Uông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
họ Uông viết bằng chữ Hán

Uông là một họ của người châu Á. Họ này có mặt ở Việt NamTrung Quốc (Hán tự: 汪, bính âm: Wang). Trong danh sách Bách gia tính họ này đứng thứ 104, người mang họ Uông đông thứ 56 ở Trung Quốc theo thống kê năm 2006.

Dòng họ Uông ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng họ Uông ở Việt Nam hiện tại có 6 nhánh chính là Uông Sĩ, Uông Nhật,Uông Đình, Uông Chu, Uông Ngọc và Uông Văn. Nhánh Uông Sĩ có mặt ở Thái Bình, Thái Nguyên,Nhánh Uông Nhật,Uông Đình và Uông Chu số lượng nhiều hơn có mặt chủ yếu ở các tỉnh Nghệ An, Hà TĩnhQuảng Bình. Nhánh Uông Ngọc có số lượng ít hơn tập trung ở khu vực Quảng Xương - Thanh Hóa. Còn nhánh Uông Văn có mặt ở một số tỉnh phía Nam. Ước tính số người mang họ này ở Việt Nam chỉ vào khoảng 200 - 400 người. Một số người nổi tiếng của dòng họ Uông: ông Uông Chu Lưu - phó chủ tịch Quốc hội; ông Uông Ngọc Dậu - giám đốc hệ thời sự - chính trị - tổng hợp VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Uông Đình Chất - nguyên phó hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội.[cần dẫn nguồn]

Về dòng họ Uông ở Thái Thụy - Thái Bình[sửa | sửa mã nguồn]

Uông Sĩ Điển có sách chép là Uông Sĩ Dư, sau đổi là Uông Sĩ Lãng, là Văn thần đời Lê Hiển Tông (黎顯宗;1740-1786).

Ông sinh năm Đinh Tỵ 1737 là con của danh sĩ Uông Sĩ Đoan. Họ Uông của ông nguyên là họ Giang, sau đổi ra họ Uông, quê làng Võ Nghị, huyện Thanh Lan, phủ Tiên Hưng, tỉnh Thái Bình, nay là xã Thái Hưng, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Năm Bính Tuất 1766 ông đỗ tiến sĩ được bổ làm Ngự sử, rồi ra làm Đốc thị Thuận Hóa và Quảng Nam (1781). Sau về triều làm Bồi tụng tước Thao Đường Hầu. Có thời gian ông giảng sách ở cung vua Lê, chúa Trịnh.

Ông cùng với Nguyễn Hoàn, Võ Miên, Phan Trọng Phiên hợp soạn bộ Đại Việt lịch triều đăng khoa lục trong năm 1779 và là tác giả sách Nam hành tiểu kí. Đến năm Nhâm Tuất 1802 ông qua đời. Người đính chính Uông Sơn (Uông Sĩ Sơn, đời thứ 7 dòng họ uông sĩ)

Gia đình họ Uông hiếu học[sửa | sửa mã nguồn]

- Một gia đình họ Uông ở thị trấn Ba Đồn - Quảng Trạch - Quảng Bình có 4 người con đều đạt trình độ Thạc sĩ. Điều đáng nói là bố của 4 người con này làm nghề cắt tóc. Ông tên là Uông Đình Vũ, sinh năm 1949, nguyên quán Xuân Trường - Thanh Chương - Nghệ An. Các con của ông (đều có trình độ thạc sĩ) là: Uông Thị Ngọc Mai, Uông Thị Ngọc Loan, Uông Đình Hoàng, Uông Đình Thái.

- Ông Vũ sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em ở miền quê Xuân Trường (Thanh Chương, Nghệ An). Học hết lớp 7, ông tình nguyện nhập ngũ, được phân về đơn vị 34066 thuộc Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc phòng, đóng tại Bắc Thái (cũ). Từ năm 1967 đến 1975, nhiệm vụ chính của ông là làm quân giới (sản xuất vũ khí, đạn dược...) phục vụ chiến đấu. Sau ngày hòa bình lặp lại, ông chuyển ngành sang làm công nhân quốc phòng thuộc Nhà máy Z115, Tổng cục Kỹ thuật - kinh tế, đến năm 1991 nghỉ hưu với tay nghề bậc 7/7.

- Như vậy, ở xã Xuân Trường - Thanh Chương - Nghệ An có một dòng họ Uông Đình. Có dịp tôi sẽ liên lạc với dòng họ Uông này.

Một số nhà thờ họ Uông[sửa | sửa mã nguồn]

- Nhà thờ họ Uông cổ nhất: Đó là nhà thờ họ Uông Văn ở xóm Ba Gac, thôn Trúng Đích - Hạ Mỗ - Đan Phượng - Hà Nội (Hà Tây cũ). Nhà thờ được xây dựng cách nay khoảng 150 năm, nằm trong khuôn viên gia đình ông Uông Văn Từ. Nhà thờ này mới được trùng tu năm 2009.

- Nhà thờ họ Uông Ngọc ở Quảng Thái - Quảng Xương - Thanh Hóa: Thờ ông Uông Ngọc Châu, một đại thần - võ tướng thời nhà Lê. Ông có công đánh giặc Chiêm thành,sau được Nhà Vua giao cho vùng đất ven biển xứ Thanh (nay là Quảng Thái - Quảng Xương - Thanh Hóa)để sinh sống, an dân. Ông được người dân nơi đây phong là Thành hoàng Làng. Nhà thờ ông được con cháu họ Uông Ngọc xây vào lại vào năm 2000 (trước đây đã có nhà thờ ông, nhưng quy mô nhỏ hơn).Nhà thờ nằm trong khuôn viên nhà ông Uông Ngọc Thuận.

- Nhà thờ họ Uông ở huyện Hương Sơn - tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 100 hộ có khoảng 350 đinh. Đây là dòng Uông Văn (Sau này 1 nhánh là Uông Xuân - Điển hình có anh hùng Uông Xuân Lý). Tương truyền đây là nơi thờ cụ Bà (Cụ ông thờ ở huyện Nghi Xuân chôn ở trên núi Quyết). Tế họ vào ngày 16 tháng 7 âm lịch hằng năm. Khi tế họ thì con cháu ở Nghi Xuân và Hưng Lộc đều về tham gia.

Người Việt Nam họ Uông nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Người Trung Quốc họ Uông nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]