Sơn dương Sumatra

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sơn dương Sumatra[1]
Serow Capricornis sumatraensis.JPG
Một con sơn dương Sumatra tại sở thú Dusit
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Bovidae
Phân họ (subfamilia) Caprinae
Chi (genus) Capricornis
Loài (species) C. sumatraensis
Danh pháp hai phần
Capricornis sumatraensis
(Bechstein, 1799)

Sơn dương Sumatra (Capricornis sumatraensis) là một loài linh dương thuộc bộ guốc chẵn (Artiodatyla), họ Bovidae có nguồn gốc từ vùng rừng núi thuộc bán đảo Mã Lai, miền Nam Thái Lan và đảo Sumatra (Indonesia)[2]. Tên cũ của loài này là "sơn dương lục địa", khi mà tất cả các loài sơn dương (serow) ở lục địa (Trung Quốc, đỏ, Himalaya) được coi là phân loài của loài này; nhưng ngày nay chúng được xếp thành các loài riêng. Do mất môi trường sống cùng tình trạng săn bắn đã khiến chúng bị đưa vào danh sách loài bị đe dọa[2] của IUCN.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Loài sơn dương này sinh sống rải rác tại một số khu vực thuộc Ấn Độ, Myanmar, miền Nam Trung Quốc, Lào, Malaysia, Indonesia và cả ở Việt Nam. Tại Việt Nam chúng được tìm thấy tại khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc dọc vào cho đến địa phận Lâm Đồng.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Sơn dương Sumatra có kích thước lớn, những con đực trưởng thành có thể nặng đến 150 kg. Ngoại hình của chúng nửa giống nai, nửa giống bò với phần lông dài trên đỉnh đầu và cổ tạo thành bờm. Toàn thân phủ lông dày cứng màu xám đen hoặc màu tro. Cả con đực và con cái đều có cặp sừng ngắn (chỉ khoảng 30 cm) có dạng ống tròn và nhiều nếp ngang, nhọn cong về phía sau. Đuôi của chúng rất ngắn.

Thức ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Sơn dương Sumatra cũng giống như hầu hết các loài sơn dương, thức ăn của chúng là cỏ, chủ yếu ăn cỏ non cùng một số loại lá cây khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. 
  2. ^ a ă â Duckworth, J.W., Steinmetz, R. & MacKinnon, J. (2008). Capricornis sumatraensis. 2008 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2008. Truy cập ngày 2010-04-04.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]