Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ủy ban Đoàn kết
Công giáo Việt Nam
Thành lậptháng 3 năm 1955
Vị tríViệt Nam
Quyền Chủ tịchTrần Xuân Mạnh
Tổng Thư kýTrần Xuân Mạnh
Tổ chức chủ quảnMặt trận Tổ quốc Việt Nam
Tổ chức liên quan39 Ban Đoàn kết địa phương
Số nhân viên127 Ủy viên
Trang webhttp://ubdkcgvn.org.vn

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội tại Việt Nam, là một tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tuy thành viên của Ủy ban là một số giáo dân và một số chức sắc Công giáo, nhưng Ủy ban này không trực thuộc Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thân của tổ chức này là Hội Công giáo Cứu quốc Việt Nam, một tổ chức tập hợp tín đồ Công giáo chống thực dân và đế quốc, là thành viên của Mặt trận Việt Minh. Nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ngày 14, 15 tháng 8 năm 1945 về vận động tôn giáo thể thao ghi rõ: "Mở rộng Việt-nam công giáo cứu quốc hội. Cố cảm hoá quần chúng các hội Phật Thầy và Cao đài."[1]. Khi Cách mạng tháng 8 nổ ra, nhiều tín đồ Công giáo Cứu quốc tham gia giành chính quyền cũng tham gia vào thành phần của chính quyền mới.

Tuy nhiên, sự hợp tác nhanh chóng thay đổi, đặc biệt từ sau sắc chỉ của Giáo hoàng Piô XII năm 1949, cấm người tín đồ Công giáo cộng tác với người theo chủ nghĩa cộng sản, phạt vạ tuyệt thông bất cứ người Công giáo nào gia nhập đảng Cộng sản. Các thành viên Công giáo Cứu quốc bị phân hóa thành 2 nhóm. Một nhóm chịu ảnh hưởng của Giám mục Tađêô Lê Hữu Từ hoạt động tách rời khỏi sự kiểm soát của chính quyền Việt Minh, có xu hướng vũ trang cho giáo dân, tổ chức thành những đội vũ trang Tự vệ Công giáo, biến các giáo khu thành những chính quyền tự trị, ngoài sự kiểm soát của chính quyền Việt Minh; thậm chí để đổi lấy quyền tự trị, chấp nhận thỏa hiệp với người Pháp để chống chính quyền Việt Minh, thậm chí nhận cả súng đạn của người Pháp để trang bị cho lực lượng Tự vệ Công giáo, cùng quân Pháp thực hiện các cuộc càn quét tiêu diệt quân Việt Minh.

Nhóm còn lại, vẫn đi theo Việt Minh, tham gia phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Vì vậy nhóm này không đứng trên danh nghĩa của Hội Công giáo Cứu quốc nữa mà hình thành một tổ chức riêng với tên gọi Ủy ban Liên lạc những người Công giáo Việt Nam yêu Tổ quốc, Yêu hòa bình, gọi tắt là Ủy ban Liên lạc Công giáo toàn quốc. Nhóm này vận động các giáo dân tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp của Việt Minh cho đến khi chính quyền Việt Minh giành được thắng lợi và kiểm soát hoàn toàn miền Bắc.

Từ ngày 8 tháng 3 đến ngày 11 tháng 3 năm 1955, Đại hội đại biểu những người Công giáo yêu nước được tổ chức tại Hà Nội. Trong Đại hội này, linh mục Vũ Xuân Kỷ - người sáng lập Ủy ban - được tôn làm Chủ tịch Ủy ban Liên lạc Công giáo. Hoạt động của Ủy ban được mở rộng hơn trong thời gian Chiến tranh Việt Nam.

Tại miền Nam, tháng 4 năm 1961, một tổ chức tương tự Ủy ban Liên lạc Công giáo toàn quốc được thành lập với tên gọi Hội Những người Công giáo kính Chúa yêu nước và sau đó gia nhập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Tổ chức này tập hợp các giáo dân và chức sắc Công giáo ủng hộ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, chống lại chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Sau khi Việt Nam thống nhất, từ ngày 8 tháng 11 đến ngày 10 tháng 11 năm 1983, một đại hội đại biểu thống nhất của Ủy ban Liên lạc Công giáo toàn quốc tại miền Bắc và Hội Những người Công giáo kính Chúa yêu nước tại miền Nam được tổ chức tại Hà Nội, thành lập Ủy ban Đoàn kết Công giáo Yêu nước Việt Nam.

