gần 50 năm được coi như không còn tham gia đời sống bóng đá.

Tái lập[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối tháng 11 năm 2022, thực hiện “Đề án phát triển Câu lạc bộ bóng đá Công an nhân dân theo hướng chuyên nghiệp”, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định chuyển giao Câu lạc bộ Công an Nhân dân mới được thăng hạng V.League 1 cho Công an thành phố Hà Nội quản lý và đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội. Câu lạc bộ Công an Hà Nội chính thức được tái lập với suất chơi được Công an Nhân dân chuyển giao.[3]

Để chuẩn bị cho mùa giải 2023, đội Công an Hà Nội đã tập trung và bắt tay ngay vào công tác tập luyện dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và sử dụng Sân vận động Hàng Đẫy làm sân thi đấu cho các giải đấu.[4]

Mùa giải 2023, Công an Hà Nội với 70 năm sau khi thành lập, 20 năm sau khi giải thể - chuyển giao đã trở lại với một đội hình mạnh gồm 11 cầu thủ của Công an nhân dân (quy chế V.League yêu cầu câu lạc bộ nhận chuyển giao suất chơi phải nhận tối thiểu 10 cầu thủ của câu lạc bộ chuyển giao) và 20 cầu thủ đến từ các đội bóng trong và ngoài nước.[5] Tại V.League 2023, đội lên ngôi vô địch đầy kịch tính dù bằng 38 điểm với Hà Nội sau trận hòa 1-1 với Thanh Hóa trên sân Hàng Đẫy ở lượt đấu cuối cùng, Công An Hà Nội tái lập thành tích của Hoàng Anh Gia Lai năm 2003 và Đồng Tháp năm 1989, khi họ vô địch ngay mùa giải đầu tiên lên hạng.[6]

Đội hình hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến mùa giải 2023-24

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số VT Quốc gia Cầu thủ
1 TM Cộng hòa Séc Filip Nguyễn
3 HV Việt Nam Huỳnh Tấn Sinh
4 HV Việt Nam Hồ Tấn Tài
5 HV Việt Nam Đoàn Văn Hậu
6 HV Việt Nam Trương Văn Thiết
7 Việt Nam Nguyễn Xuân Nam
8 Brasil Junior Fialho
9 Brasil Jeferson Elias
10 TV Việt Nam Trần Minh Vương
11 TV Việt Nam Lê Phạm Thành Long
12 TV Việt Nam Hoàng Văn Toản
15 HV Việt Nam Bùi Xuân Thịnh
16 HV Việt Nam Bùi Tiến Dụng
17 HV Việt Nam Vũ Văn Thanh
18 Việt Nam Hồ Ngọc Thắng
Số VT Quốc gia Cầu thủ
19 TV Việt Nam Nguyễn Quang Hải
21 TV Việt Nam Phạm Văn Luân
22 TV Việt Nam Trần Văn Trung
24 TM Việt Nam Bùi Tiến Dũng
26 TV Việt Nam Hà Văn Phương
27 TV Việt Nam La Nguyễn Bảo Trung
30 HV Việt Nam Hồ Văn Cường (mượn từ câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An)
33 TM Việt Nam Đỗ Sỹ Huy
39 TV Việt Nam Huỳnh Tấn Tài
47 Việt Nam Phạm Gia Hưng
68 HV Việt Nam Bùi Hoàng Việt Anh
71 HV Việt Nam Trần Quang Thịnh
94 Brasil Geovane Magno
98 HV Việt Nam Giáp Tuấn Dương

Cho mượn[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số VT Quốc gia Cầu thủ
6 HV Việt Nam Sầm Ngọc Đức (cho mượn tại TP Hồ Chí Minh)
15 TV Việt Nam Bùi Xuân Thịnh (cho mượn tại Phù Đổng Ninh Bình)
35 TV Brasil Jhon Cley (cho mượn tại Hoàng Anh Gia Lai)
37 HV Việt Nam Phùng Viết Trường (cho mượn tại Phú Thọ)
70 Nigeria Raphael Success (cho mượn tại Sông Lam Nghệ An)
Số VT Quốc gia Cầu thủ
88 HV Việt Nam Trịnh Đức Lợi (cho mượn tại Quy Nhơn Bình Định)
89 TM Slovakia Patrik Lê Giang (cho mượn tại TP Hồ Chí Minh)
HV Việt Nam Khổng Minh Gia Bảo (cho mượn tại Phù Đổng Ninh Bình)
Việt Nam Bùi Anh Thống (cho mượn tại Phù Đổng Ninh Bình)
TV Việt Nam Nguyễn Chính Đăng (cho mượn tại Phù Đổng Ninh Bình)

