Dê núi Bắc Mỹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Oreamnos americanus)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Oreamnos americanus
Mountain Goat USFWS.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Bovidae
Chi (genus) Oreamnos
Rafinesque, 1817
Loài (species) O. americanus
Danh pháp hai phần
Oreamnos americanus
(de Blainville, 1816)[2]
Oreamnos americanus distribution.svg

Dê núi (Oreamnos americanus), là một động vật có vú lớn móng chỉ có ở Bắc Mỹ. Mặc cho tên tiếng địa phương của nó, nó không phải là một thành viên của chi Capra, chi bao gồm , capra aegagrus.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Dê núi là một động vật guốc chẵn trong bộ ArtiodactylaBovidae. Nó thuộc về phân họ Caprinae (phân họ Dê cừu),cùng với 32 loài khác bao gồm cả dê thật sự, cừu, sơn dương, và bò xạ hương. Dê núi là loài duy nhất trong chi Oreamnos.

Chế độ ăn uống[sửa | sửa mã nguồn]

Dê núi non liếm lan can tìm muối

Dê núi là động vật ăn cỏ và dành phần lớn thời gian của chúng để gạm cỏ. Chế độ ăn uống bao gồm các loại cỏ, các loại thảo mộc, cói, dương xỉ, rêu, địa y, cành cây, lá từ cây bụi thấp và thông từ một trường sống của chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chế độ ăn uống của con dê núi cũng có thể bao gồm ngũ cốc, cỏ linh lăng, trái cây và rau quả, và cỏ.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Festa-Bianchet, M. (2008). Oreamnos americanus. 2008 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2008. Truy cập ngày ngày 5 tháng 4 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern.
  2. ^ Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Oreamnos americanus”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Oreamnos americanus tại Wikimedia Commons