Bảy năm sau, một đại hội đại biểu được tổ chức từ ngày 10 tháng 10 đến ngày 12 tháng 10 năm 1990, đã đổi tên Ủy ban thành Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Các kì đại hội[sửa | sửa mã nguồn]

- Tổ chức tiền thân: Từ ngày 8 đến 11/3/1955 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội. Hội nghị quy tụ 191 đại biểu trong đó có 46 linh mục, 8 tu sĩ (5 nữ, 3 nam), 137 Chánh, Phó trưởng, Trùm trưởng và giáo dân tiêu biểu. Ngoài số đại biểu chính thức nêu trên, còn có 100 giáo dân ở Hà Nội, 50 giáo dân ở Phát Diệm tham dự với tư cách là đại biểu dự thính. Dự Hội nghị có cụ Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Ủy ban Liên – Việt toàn quốc; cụ Phan Kế Toại, Bộ trưởng bộ Nội vụ thay mặt Chính phủ. Thành lập Ủy ban Liên lạc những người Công giáo yêu Tổ quốc, yêu hòa bình gồm 27 thành viên thông qua biểu quyết trong số 44 vị ứng cử. Linh mục Vũ Xuân Kỷ được bầu làm Chủ tịch Ủy ban. Hội nghị cũng thông qua quyết định thành lập tờ báo Chính Nghĩa, cơ quan ngôn luận của Ủy ban Liên lạc những người Công giáo yêu Tổ quốc, yêu hòa bình.

- Đại hội lần thứ nhất: Từ ngày 8,9,10-11-1983 qui tụ 299 đại biểu gồm 142 linh mục, 11 tu sĩ và 146 giáo dân. Đại hội đã thành lập Ủy ban đoàn kết Công giáo yêu nước Việt Nam gồm 74 thành viên, trong đó có 47 linh mục và thông qua Điều lệ Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam gồm 6 chương 15 điều khẳng định tiếp tục thực hiện động viên lòng yêu nước của đồng bào Công giáo tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc, thực hiện đường hướng giáo hội gắn bó với dân tộc và gìn giữ hoà bình thế giới. Linh mục Nguyễn Thế Vịnh, Chủ tịch Uỷ ban Liên lạc Công giáo toàn quốc được cử làm Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Yêu nước Việt Nam. Các linh mục Phạm Quang Phước, Võ Thành Trinh, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Liên lạc Công giáo toàn quốc, linh mục Vương Đình Ái, Chủ tịch Hội đồng thi đua yêu nước của người Công giáo tỉnh Nghệ Tĩnh, linh mục Huỳnh Công Minh Phó chủ tịch UB vận động Công giáo TP. Hồ Chí Minh được cử làm Phó chủ tịch.

- Đại hội lần thứ Hai: được tổ chức trong các ngày 10-12/10/1990 với 301 đại biểu, trong đó có 133 linh mục, Đại hội đã cử ra Ủy ban gồm 81 vị do linh mục Võ Thành Trinh làm Chủ tịch; các linh mục: Vương Đình Ái, Lương Đình Nghi, Nguyễn Tấn Khóa, Nguyễn Thái Bá, Phan Khắc Từ làm Phó chủ tịch; linh mục Nguyễn 'Thái Bá làm Tổng thư ký. Đại hội đã đổi lại tên là Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

- Đại hội lần thứ Ba: được tổ chức từ ngày 30-31/12/1997 với 350 đại biểu, trong đó có 139 linh mục, Đại hội đã cử 97 vị là ủy viên Ủy ban. Linh mục Vương Đình Ái được bầu làm Chủ tịch; các linh mục: Phan Khắc Từ, Nguyễn Tấn Khóa, nữ tu Nguyễn Thị Mỹ, ông Đỗ Văn Chiến, Giáo sư Phạm Văn Toản làm Phó Chủ tịch, Linh mục Phan Khắc Từ- Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

- Đại hội lần thứ Tư: được tổ chức trong các ngày 02-03/01/2003 với 403 đại biểu tham dự, trong đó có 156 linh mục, Đại hội đã bầu Ủy ban gồm 104 vị ủy viên. Linh mục Nguyễn Tấn Khóa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch; các linh mục: Phan Khắc Từ, Nguyễn Công Danh, Đậu Xuân Khánh, nữ tu Nguyễn Thị Mỹ, ông Vũ Trọng Đăng làm Phó chủ tịch, linh mục Phan Khắc Từ- Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

- Đại hội lần thư Năm: được tổ chức trong các ngày 19-20/11/2008, dự Đại hội có 421 đại biểu, trong đó có 147 linh mục. Đại hội đã bầu 128 vị là ủy viên Ủy ban. Linh mục Nguyễn Công Danh được bầu giữ chức Chủ tịch; các linh mục: Phan Khắc Từ, Trần Minh Cẩm, Nguyễn Đức Hiệp, ông Lâm Văn Cách làm Phó chủ tịch, linh mục Phan Khắc Từ - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

