Khác biệt giữa các bản “Tử Tâm Ngộ Tân”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
{{Thiền sư Trung Quốc}}Thiền Sư Tử Tâm Ngộ Tân(死心悟新; C: sǐxīn wùxīn; J: shishin goshin; 1044-1115) là một [[thiền sư]] [[Lâm Tế tông|Lâm tế tông]] dòng truyền [[Hoàng Long phái|Hoàng Long]]. Sư nối pháp [[Thiền sư]] [[Hối Đường Tổ Tâm]]. Sư có đệ tử nối pháp là Vinh[[Minh Am MinhVinh TâmTây]]. Là người đã kế thừa pháp của sư và đem truyền sang Nhật khiến cho Lâm Tế tông được đầu tiên truyền bá tại [[Nhật Bản|nhật]].
 
== Cơ duyên và hàng trạng: ==
Sư họ Vương, quê ở [[Khúc Giang]] [[Triều Châu|Thiều Châu]]. Dáng người Sư cao lớn mặt đen giống như người [[Ấn Độ|Ấn Ðộ]]. Sư xuất gia tại viện Phật-đà, phong cách xuất chúng.
 
Ban đầu sư tham thiền nơi [[Thiền sư|Thiền Sư]]  [[Tú Thiết Diện]] nhưng chẳng đại ngộ bèn phủi áo ra đi.
 
Sau đó sư đến tham vấn nơi [[thiền sư]] [[Hối Đường Tố Tâm]] và đắc pháp được đại ngộ.Sự ngộ đạo của sư được ghi lại trong công án sau:
 
" Một hôm, Sư ngồi lặng lẽ dưới tấm bảng, chợt thấy Tri sự đánh Cư sĩ và khi nghe tiếng roi, Sư bỗng nhiên thông suốt, quên mang giày chạy đến Bảo Giác trình: "Người trong thiên hạ thảy là học được, con đã ngộ được rồi". Bảo Giác cười nói: "Tuyển Phật được người đứng đầu bảng, ai dám đương". "
 
(H.T Thích Thanh Từ dịch)
 
== Tham Khảo ==
* ''Fo Guang Ta-tz'u-tien'' 佛光大辭典. Fo Guang Ta-tz'u-tien pien-hsiu wei-yuan-hui 佛光大辭典編修委員會. Taipei: Fo-kuang ch'u-pan-she, 1988. (Phật Quang Đại Từ điển. Phật Quang Đại Từ điển biên tu uỷ viên hội. Đài Bắc: Phật Quang xuất bản xã, 1988.)
* ''Das Lexikon der Östlichen Weisheitslehren'', Bern 1986.
 
* Thiền Sư Trung Hoa ( 3 tập)- H.T Thích Thanh Từ dịch.
182

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng