Những phiên bản của Top Model

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Top Model
AVs5mkYWJW.jpg
Tên khácNext Top Model
Thể loạiTruyền hình thực tế
Giám chếTyra Banks
Quốc giaMỹ
Trình chiếu
Phát sóng2003 – hiện tại

Top Model là tên gọi chung của các định dạng chương trình truyền hình về đề tài người mẫu và thời trang được nhiều quốc gia trên khắp thế giới sản xuất. Cho đến hiện tại, nó đã phủ rộng 120 quốc gia (thị trường) với khoảng 40 phiên bản riêng biệt. Chương trình quy tụ dàn thí sinh trẻ đam mê ngành thời trang và có khát vọng trở thành người mẫu, người chiến thắng sẽ giành được danh hiệu và các giải thưởng bao gồm một hợp đồng với công ty quản lý người mẫu, làm người mẫu ảnh cho một tạp chí và tham gia vào chiến dịch quảng cáo của một hãng mỹ phẩm. Định dạng này được cựu siêu mẫu Tyra Banks sáng lập và phát triển từ chương trình đầu tiên lên sóng năm 2003, do 10x10 Entertainment sản xuất.

Định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Các thí sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản kiểu America's Next Top Model ( Mỹ)

Mỗi chương trình Top Model có số tập dao động trong khoảng từ 9 đến 16 tập với 10-16 thí sinh khi bắt đầu. Thí sinh bị loại dần qua từng tập, nhưng đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lệ như không có thí sinh bị loại hay nhiều thí sinh cùng bị loại (có thể cùng lúc hoặc không). Trong những tập phim đầu, các thí sinh được thay đổi diện mạo để thuận lợi hơn trong quá trình tranh tài, thường sau đợt loại thí sinh đầu tiên hoặc thứ hai. Khi chương trình đã đi được 2/3 chặng đường, chỉ còn lại 5-8 người, các thí sinh được đến một quốc gia khác để tìm kiếm cơ hội làm việc nước ngoài. Người chiến thắng cuối cùng sẽ giành được danh hiệu và toàn bộ giải thưởng đã được giới thiệu.

Một số phiên bản điển hình: America's Next Top Model (khởi xướng), Australia's Next Top Model, Britain's Next Top Model, & Canada's Next Top Model...

Phiên bản kiểu Germany's Next Topmodel ( Đức)

Dù xuất hiện sau phiên bản gốc ba năm, nhưng Germany's Next Topmodel có tác động khá lớn đến định dạng chung của Top Model thế giới. Định dạng của phiên bản này hơi khác với bản gốc. Một chương trình có khoảng 14-17 tập phim. Ở vòng bán kết, khoảng 100 ứng viên tiềm năng tụ hội cùng nhau nhưng sau đó chỉ có 12-28 người được chọn tranh tài chính thức. Một tập phim thông thường có một hoặc nhiều hoặc không có thí sinh bị loại và họ chỉ biết khi đã nghe nhận định riêng từ giám khảo. Đối với điểm đến quốc tế, các thí sinh được du ngoạn đến rất nhiều quốc gia hoặc điểm của một quốc gia, như mùa thi thứ tư của Germany's Next Topmodel đã đến 8 địa điểm và 6 quốc gia khác nhau.

Một số phiên bản điển hình: Germany's Next Topmodel, Austria's Next Topmodel...

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Ở mỗi tập Top Model gắn liền với một chủ đề theo tuần (thực, tuy nhiên khi ghi hình nước ngoài thời gian bị rút ngắn lại chỉ còn 3-4 ngày), bao gồm thử thách thời trang, chụp ảnh hoặc quay phim quảng cáo, (có thể) tham gia thử thách bổ sung tại phòng giám khảo, nghe nhận xét từ hội đồng giám khảo về chất lượng bức ảnh chụp hoặc đoạn phim và về thái độ làm việc, sau đó là phần loại thí sinh. Chủ đề của tuần có liên quan rất mật thiết đến giới người mẫu như giải quyết áp lực khi phỏng vấn, bán sản phẩm, "đi kiếm" hợp đồng trình diễn thời trang trong thời gian ở nước ngoài.