- Đại hội lần thứ Sáu: được tổ chức tại Hà Nội trong các ngày 19-20/11/2013, tham dự Đại hội có 451 đại biểu, trong đó số linh mục về dự Đại hội là 120 vị, 20 nữ tu và 03 tu sĩ tập trung phần nhiều là các linh mục thuộc các tỉnh phía nam như: Đồng Nai có 16/20 đại biểu là linh mục, tu sĩ; Bà Rịa- Vũng Tàu có 8/9 đại biểu là linh mục, tu sĩ; Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương. Đại hội đã bầu ra Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khóa VI-nhiệm kỳ 2013-2018 với 138 vị sinh sống tại 56 tỉnh, thành phố có đông đồng bào Công giáo. Trong đó có 72 vị linh mục; 05 tu sĩ; 60 vị chánh trương, chùm trưởng, giáo dân tiêu biểu tự nguyện tham gia tổ chức Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Phần lớn là những người có uy tín, đã tham gia tổ chức Ủy ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh, thành phố, tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam từ 1 đến 5 nhiệm kỳ. Linh mục Nguyễn Công Danh tiếp tục được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch; linh mục Nguyễn Đăng Mạnh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký.

Nhiệm vụ và hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam "đại diện cho phong trào yêu nước của người Công giáo Việt Nam"[2], được thành lập "nhằm mục đích đoàn kết rộng rãi mọi người Công giáo, cùng toàn dân xây dựng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hoà bình, được xác định rõ ràng theo tinh thần Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam "Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào" và nhiều Thư chung sau đó", trong đó có những phong trào thi đua "Kính Chúa - yêu nước" và "sống tốt đời, đẹp đạo"...[3].

Ủy ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh, thành đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai đến các Ban Đoàn kết Công giáo, các xứ, họ đạo, khu dân cư Công giáo thực hiện 10 nội dung (7 tốt đời, 3 đẹp đạo) của phong trào thi đua [4]


Nhiệm vụ đăng trên website ubdkcgvn.grg

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là một tổ chức xã hội, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hoạt động theo Hiến pháp, Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”.

      Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam có mục đích đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

 1. Động viên đồng bào Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh;
 2. Góp phần thực hiện đường hướng Giáo hội gắn bó với dân tộc, tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân lấy mục tiêu xây dựng đất nước, truyền thống đạo đức và văn hóa của dân tộc; đấu tranh với các âm mưu chia rẽ dân tộc và Giáo hội, giữ gìn sự trong sáng của đạo Thánh Chúa;
 3. Tập hợp, phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng hợp pháp của đồng bào Công giáo, tổ chức Giáo hội với Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đồng bào Công giáo và tổ chức Giáo hội;
 4. Cùng với đồng bào trong nước và nhân dân các nước trên thế giới đấu tranh xây dựng và bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và dân chủ tiến bộ xã hội.[5]

Cơ cấu tổ chức và Thành phần lãnh đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Cho đến năm 2007, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành lập được 39 Ban Đoàn kết Công giáo tại các địa phương với 460 linh mục tham gia

Trong "Đại hội Đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ V" tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 11 năm 2008, Đại hội đã bầu 127 người vào UBĐKCG Việt Nam nhiệm kỳ V (trong đó có 74 linh mục, 4 tu sĩ) và 30 người vào Đoàn Chủ tịch do linh mục Nguyễn Công Danh làm Chủ tịch và linh mục Phan Khắc Từ làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký [6]

Cơ quan thông tin của Ủy ban là các tờ báo: "Công giáo và dân tộc" (Tổng biên tập là Phan Khắc Từ) và "Người Công giáo Việt Nam" (Tổng Biên tập là Vũ Thành Nam).

Quan điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây liệt kê các quan điểm, nhìn nhận theo thời gian của các tổ chức, cá nhân khác nhau

- Quan điểm phản đối[sửa | sửa mã nguồn]

Tồn tại phổ biến trước năm 1980

Theo quan điểm của một số học giả, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam được cho là tổ chức theo mô hình Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc[7], dù Ủy ban được hình thành trước và thiên về tính chất dân tộc xã hội hơn là tôn giáo. Ủy ban Đoàn kết Công giáo không trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngày 11 tháng 3 năm 1955, Khâm sứ Tòa ThánhJohn Dooley đã gửi văn thư số 1024/89 cho các giáo phận ở miền Bắc nói rõ: "Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, tôi có bổn phận cho các Đấng bậc trong Giáo hội hay rằng, những hoạt động này đều ở bên ngoài hệ thống của Giáo hội, không được phép của Đấng bản quyền ‘Các linh mục có trách nhiệm trong các hoạt động ấy ở trong hoàn cảnh không hợp lệ" [8]

Đến năm 1960, tại Miền Nam, các giám mục miền Nam đã họp hội nghị và ra Thư chung 1960 với tuyên bố: Muốn cho đạo thánh được nguyên vẹn, người Công giáo phải phủ nhận lí thuyết Cộng sản và những áp dụng của nó đến tận cùng.

