Âm đạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vị trí của âm đạo trong bộ phận sinh dục nữ.

Âm đạo (tiếng Latinh: Vagina, tiếng Hy Lạp: Kolpos) là ống mô cơbộ phận sinh dục phụ nữ, là đường sinh đẻ và cơ quan thụ tinh (tiếng Anh: copulation).[1][2]

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Âm đạo là một ống rỗng, thành ống là niêm mạc, dài 8 - 10 cm ở trạng thái bình thường, có khả năng co giãn rất tốt. Âm đạo nằm bên trong âm hộ, thuộc cơ quan sinh dục ngoài, nằm trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn.[3]

Phần dưới cửa âm đạo (tiếng Latinh: Ostium vaginae), hướng hậu môn có các tuyến Bartholine (en:Bartholin's gland) tiết ra chất nhờn âm đạo, không màu khi người phụ nữ chịu kích thích tình dục, giúp bạn tình dễ đưa dương vật vào ngưỡng ngoài âm đạo (tiếng Latinh: Vestibulum vaginae). Cuối ống âm đạo bên trong cơ thể là cửa tử cung.

Phần lớn, phụ nữ khi chưa giao hợpmàng trinh (hymen) che âm đạo. Màng trinh không che kín hoàn toàn âm đạo, do nó có các lỗ nhỏ trên màng để thoát kinh nguyệt.

Cơ thành âm hộ có hình lưới, trơn. Phần cuối âm hộ có các sợi cơ nằm ngang, có tác dụng co bóp mạnh. Thành âm hộ được lưu thông nhiều máu, có nhiều nhánh dây thần kinh và dày đặc các mô collagen. Ở vị trí khoảng 1/3 chiều dài âm đạo từ cửa vào, trên thành trước có một vùng có lượng dây thần kinh lớn, gọi là "điểm G". Một số phụ nữ có thể dễ kích thích tình dục tại "điểm G" này, đến mức đạt cực điểm tình dục.

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Âm đạo đón nhận dương vật trong giao hợp, trong thụ tinh tự nhiên, là đường sinh con tự nhiên, đường thoát kinh nguyệt, là nơi bác sĩ phụ khoa khám cơ quan sinh dục trongngoài của phụ nữ, nơi có thể tự đo nhiệt độ âm đạo để xác định ngày rụng trứng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clinical pediatric urology: A. Barry Belman, Lowell R. King, Stephen Alan Kramer (2002)
  2. ^ “Health and Wellness for Life”. Google Books. Ngày 15 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2012. 
  3. ^ “Glossary”. womenshealth.gov. Ngày 8 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2011.