Thử thách[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu một tập, các thí sinh được giảng dạy những bài học rất cơ bản, ví dụ: cách đi đứng trên sàn diễn, biểu cảm trong ảnh, tự trang điểm và chọn trang phục thích hợp cho các sự kiện. Ngay sau đó là thử thách như: tham gia một buổi trình diễn tại quán bar, hay phỏng vấn người nổi tiếng tại dạ tiệc thảm đỏ. Người chiến thắng được hướng dẫn viên lựa chọn và trao giải thưởng. Giải thưởng đôi khi rất có giá trị về mặt vật chất hoặc tinh thần: dạ tiệc, hưởng thêm ảnh cho kì chụp hình cua tuần, trang sức... và người chiến thắng được mời bạn chung vui giải thưởng.

Buổi chụp ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Khâu kế tiếp, thí sinh thể hiện cá tính qua bức ảnh, đó chính là một căn cứ để giám khảo nhận xét. Mỗi mùa thi đều gồm các bức ảnh không thể thiếu về: đồ lót, ảnh chân dụng, khỏa thân hay bán khỏa thân, tạo dáng với người mẫu nam hoặc với động vật. Và ít nhất một chủ đề chụp ảnh bị thay thế bằng quay quảng cáo sản phẩm.

Phê bình[sửa | sửa mã nguồn]

Phần cuối cùng của tập phim, các thí sinh bước vào phòng giám khảo diện kiến hội đồng, tham gia thử thách bổ sung (tạo dáng, bán sản phẩm, bước đi, thể hiện cá tính qua trang phục cho trước) được cho là phần đánh giá sơ khởi. Lần lượt từng thí sinh bước lên gần các giám khảo để xem ảnh chụp hoặc phim quảng cáo, nghe phê bình. Sau đó các thí sinh rời đi để các giám khảo bàn luận và khi quay lại họ sẽ biết ai là người bị loại. Người dẫn chương trình cầm trên tay hình của những người được biết tiếp và gọi tên họ theo thứ tự độ xuất sắc hội đồng đã sắp sẵn. Người được bước tiếp vào vòng trong được nhận lại tấm ảnh chụp hoặc ảnh một cảnh trong đoạn phim quảng cáo cùng lời chúc mừng: "Chúc mừng. Bạn vẫn tiếp tục trong cuộc đua trở thành Người mẫu đỉnh cao..." ("Congratulations. You are still in the running towards becoming... Next Top Model.") hoặc "Chúc mừng. Bạn vẫn trong cuộc đua Người mẫu đỉnh cao..." ("Congratulations. You are still in the running to becoming... Next Top Model") ở một vài quốc gia khác. Hai hay ba thí sinh cuối cùng sẽ rơi vào nhóm không an toàn và nghe chỉ trích riêng từ người dẫn chương trình, đồng thời là giám khảo chính trước khi thông báo người được đi tiếp. Tuy nhiên cũng có trường hợp không có hoặc tất cả thí sinh không an toàn đều bị loại.

Ở phiên bản kiểu Đức, các thí sinh lần lượt bước vào vòng hội đồng giám khảo và xem ảnh, nghe chỉ trích (không công bố chung như của Mỹ). Sau đó họ chờ giám khảo phân định và một lần nữa từng người bước vào phòng nhận kết quả. Phiên bản này không có nhóm thí sinh không an toàn, thứ tự thí sinh được gọi tên bước vào nhận kết quả không phản ánh độ xuất sắc của bức ảnh. Người bị loại có thể không phải là người bị gọi tên cuối cùng.

Chương trình trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Từ mùa thi đầu tiên của Israel's Next Top Model xuất hiện chương trình truyền hình trực tiếp trong đó tạo cơ hội cho người xem hiểu rõ hơn về các thí sinh, ghi hình cuộc trình diễn cuối cùng, phần nhận xét của giám khảo và công bố người chiến thắng.

Top Model vòng quanh thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách 40 phiên bản thương hiệu Top Model trên khắp thế giới. Bảng chưa đầy đủ thông tin.