Hồng y Angelo Sodano - Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trong văn thư đề ngày 20 tháng 5 năm 1992 gửi Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam lúc đó, có viết về Ủy ban: "Một tổ chức vừa có tính chất công dân, vừa có tính chất chính trị có nguy cơ gây lẫn lộn giữa giáo hội và tổ chức chính trị" [9]

- Quan điểm chính quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Các trích dẫn này thường được dùng trong các tài liệu của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam

Theo Hồ Chí Minh có sự khác nhau: “Chủ nghĩa duy linh và chủ nghĩa duy vật là khác nhau, rõ ràng là thế. Nhưng không vì thế mà chà đạp lên quyền tự do của nhau”[10] sự khác nhau đó không phải là sự mâu thuẫn đối kháng bởi vì người có tín ngưỡng, tôn giáo và người đi theo chủ nghĩa xã hội đều cùng phấn đấu cho một mục tiêu, khát vọng chung là giải thoát con người ra khỏi sự khổ ải, làm cho con người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Do vậy, không phải vì có sự khác nhau đó mà "chà đạp lên quyền tự do của nhau". Quan niệm "Thượng đế và Tổ quốc muôn năm"[11]

- Quan điểm nhà nghiên cứu[sửa | sửa mã nguồn]

PGS TS Lê Bá Trình, Giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, là một tổ chức của những người Công giáo Việt Nam vừa cùng với nhân dân Việt Nam phấn đấu thực hiện mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; vừa thực hiện tốt đường hướng của Giáo hội “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, không phải là một tổ chức sinh ra để “làm đối trọng” với Giáo hội hay “chống lại Giáo hội” như một số ít “não trạng tiêu cực cố hữu” đang cố tình xuyên tạc hiện nay.

- Luận điểm của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Các thư chung và huấn từ thường được Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam trích dẫn để lập luận cho mục đích hoạt động của tổ chức.

Thư chung năm 1976, các Giám mục miền Nam cho rằng: Đã đến lúc Giáo hội phải cho thấy có sứ mạng và khả năng đi vào các thực tại trần thế như "men trong bột". Đường hướng mục vụ thích hợp của Giáo hội lúc này là mọi thành phần dân Chúa phải tích cực sống đạo bằng cách dấn thân và phục vụ giữa lòng dân tộc.[12]

Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam khẳng định: “Là Hội thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hoà mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước... Vậy chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình. Vì quê hương này là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của Người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách vừa là công dân vừa là thành phần Dân Chúa“[13]

Trong một số kì đại hội có sự tham gia của một số Giám mục như Phaolô Nguyễn Văn Bình, Gioan Baotixia Bùi Tuần.

Năm 2003, Đức Tổng giám mục Giaon Baotitxa Phạm Minh Mẫn qua Vatican nhận mũ đỏ Hồng Y, một phóng viên nước ngoài phỏng vấn ngài: Tôi thấy có một số linh mục Quốc doanh  theo Đức Hồng Y qua đây, họ có mục đích gì, có phải họ là gián điệp của chế độ cộng sản ?

Ngài đã trả lời: “Linh mục là tài sản của giáo hội, là sở hữu của đức cha giáo phận. Không có linh mục nào là quốc doanh cả”[2]

Năm 2009, Huấn từ và Sứ điệp của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”[14]

Năm 2010, Sứ điệp Đại hội Dân Chúa của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, đối với người Công giáo, không những là một tình cảm tự nhiên phải có, mà còn là một đòi hỏi của Phúc âm”. Khi dấn thân xây dựng xã hội trần thế, Hội thánh “không hề muốn thay thế chính quyền, nhưng chỉ mong rằng trong tinh thần đối thoại và hợp tác tôn trọng lẫn nhau, Hội thánh có thể góp phần mình vào đời sống của Đất nước, nhằm phục vụ tất cả mọi người dân”[15]

Năm 2014, Giáo Hoàng Francis hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hai bên ra thông cáo báo chí: Người Công giáo cần phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng "sống Phúc âm giữa lòng dân tộc," "giáo dân tốt phải là công dân tốt," "người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc," "người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước."[16]