Không nằm trong danh sách đăng ký thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số VT Quốc gia Cầu thủ
20 Việt Nam Phan Văn Đức
23 TV Việt Nam Phan Văn Hiếu
29 TV Việt Nam Nguyễn Trọng Long
32 HV Việt Nam Vũ Hữu Quý
Số VT Quốc gia Cầu thủ
60 TM Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn
TM Việt Nam Vũ Thành Vinh
HV Việt Nam Nguyễn Hữu Thực

Quan chức đội bóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vụ Tên
Chủ tịch Việt Nam Đại tá Dương Đức Hải
Phó chủ tịch Việt Nam Thượng tá Trần Văn Hùng

Việt Nam Thượng tá Nguyễn Chí Công

Giám đốc điều hành Việt Nam Phạm Văn Lệ
Giám đốc kỹ thuật Việt Nam Trần Tiến Đại
Trưởng đoàn Việt Nam Lê Hồng Thái
Phó trưởng đoàn Việt Nam Lê Xuân Hải
Huấn luyện viên trưởng Hàn Quốc Gong Oh-kyun
Trợ Lý huấn luyện viên trưởng Việt Nam Vũ Như Thành
Phiên dịch Việt Nam Trần Hùng Cường
Huấn luyện viên thể lực Brasil Paulo Oliveira
Huấn luyện viên thủ môn Malaysia Azmin Azram
Việt Nam Đinh Xuân Việt
Bác sỹ Việt Nam Nguyễn Văn Bổn
Vật lý trị liệu Việt Nam Lê Phụng Hiếu
Cán bộ phục vụ Việt Nam Hồ Văn Lộc

Thành tích thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù thành tích không ổn định như Công an Hải Phòng nhưng đội vẫn được xem là một trong những đội bóng mạnh của cả nước nói chung và của ngành Công an Nhân dân và thành phố Hà Nội nói riêng. Trong những năm tồn tại, đội đã đóng góp nhiều thế hệ cầu thủ ưu tú cho đội tuyển Bộ Công an thi đấu với các đội công an của các nước thuộc khối xã hội chủ nghĩa và thể thao Hà Nội cũng như Việt Nam tại các giải đấu quốc tế khác.

 • Giải hạng A
  • Vô địch (2): 1962, 1964

Màu sắc trang phục thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây, trang phục thi đấu sân nhà của đội là màu xanh dương đậm, trang phục thi đấu sân khách mang màu trắng.[7] Hiện tại, trang phục thi đấu sân nhà của CLB là màu đỏ, trang phục thi đấu sân khách là màu vàng, trang phục thứ ba màu trắng.

Kình địch[sửa | sửa mã nguồn]

Hà Nội[sửa | sửa mã nguồn]

CLB Hà Nội của bầu Kiên (câu lạc bộ nhận chuyển giao của Công an Hà Nội vào năm 2002) cho tới trước khi tạm ngừng tham gia đời sống bóng đá chính là một trong những đối trọng của đội bóng áo tím tại Thủ đô. Trong các trận đấu ở sân Hàng Đẫy luôn xuất hiện tấm băng rôn của Hội Cổ động viên CLB Hà Nội của bầu Kiên - CHF (tiền thân là Hội Cổ động viên của Công an Hà Nội) với hàng chữ to đùng: “Đây mới là Hà Nội này”. Nhiều cổ động viên ở Hà Nội vẫn không coi đội bóng áo tím là "Hà Nội xịn".[8] Đối với nhiều cổ động viên thủ đô, Công an Hà Nội mới là đại diện đích thực của bóng đá thủ đô. Sau khi được tái lập trên cơ sở nhận chuyển giao từ CLB Công an Nhân dân, Công an Hà Nội chính thức trở lại V.League 1 từ mùa giải 2023.[9] Trên thực tế, theo quyết định thành lập CLB năm 1956 của UBND Thành phố Hà Nội, Công an Hà Nội chính thức là đại diện của nhân dân Thủ đô tham gia đời sống bóng đá. Sự kình địch giữa hai câu lạc bộ là giữa một bên là đại diện của nhân dân Thủ đô đã chính thực được công nhận (Công an Hà Nội) với một bên là câu lạc bộ đang đi tìm sự thừa nhận (đội bóng áo tím).