Quốc gia Tên Kênh Năm Người dẫn
chương trình
Số
mùa thi
Ghi chú
 Afghanistan Afghanistan's Next Top Model[1] RZU Radio TV 2007 1
Albania
Albania
Albania's Next Top Model Top Channel (mùa 1)
Supersonic TV (mùa 2)
2010 - 2011 Aurelia Hoxha 2
 Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Britain's Next Top Model LIVING (mùa 1-9)
Lifetime (mùa 10-12)
2005 - 2017 Lisa Butcher (2005)
Lisa Snowdon (2006 - 2009)
Elle Macpherson (2010 - 2013)
Abbey Clancy (2016 - 2017)
12 Tại châu Á, hai mùa thi đầu được phát trên Channel V.
 Áo Austria's Next Topmodel Puls4 (mùa 1-7, 9)
ATV (mùa 8)
2009 - 2019 Lena Gercke (2009-2012)
Melanie Scheriau (2013-2016)
Eveline Hall (2017)
Franziska Knuppe (2019)
9
 • Host của mùa 1-4 là cựu thí sinh, người chiến thắng trong Germany's Next Topmodel, Mùa thi 1
 • Chương trình có vị host trẻ tuổi nhất của phiên bản ở tuổi 21
 • Từ mùa 6-8, có thêm thí sinh nam dự thi
 • Chương trình có vị host lớn tuổi nhất của phiên bản ở tuổi 72
Ấn Độ
Ấn Độ
India's Next Top Model MTV India 2015 - 2018 Lisa Haydon (2015-2016)
Malaika Arora (2017-2018)
4
Top Model India Colors Infinity 2018 Lisa Haydon 1 Đây là chương trình phiên bản thứ hai của Top Model tại Ấn Độ và có thêm thí sinh nam dự thi
Ba Lan
Ba Lan
Top Model TVN 2010 - hiện nay Joanna Krupa 10 Từ mùa 4, có thêm thí sinh nam dự thi
Flag of Benelux.svg Benelux Benelux' Next Top Model 2BE Bỉ
RTL5 Hà Lan
2009 - 2010 Daphne Deckers 2 Thu hút các thí sinh trong vùng Benelux.
 Bỉ Topmodel 2BE 2007 - 2008 Ingrid Seynhaeve (2007)
An Lemmens (2008)
2
 Bosna và Hercegovina OBN Star Model OBN 2009 - 2010 Dejana Rosuljaš 2 Vào mùa 2, có thêm thí sinh nam dự thi
 Brasil Brazil's Next Top Model Sony Entertainment Television 2007 - 2009 Fernanda Motta 3
Top Model O Reality Rede Record 2012 Ana Hickmann 1
 Campuchia Cambodia's Next Top Model MYTV 2014 - 2015 Chenda Yok 1
 Canada Canada's Next Top Model CityTV (mùa 1-2)
CTV (mùa 3)
2006 - 2009 Tricia Helfer (2006)
Jay Manuel (2007-2009)
3
Antigua và BarbudaBahamasBarbadosQuần đảo CaymanCuraçao

Cộng hòa DominicaGrenadaGuadeloupeGuyanaJamaica Puerto RicoSaint LuciaSaint Vincent và GrenadinesSurinameTrinidad và Tobago
Caribê

