Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra vào khoảng 1784 đến khoảng 1840[1], bắt đầu tại nước Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp này là cơ khí máy móc (chạy bằng hơi nước và sức nước) ra đời và cải tiến, thay thế sức lao động thủ công, qua đó tăng sản lượng.[2]

Dấu mốc và thành tựu nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Ngành dệt may: Lúc bấy giờ, các nhà máy dệt đều phải đặt gần sông để lợi dụng sức nước chảy. Năm 1784, James Watt phụ tá thí nghiệm của một trường đại học đã cải tiến máy hơi nước. Nhờ phát minh này, nhà máy dệt có thể đặt bất cứ nơi nào. Năm 1785, linh mục Edmund Cartwright cho ra đời một phát minh quan trọng trong ngành dệt là máy dệt vải. Máy này đã tăng năng suất dệt lên tới 40 lần.

Máy se sợi của Edmund Cartwright

Ngành luyện kim: Năm 1784, Henry Cort đã tìm ra cách luyện sắt “puddling”. Mặc dù phương pháp của Henry Cort đã luyện được sắt có chất lượng hơn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về độ bền của máy móc. Năm 1885, Henry Bessemer đã phát minh ra lò cao có khả năng luyện gang lỏng thành thép, khắc phục được những nhược điểm của chiếc máy trước đó.

Ngành giao thông vận tải: Chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên chạy bằng hơi nước được phát minh vào năm 1804. Đến năm 1829, vận tốc xe lửa đã lên tới 14 dặm/giờ. Thành công này đã làm bùng nổ hệ thống đường sắt ở Châu Âu và Mỹ. Năm 1807, Robert Fulton đã chế ra tàu thủy chạy bằng hơi nước thay thế cho những mái chèo hay những cánh buồm.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kashyap, Vyas. interestingengineering.com https://interestingengineering.com/how-the-first-and-second-industrial-revolutions-changed-our-world. Đã bỏ qua tham số không rõ |true= (trợ giúp); |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  2. ^ “The First Industrial Revolution - How manufacturing changed in XVII-XVIII centuries” (PDF). itcdeganutti.org. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 20 tháng 10 năm 2016.


[[Thể loại:Châu Âu hiện đại] [[Thể loại:Lịch sử hiện đại Vương quốc Liên hiệp Anh]