Hai câu lạc bộ gặp nhau lần đầu tại Vòng 2, Giai đoạn I, V-league 2023 khi đội bóng áo tím giành chiến thắng 2-0 trước kình địch với bàn thắng của Trần Văn Kiên phút 71 và Nguyễn Văn Quyết phút 82.[10] Tuy nhiên khi tái đấu trong trận lượt về tại Vòng 5, Giai đoạn II, V-league 2023, sau khi cả hai CLB đã có những thay đổi về nhân sự giữa mùa giải, Công an Hà Nội đã giành chiến thắng 2-1 trước đội bóng áo tím với cú đúp của Gustavo Henrique Rodrigues vào các phút 16 và 47, xen giữa là bàn gỡ của tân binh Milan Jevtović bên phía đội bóng áo tím vào phút 23. Qua đó, Công an Hà Nội vươn lên ngôi đầu của bảng xếp hạng với 2 điểm nhiều hơn đội bóng áo tím.[11] Ngoài việc vươn lên ngôi đầu, Công an Hà Nội đã đánh bại kình địch của mình vào đúng trận thứ 350 tại V-league của đối thủ.[12]

Thể Công/Viettel[sửa | sửa mã nguồn]

Trong ký ức của người hâm mộ bóng đá thủ đô nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung, trận derby giữa Công an Hà Nội và Thể Công luôn có một vị trí đặc biệt. Sân vận động Cột Cờ hay cả Hàng Đẫy chưa bao giờ thiếu những trận đấu đáng để theo dõi giữa hai đội dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào. Đó không chỉ là cuộc đấu của những thế hệ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam mà còn là trận đấu giữa những thế lực của bóng đá miền Bắc và rộng hơn là bóng đá Việt Nam. Đây vừa là cuộc đối đầu giữa hai đội bóng cùng ở Hà Nội, cùng đại diện cho lực lượng vũ trang nhân dân; vừa là cuộc đối đầu của những niềm tự hào, để phân định thủ đô sẽ mang màu xanh của Công an Hà Nội hay màu đỏ của Thể Công. Thể Công kiêu hãnh là đội bóng có nhiều chức vô địch cấp quốc gia nhất, trong khi Công an Hà Nội cũng có quyền tự hào khi luôn là đối thủ khó chơi nhất của Thể Công xuyên suốt chiều dài lịch sử. Thậm chí, Công an Hà Nội từng nhiều lần đánh bại Thể Công khi đối thủ đang ở ngay trước ngưỡng cửa vô địch.

Mặc dù diễn biến trên sân luôn kịch tính nhưng cầu thủ và các cổ động viên hai đội không bao giờ có những hành động quá khích nhằm vào nhau, và luôn dành cho nhau những sự tôn trọng cao.

Ngày 14 tháng 2 năm 2023, Công an Hà Nội để thua 1–2 trước Viettel ở vòng 3 V.League 2023 trên sân Hàng Đẫy. Đây là cuộc đối đầu chính thức đầu tiên của hai đội sau 21 năm.

Biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b “Nhớ về một tượng đài – Đội bóng đá Công an Hà Nội”. TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN. Truy cập 24 tháng 6 năm 2023.
 2. ^ “Vang bóng một thời”. Công an nhân dân. 4 tháng 10 năm 2016.
 3. ^ cand.com.vn. “Xây dựng Đề án phát triển CLB bóng đá CAND chuyên nghiệp”. Báo Công an Nhân dân điện tử. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2023.
 4. ^ “Chuyển giao Câu lạc bộ bóng đá CAND về Công an TP Hà Nội”. Công an nhân dân. 24 tháng 11 năm 2022.
 5. ^ “Viết tiếp truyền thống vẻ vang của đội bóng Công an Hà Nội”. Báo điện tử An ninh Thủ đô. 10 tháng 1 năm 2023. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2023.
 6. ^ VnExpress. “CAHN vô địch V-League 2023”. vnexpress.net. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2023.
 7. ^ https://www.youtube.com/watch?v=shJDQg6DaBs
 8. ^ https://vtc.vn/thanh-luong-va-giac-mo-nguoi-ha-noi-ar102109.html
 9. ^ https://congan.hanoi.gov.vn/xay-dung-dang-xdll/cau-lac-bo-bong-da-cong-an-ha-noi-san-16475
 10. ^ https://vtv.vn/bong-da-trong-nuoc/vong-2-vleague-2023-clb-ha-noi-2-0-cong-an-ha-noi-van-quyet-toa-sang-2023020918553882.htm
 11. ^ https://tienphong.vn/danh-bai-clb-ha-noi-cahn-chiem-ngoi-dau-v-league-post1557924.tpo
 12. ^ https://vov.vn/the-thao/cot-moc-dac-biet-cho-ha-noi-fc-o-tran-dau-voi-clb-cong-an-ha-noi-post1037344.vov

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]