Caribbean's Next Top Model CaribVision (mùa 1)
FlowTV (mùa 2-4)
2013 - 2018 Wendy Fitzwilliam 4 Thu hút các thí sinh đến từ Caribê
Trung Quốc Hồng Kông Ấn Độ Indonesia Nhật Bản
Malaysia Mông Cổ Myanmar Nepal Philippines
Singapore Hàn Quốc Đài Loan Thái Lan Việt Nam
Châu Á
Asia's Next Top Model Fox Life 2012 - 2018 Nadya Hutagalung (2013-2014)
Georgina Wilson (2015)
Cindy Bishop (2016-2018)
6
 • Thu hút các thí sinh đến từ khắp Châu Á
 • Asia's Next Top Model (viết tắt là "AsNTM") là chương trình truyền hình thực tế mà đại diện của mỗi nước trong châu Á sẽ cùng nhau tranh tài để giành được danh hiệu "Asia's Next Top Model", hiện tại đang phát sóng trên Fox Life trước đây là STAR World
AngolaGhanaKenyaMozambiqueNigeriaCộng hòa Nam PhiTunisiaUganda
Châu Phi
Africa's Next Top Model M-net Africa 2013 Oluchi Onweagba 1 Thu hút các thí sinh đến từ khắp Châu Phi
Colombia
Colombia
Colombia's Next Top Model Canal Caracol 2013 - 2017 Carolina Guerra (2013)
Carolina Cruz (2014-2017)
3 Chương trình phát sóng hằng ngày
 Croatia Hrvatski Top Model RTL Televizija 2008 - 2010 Tatjana Jurić (2008)
Vanja Rupena (2010)
2
 Đan Mạch Denmark's Next Top Model' Kanal4 2010 - 2015 Caroline Fleming (2010-2014)
Cecilie Lassen (2015)
6
 Đức Germany's Next Topmodel ProSieben 2006 - hiện nay Heidi Klum 17
 • Chương trình có kỉ lục với nhiều thí sinh nhất là 31 thí sinh
Estonia
Estonia
Eesti tippmodell Kanal 2 2012 - 2016 Kaja Wunder (2012)
Liisi Eesmaa (2013-2016)
4 Từ mùa 3, có thêm thí sinh nam dự thi
Gruzia
Gruzia
Top gogo Rustavi 2 2012 - 2013 Salome Gviniashvili (2012)
Nino Tskitishvili (2013)
2 Vào mùa 2, có thêm thí sinh trong vùng Liên Xô dự thi
 Ghana Top Model Ghana GTV 2006 Abenaa 1 Bản độc quyền đầu tiên tại châu Phi
 Hà Lan Holland's Next Top Model RTL5 2006 - hiện nay Yfke Sturm (2006-2007)
Daphne Deckers (2007-2011)
Anouk Smulders (2013-2016)
Anna Nooshin (2017-hiện nay)
12
 • Từ mùa 2-9, có truyền hình trực tiếp đêm đăng quang.
 • Từ mùa 10, có thêm thí sinh nam dự thi
Hàn Quốc Hàn Quốc Do-jeon Supermodel Korea OnStyle Media 2010 - 2014 Jang Yoon Ju 5 Vào mùa 5, có thêm thí sinh nam dự thi
 Hoa Kỳ America's Next Top Model UPN (mùa 1-6)
CW (mùa 7-22)
VH1 (mùa 23-24)
2003 - 2018 Tyra Banks (2003-2016, 2018)
Rita Ora (2016-2017)
24
 • Là mùa đầu tiên có mùa thứ 17 là All-star
 • Từ mùa 20-22, có thêm thí sinh nam dự thi
Hy Lạp Hy Lạp Next Top Model (Hy Lạp) ANT1 (mùa 1-2)
Star Channel (mùa 3-hiện tại)
2009 - hiện tại Vicky Kaya 6 Vào mùa 5, có thêm thí sinh nam dự thi
 Hungary Hungary's Next Top Model Viasat 3 2006 Viktória Vámosi
Panni Epres (Chung kết)
1
 Indonesia Indonesia's Next Top Model NET.
iflix
2020 Luna Maya 1
 Ireland The Model Scouts RTÉ Two 2009 - 2010 Fiona Ellis (Mùa 1)
David Cunningham & Jeni Rose (Mùa 2)
2
 Israel Israel's Next Top Model Channel 10 2005 - 2008 Galit Gutman 3 Bản độc quyền đầu tiên có truyền hình trực tiếp chung kết
 Kazakhstan Ya krasivaya Hit TV 2005 Ilya Urazakov 1
 Malta Malta's Top Model Favourite Channel 2009 Claire Amato 1
México México Mexico's Next Top Model Sony Entertainment Television 2009 - 2014 Elsa Bénitez (2009-2012)
Jaydy Michel (2013-2014)
5
 Mông Cổ Mongolia's Next Top Model EduTV 2017-2019 Nora Dagva 2 Chương trình đầu tiên phải tạm dừng phát sóng do cái chết của một thí sinh
 Na Uy Norway's Next Top Model TV3 2006 - 2013 Kathrine Sørland (2006),
Vendela Kirsebom (2007-2008)
Mona Grudt (2011)
Siri Tollerød (2013)
5 Là phiên bản tách ra từ Scandinavia's Next Top Model
 New Zealand New Zealand's Next Top Model Three 2009 - 2011 Sara Tetro 3
