Câu lạc bộ bóng đá Sanna Khánh Hòa Biển Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Khánh Hòa
Sanna-Khanh-Hoa-BVN.png
Tên đầy đủCâu lạc bộ bóng đá Sanna Khánh Hòa Biển Việt Nam
Biệt danhChim Yến Xanh
Tên ngắn gọnKHFC
Thành lập1976
2013 (thành lập lại)
Sân vận động19 tháng 8
Sức chứa25.000
Chủ tịch điều hànhNguyễn Thanh Hải
Huấn luyện viênVõ Đình Tân
Giải đấuV.League 2
2020Thứ 3
Trang webTrang web của câu lạc bộ
Mùa giải hiện nay

Câu lạc bộ bóng đá Sanna Khánh Hòa Biển Việt Nam là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam có trụ sở ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Câu lạc bộ hiện đang thi đấu tại V.League 2.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thân của đội là Đội bóng đá Phú Khánh, thành lập vào năm 1976. Là đội bóng nghiệp dư đại diện cho tỉnh Phú Khánh, đội bắt đầu tham gia Giải vô địch bóng đá Việt Nam từ năm 1980 và nhiều năm liền đạt thành tích tốt. Tại Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam 1987, đội lọt vào vòng bán kết và đạt hạng 4.

Kết thúc Giải phân hạng 1989, đội được xếp vào thi đấu ở Giải A1. Cũng trong năm đó, tỉnh Phú Khánh tách ra thành 2 tỉnh Phú YênKhánh Hòa, đội được chuyển về cho tỉnh Khánh Hòa quản lý với tên gọi Đội bóng đá Khánh Hòa. Tại mùa giải 1991, đội đã thi đấu thành công, giành được suất thăng hạng. Tuy nhiên, đội không duy trì được phong độ khi vào mùa giải năm 1992, và phải chấp nhận xuống thi đấu trở lại ở Giải A1.

Đội trở lại thi đấu ở Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam 1995 và duy trì được vị trí ở các mùa giải sau đó.

Tại Giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp lần đầu tiên mùa bóng năm 2000-01, đội có thành tích tệ nhất giải khi thi đấu 18 trận, chỉ có 7 điểm gồm: 1 trận thắng, 4 trận hòa và 13 trận thua, ghi được 15 bàn thắng và để thủng lưới 36 bàn. Nhưng 15 bàn thắng đó, Đặng Đạo đã chiếm số bàn thắng hơn 1/2 số bàn thắng mà đội ghi được. Kết quả tồi tệ này còn ảnh hưởng tại Giải hạng Nhất mùa bóng 2001-2002. Do bị khủng hoảng cầu thủ, đội có một kết quả thi đấu tồi và nhận kết quả phải xuống thi đấu ở giải hạng Nhì năm sau.

Mùa bóng năm 2004, dưới sự tài trợ của Tổng công ty Khánh Việt của ông bầu Nguyễn Xuân Hoàng, đội thi đấu khá thành công và giành được chức vô địch Giải hạng Nhì, giành được suất thi đấu ở Giải hạng Nhất.

Ngày 1 tháng 11 năm 2004, đội chính thức chuyển sang mô hình câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chính thức bàn giao đội bóng cho Tổng Công ty Khánh Việt quản lý với tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá KHATOCO Khánh Hòa.

Tại giải hạng nhất 2005, đội thi đấu thành công với 41 điểm, trong đó có: 12 trận thắng, 5 trận hòa và 5 trận thua, giành được quyền thi đấu tại V-league. Dù đoạt chức vô địch Giải hạng Nhất, nhưng số trận thắng của đội còn ít hơn cả Tiền Giang.

Thành tích thi đấu ở giải chuyên nghiệp của KHATOCO Khánh Hòa[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển đổi mô hình và giải thể[sửa | sửa mã nguồn]

Trong suốt 7 năm thi đấu với mô hình bán chuyên nghiệp, đầu tháng 12 năm 2011, đề án thành lập Công ty Cổ phần Bóng đá Khánh Hòa đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa thông qua, chuyển đổi hoàn toàn Câu lạc bộ bóng đá Khánh Hòa từ mô hình bán chuyên nghiệp sang mô hình chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc mùa giải 2012, do những khó khăn tài chính, các lãnh đạo Câu lạc bộ đã quyết định bán lại suất dự V-League 2013 cho Vicem Hải Phòng, cùng với nhiều cầu thủ của đội hình 1, chỉ giữ lại vài trụ cột cùng ban huấn luyện để bổ sung cho đội hình 2. Các lãnh đội cũng quyết định rút lui không thi đầu tại giải hạng nhất mùa giải 2013 và dự kiến ngày 31 tháng 3 năm 2013, Tổng công ty Khánh Việt sẽ bàn giao đội bóng cho Sở Văn hóa -Thể thao-Du lịch Khánh Hòa quản lý.

Tái thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2012, sau khi Khatoco Khánh Hòa giải thể, đội trẻ của đội bóng này được thành lập và có tên gọi là Sanna Khánh Hòa BVN. Năm 2013, Sanna Khánh Hòa BVN thi đấu ở Giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia và vô địch giải đấu này. Đội bóng đã giành quyền lên hạng nhất năm 2014 và ngay lập tức giành được quyền thăng hạng với vị trí á quân.

Trang phục thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn Hãng áo đấu Nhà tài trợ in lên áo
2013-2019 không có Sanna
2020 Việt Nam VNA sport
2021-nay Việt Nam Kamito

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Sân vận động[sửa | sửa mã nguồn]

Sân nhà của đội bóng là Sân vận động 19 tháng 8 còn có tên khác là Sân vận động Nha Trang ở thành phố Nha Trang, có sức chứa khoảng 25,000 khán giả.

Đội hình hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số áo Vị trí Cầu thủ
4 Việt Nam HV Trần Văn Vũ
5 Việt Nam TV Nguyễn Minh Huy
Việt Nam TV Võ Út Cường
8 Việt Nam TV Lê Cao Hoài An
Việt Nam HV Nguyễn Ngọc Toàn
16 Việt Nam TV Nguyễn Đình Nhơn
17 Việt Nam TV Nguyễn Đoàn Duy Anh
18 Việt Nam Nguyễn Hữu Cảm
Số áo Vị trí Cầu thủ
19 Việt Nam TV Nguyễn Tấn Tài
20 Việt Nam Trần Đình Kha
22 Việt Nam TM Ngô Quốc Cường
23 Việt Nam HV Nguyễn Trung Hiếu
24 Việt Nam TV Lê Duy Thanh
26 Việt Nam TM Nguyễn Tuấn Mạnh
Việt Nam HV Phạm Đình Hiếu
28 Việt Nam HV Nguyễn Cửu Huy Hoàng
29 Việt Nam HV Đoàn Công Thành
31 Việt Nam HV Huỳnh Nhật Tân
39 Việt Nam HV Nguyễn Tấn Điền

Huấn luyện viên[sửa | sửa mã nguồn]

Thành tích tại V-League[sửa | sửa mã nguồn]

[sửa | sửa mã nguồn]

2013-2014
2015-2020

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]