Natri dihydropyrophosphat

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Natri dihydropyrophosphat
Disodium pyrophosphate.png
Natri đihiđropyrophosphat
Danh pháp IUPACNatri đihiđropyrophosphat
Tên khácMuối đinatri của axit pyrophotphoric
Đinatri đihiđro pyrophosphat
Đinatri điphosphat
Natri axit pyrophosphat, SAPP
Nhận dạng
Số CAS7758-16-9
PubChem9837369
Số EINECS231-835-0
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES
InChI
ChemSpider8013090
Thuộc tính
Công thức phân tửNa2H2P2O7
Khối lượng mol221,93708 g/mol
Bề ngoàibột không mùi màu trắng
Khối lượng riêng1,1–1,3 g/cm³
Điểm nóng chảy> 600 °C (873 K; 1.112 °F)
Điểm sôi
Độ hòa tan trong nước11,9 g/100 mL (20 ℃)
Cấu trúc
Các nguy hiểm
Chỉ mục EUkhông có trong danh sách
Điểm bắt lửakhông cháy
Các hợp chất liên quan
Anion khácNatri hiđrophosphat
Natri triphosphat
Natri hexametaphosphat
Cation khácKali đihiđropyrophosphat
Hợp chất liên quanNatri pyrophosphat
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
☑Y kiểm chứng (cái gì ☑YKhôngN ?)

Natri đihiđropyrophosphat hay SAPP là một hợp chất vô cơcông thức hóa học Na2H2P2O7. Nó là một chất độn và chất tạo phức chelat, với nhiều ứng dụng trong công nghiệp và thực phẩm. Nó là chất đa hóa trị và hoạt động như một base Lewis, nên có hiệu quả tốt trong việc liên kết với các cation đa hóa trị.

Ứng dụng trong thực phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

SAPP là một chất liệu đã được chứng nhận an toàn (GRAS) dùng cho thực phẩm. Nó có trong các sản phẩm hải sản đóng hộp để duy trì màu sắc và tẩy sạch trong khi chưng cất. Sự chưng cất đạt đến sự ổn định vi sinh với nhiệt.[1] Nó là nguồn axit dùng cho các phản ứng với bột nổi để làm cho các sản phẩm bột nở ra.[2] Trong thịt đã qua xử lý, nó làm tăng tốc độ chuyển hóa natri nitrit thành NO2 bằng việc hình thành chất trung gian HONO, và có thể cải thiện dung lượng chứa nước. Natri đihiđropyrophosphat còn được tìm thấy trong món khoai tây băm đông lạnh và các sản phẩm từ khoai tây khác, được dùng để giữ màu của khoai tây khỏi bị thâm đen.[2]

Các ứng dụng khác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong việc xử lý da, nó có thể dùng để loại bỏ phẩm màu sắt trên da sống trong khi chế biến. Nó có thể giữ ổn định dung dịch hydro peroxide chống lại quá trình khử; nó có thể dùng với axit sulfamic trong một vài ứng dụng về bơ sữa cho việc làm sạch, đặc biệt là loại bỏ hoạt thạch. Khi cho vào nước sắp sôi, nó tạo thuận lợi cho việc loại bỏ lông và gàu trong khi mổ heo và loại bỏ lông vũ cùng với vảy mốc khi lam thịt gia cầm. Trong chế biến dầu mỏ, nó có thể dùng làm chất tán sắc trong bùn khoan giếng dầu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1] -Retorting, Accessed 2010-11-27.
  2. ^ a b Ellinger, R.H. (1972) Phosphat trong chế biến thực phẩm trong Sổ tay phụ gia thực phẩm, 2nd Ed., CRC Press, Cleveland, tr. 617–780.