Hoạt động liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 7-7-2017, Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ trì lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà báo Công giáo và Dân tộc tại 370 đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Hồ Chí Minh. Báo Công giáo và Dân tộc thuộc Ủy ban đoàn kết Công giáo TP Hồ Chí Minh[17]

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà báo Công giáo và dân tộc
'Hình ảnh có liên quan:'Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà báo Công giáo và dân tộc thuộc Ủy ban đoàn kết Công giáo TP Hồ Chí MinhNhân vật quan trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Linh mục Gioakim Nguyễn Bá Luật (1903-1951) là thành viên của Ủy ban Hành Chánh Kháng chiến Nam Bộ. Ông bị thực dân Pháp sát hại trên đường đi làm công tác mục vụ vào năm 1951 và được Nhà nước Việt Nam truy phong là liệt sĩ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh 32/SL ngày 25 tháng 4 năm 1949 tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì.[3]

Linh mục Phêrô Võ Thành Trinh (1916-1991) Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội khóa V, VI; Phó chủ tịch Quốc hội khóa VII. Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo yêu nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Tổ chức Kitô giáo thế giới vì hòa bình. Hiện nay, có một trường THPT tại An Giang mang tên ông.[18]

Linh mục Phero Nguyễn Công Danh (1935-2016) Tổng linh hướng Legio Mariae (1997-2014). Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam, phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam TP.HCM. Ông nguyên là đại biểu HĐND TP.HCM khóa V (1995-1999), khóa VI (1999-2004), nguyên đại biểu HĐND huyện Nhà Bè, Q.4, Q.Bình Thạnh. Ông được tặng Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương Đại đoàn kết dân tộc.[19]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Nghị quyết Toàn quốc Hội nghị Đảng Cộng sản Đông-dương
 2. ^ Các thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
 3. ^ UBĐKCGVN cùng cộng tác và chia sẻ với Mặt trận
 4. ^ Đồng bào Công giáo phát huy truyền thống yêu nước, Vietnamplus, 16/02/2012
 5. ^ http://ubdkcgvn.org.vn/vi/gioi-thieu/.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 6. ^ Đại hội V Uỷ ban đoàn kết công giáo Việt Nam thành công tốt đẹp, Ban Tuyên giáo Trung ương, 20/11/2008
 7. ^ No sign of improvement for Vietnamese Church life
 8. ^ Bước đầu tìm hiểu về mối quan hệ giữa nhà nước và Giáo hội, GS Đỗ Quang Hưng chủ biên, Nhà xuất bản Tôn giáo, H. 2003, trang 160. Dẫn lại tại [1]
 9. ^ Công giáo không tham gia chính trị
 10. ^ Trần Tam Tỉnh (1988), Thập giá và lưỡi gươm, Nxb Trẻ TP. Hồ Chí Minh, trang 72.
 11. ^ Hồ Chí Minh, Toàn tập, Tập 4, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1995, trang 490
 12. ^ http://daidoanket.vn/tinh-hoa-viet/uy-ban-doan-ket-cong-giao-viet-nammot-so-van-de-lich-su-va-hien-tai-tintuc416034.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 13. ^ Hội đồng Giám mục Việt Nam. Thư chung năm 1980
 14. ^ [Website Hội đồng Giám mục Việt Nam: http://www.hdgmvietnam.org/ad-limina-2009-huan-tu-cua-duc-thanh-cha-benedicto-xvi-27-6-2009/538.63.8.aspx. Cập nhật ngày 01/7/2018. Website Hội đồng Giám mục Việt Nam: http://www.hdgmvietnam.org/ad-limina-2009-huan-tu-cua-duc-thanh-cha-benedicto-xvi-27-6-2009/538.63.8.aspx. Cập nhật ngày 01/7/2018.]  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 15. ^ Hội đồng Giám mục Việt Nam. Sứ điệp của Đại hội Dân chúa Việt Nam 2010.
 16. ^ https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-nguyen-tan-dung-hoi-kien-giao-hoang-francis/286888.vnp.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 17. ^ https://baoconggiao.info/giao-hoi-viet-nam/le-dat-vien-da-dau-tien-xay-toa-nha-bao-cong-giao-va-dan-toc-7516.html.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 18. ^ http://ubdkcgvn.org.vn/vi/guong-dien-hinh/2016/10/81E20A0D/ngoi-truong-mang-ten-vi-chu-tich-ubdkcg-viet-nam/.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 19. ^ https://tuoitre.vn/tinh-yeu-nuoc-cua-mot-linh-muc-1146061.htm.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)