 Nga Ty - supermodel STS 2004 - 2007 Fyodor Bondarchuk (2004-2005)
Alexander Tsekalo (2006)
Svetlana Bondarchuk (2007)
4 Là cuộc thi nước ngoài đầu tiên sau Mỹ
Top Model po-russki Muz-TV (mùa 1-3)
You-TV (mùa 4-5)
2011 - 2014 Ksenia Sobchak (2011-2012)
Irina Shayk (2012)
Natasha Stefanenko (2014)
5
Ty - Top Model TNT 2021 Anastasia Reshetova 1
 Nigeria Nigeria's Next Top Model Hi TV 2007 Adoara Oleh & Oreke 1
 • Bản độc quyền thứ hai tại châu Phi, sau Ghana.
Peru
Peru
Peru's Next Top Model ATV 2013 Valeria De Santis 1
 Pháp France's Next Top Model Métropole 6 2005 - 2007 Odile Sarron (2005)
Adriana Karembeu (2007)
2
Phần Lan Phần Lan Suomen huippumalli haussa Nelonen 2008 - 2017 Anne Kukkohovi (2008-2012)
Maryan Ravazi(2017)
6 Từ mùa 6, có thêm các thí sinh nam dự thi
 Philippines Philippines' Next Top Model RPN (2007)
TV5 (2017)
2007 - 2017 Ruffa Gutierrez-Bektas (2007)
Maggie Wilson (2017)
2
 România Next Top Model by Cătălin Botezatu ANT1 2011 - 2012 Cătălin Botezatu 3
Đan MạchNa UyThụy Điển
Scandinavia
Scandinavia's Next Top Model TV3 (Viasat) 2005 - 2016 Kathrine Sørland
Anne P
Mini Anden (2005)
Malin Persson (2006)
Lina Rafn (2016)
4
 Serbia Srpski Top Model Prva 2011 Ivana Stanković 1 Bản Top model đầu tiên của Nam Tư, trước đó là Balkan Top model by N J Models.
 Slovakia H'lada sa Supermodelka TV JOJ 2007 Simona Krainova 1
 Slovenia Slovenski Top Model TV3 Slovenia 2010 Nuša Šenk 1
GhanaBờ Biển NgàSierra LeoneSénégalLiberiaNigeria
Tây Phi
West Africa's Next Top Model[2] 2009 Oluchi Onweagba 1 Thu hút các thí sinh đến từ Côte d'Ivoire, Ghana, Sierra Leone, Senegal, LiberiaNigeria
 Thái Lan Thailand's Next Top Model Channel 3 2005 Sonia Couling 1 Là phiên bản Top Model đầu tiên của châu Á
 Thổ Nhĩ Kỳ Turkey's Next Top Model Star TV 2006 Deniz Akkaya 1 Phiên bản đầu tiên luôn phát sóng trực tiếp mỗi tuần
Thụy Điển Thụy Điển Sweden's Next Top Supermodel TV3 2007 - 2014 Vendela Kirsebom (2007)
Izabella Scorupco (2012)
Caroline Winberg (2013–2014)
4
 • Là phiên bản tách ra từ Scandinavia's Next Top Model
 • Vào mùa 4, có thêm thí sinh nam dự thi
 Thụy Sĩ Switzerland's Next Supermodel 3+ TV 2007 - hện nay Nadja Schildknecht (2007)
Franziska Knuppe (2008)
Manuela Frey (2018-hiện tại)
5 Vào mùa 3, có thêm thí sinh nam dự thi
Cộng hòa Liên bang Trung Mỹ
Trung Mỹ
Super Model Centroamérica BCCA 2007 Leonora Jimenez 1 Bản độc quyền chỉ áp dụng cho mùa thi đầu
 Trung Quốc China Next Top Model Sichuan TV (mùa 1-3)
Travel Channel (mùa 4)
Chongqing TV (mùa 5)
2008 - 2015 Lý Ngãi (2008-2010)
Thượng Văn Tiệp (2013)
Hùng Đại Lâm & Sean Zhang (2015)
5 Vào mùa 5, có thêm thí sinh nam dự thi
 Úc Australia's Next Top Model FOX8 2005 - 2016 Erika Heynatz (2005-2006)
Jodhi Meares (2007-2008)
Sarah Murdoch (2009-2011)
Jennifer Hawkins (2013-2016)
10 Tại Mỹ, phát trên kênh VH1 năm 2007; tại châu Á, cả bốn mùa thi đều đã phát trên Channel V.Là kênh truyền hình nổi tiếng của Pay-TV, Australia.
Ukraina
Ukraina
Top Model po-ukrainsky Novy TV 2014 - hiện nay Alla Kostromichova 7
 • Từ mùa 4-5, có thêm thí sinh nam dự thi
 • Mùa thứ 7 là mùa thi All Stars
 Ý Italia's Next Top Model SKY Uno 2007 - 2011 Natasha Stefanenko 4
Việt Nam Vietnam's Next Top Model VTV3 2010 - hiện nay Vũ Nguyễn Hà Anh (2010)
Nguyễn Thị Xuân Lan (2011, 2012, 2014)
Phạm Thị Thanh Hằng (2013, 2015,2016)
Trương Ngọc Ánh (2017)
Võ Hoàng Yến (2019)
9
 • Từ mùa thi thứ 4-7 có sự xuất hiện của các thí sinh nam
 • Mùa thứ 8 là mùa thi All Stars, dành cho 11 cựu thí sinh và 2 thí sinh mới

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]