Linh dương xám sừng ngắn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Pelea capreolus)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Pelea capreolus
Vaal Rhebok.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Bovidae
Chi (genus) Pelea
Gray, 1851
Loài (species) P. capreolus
Danh pháp hai phần
Pelea capreolus
(Forster, 1790)[2]
Danh pháp đồng nghĩa
Antilopa Forster, 1790 [nomen oblitum].

Pelea capreolus là một loài động vật có vú trong họ Bovidae, bộ Artiodactyla. Loài này được Forster mô tả năm 1790.[2] Đây là loài đặc hữu của Nam Phi, Zimbabwe, Lesotho, Swaziland. Tên capreolus cụ thể là tiếng Latin dê nhỏ. Chúng có cân nặng 19–30 kg (42-66 lbs) với cổ dài, tai hẹp, sừng thẳng và nhọn ở con đực. Sừng dài khoảng 15–25 cm, chân sừng có vòng xuyến. Chỉ có con đực có sừng thẳng.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ giới hạn ở các vùng cao của Nam Phi, chúngường sống trong cây cỏ, môi trường sống trên núi - ví dụ, vùng khô cằn- thường 1.000 m trên mực nước biển, và mang có bộ lông mịn màu xám giúp chúng chịu lạnh. Tuy nhiên, chúng không bị giới hạn nghiêm ngặt trong môi trường sống này vì chúng có thể được tìm thấy trong các vành đai ven biển Cape, gần như ở mực nước biển.

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Linh dương xám sừng ngắn là loài có tính chiếm lãnh thổ và đánh dấu lãnh thổ của mình bằng đại tiện và tiểu tiện, chúng đứng hoặc đi bộ trong một tư thế thẳng đứng, và đi tuần tra. Con đực trở nên cực kỳ hung dữ trong mùa sinh sản. Chúng thường tập hợp thành từng đàn từ một đến 15 con cái và con non và một con đực trưởng thành. Chúng sinh sản theo mùa, sự giao phối diễn ra giữa tháng 1 và tháng 4. Con cái mang thai cho khoảng bảy tháng, và sinh một con con duy nhất vào cuối mùa xuân và mùa hè (tháng mười một-tháng một ở Nam bán cầu).

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Pelea capreolus. 2008 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2008. Truy cập ngày ngày 5 tháng 4 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern.
  2. ^ a ă Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Pelea capreolus”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Pelea capreolus tại Wikimedia Commons