Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Báo cáo thành viên phá hoại

Thành viên Thiên đế 98

Tôi đặt thẻ dnb về bài: Chuyến viếng thăm Philippines của Giáo hoàng Phanxicô , tự ý bỏ thẻ độ nổi bật. --Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:10, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi ghi rõ lý do rồi: bên Eng Wiki còn có bài, lý do ko đủ dnb?? Eightcirclestheorem, tôi cho đây là hành vi trả đũa' cho vụ cãi lộn thua tại đây:[1] -- Thiên - Hoàng 98

Thứ nhất bên wiki tiếng Anh có bài không mặc định được là bên wiki Việt có bài. Thứ hai bạn hãy để mọi người làm theo những quy định của wiki. Còm việc bạn nói là hành vi trả đủa gì chứ. Tôi thấy bên bài của ông giáo hoàng này sang Mỹ cũng bị đặt thẻ đnb và có ai đó xóa đi. Còn bài này tôi sẽ không dễ chấp nhận để bạn tùy tiện bỏ thẻ dnb của tôi. Vì tôi làm theo luật chơi của wiki. Nếu bạn tự xóa thẻ của tôi nghĩa là bạn không làm theo luật. Như vậy là không tuân theo quy tắc hoạt động, mất tính trung lập. Và tôi thấy không có gì gọi là trả đủa bên đó.--Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:23, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Ừm, vậy xl nha Eightcirclestheorem, tui ko biết, với lại Wiki ta có thể coi là chư hầu của En Wiki mà (theo DangTungDuong nhận xét lời của tui), nên thường tui thấy luật bên En đem qua Wiki, dnb tui thấy cũng thế, chủ yếu dựa vào En để phán xét thôi nên tui thấy En có bài nên xoá dnb. P/s: đũaông ơi ^^ -- Thiên - Hoàng 98 07:28, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tôi đang dùng dt di động. Nên không tiện xem the đnb bên đi mỹ của Giáo Hoàng ai xóa. Nếu như bạn cũng lại xóa tiếp thì tôi nghĩ như vậy là không trung lập đâu. Hãy làm theo luật chơi, sự kiện có tác động thật sự mới lên viết. Nếu cứ đà này thì khi Giáo Hoàng đi đến nước nào cũng có một bài vậy wiki thành báo lá cải mất. Là sự kiện vừa xảy ra không nên biên soạn vội vì thật sự chúng ta chưa thây được mức độ ảnh hưởng của nó.--Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:43, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Có  Bạn Oai làm đúng quy định, thẻ đnb đã được đưa vào bài. Tuy nhiên hai bạn hãy quen với việc thảo luận với nhau theo quy trình giải quyết mâu thuẫn trước, sau đó hẵng đem việc này ra đây.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 09:31, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Lần sau mình rút kinh nghiệm. Trong lần này mình cũng hơi hấp tấp, vi cho rằng Thiên đế đá xóa thẻ hai lần cả bài bên Mỹ do Én Bạc đặt và bài này do mình đặt. Thiên đế 98 cũng vừa nhắn tin cho minh về bạn ấy đã biên tập lại bài này. Mình sẽ đọc lại rồi xem xét việc xóa thẻ. Chờ mình một ngày vì đang dùng điện thoại sắp hết pin. Mình sẽ cân nhắc việc xóa hoặc giữ nếu mình không thấy đủ nổi bật thì mình cứ để đó. Cũng thông cảm nhé.Eightcirclestheorem (thảo luận) 09:50, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tui xác nhận là mình ko xoá cái biển bên Hoa Kỳ đâu Eightcirclestheorem -- Thiên - Hoàng 98 13:44, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)-
Theo kinh nghiệm của tôi, tôi cho rằng chủ đề này hoàn toàn nổi bật vì đơn giản là các ngôn ngữ khác đã có bài. Một số bạn cho rằng "bên wiki tiếng Anh có bài không mặc định được là bên wiki Việt có bài" là chưa thỏa đáng vì bản chất của Wikipedia tiếng Việt là một phiên bản ngôn ngữ bằng tiếng Việt của hệ thống Wikipedia toàn cầu mà không phải là Wikipedia của Việt Nam. Điều này có nghĩa là sẽ có những chủ đề hoàn toàn xa lạ với độc giả Việt nhưng vẫn có bài vì các ngôn ngữ khác đã có (tức là chủ đề đó đã đạt độ nổi bật ở nước có ngôn ngữ đó). Và những chủ đề đó sẽ có trên Wikipedia tiếng Việt với tư cách là một chủ đề nổi bật (của nước nào đó) được trình bày bằng tiếng Việt hay có thể coi là một bài dịch cũng được. Và trở lại với bài viết này Chuyến viếng thăm Philippines của Giáo hoàng Phanxicô tuy không liên quan đến Việt Nam (vì ông này không thăm Việt Nam) nhưng lại là một sự kiện lịch sử ở Philipin và như thế Wikipeida sẽ có các phiên bản ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt của sự kiện này. Tương tự, sau này ông giáo hoàng này qua Việt Nam thì đây sẽ là sự kiện lịch sử của Việt Nam (xét trong mối quan hệ giữa VN vs Vatican) và như thế phiên bản ngôn ngữ sẽ có bài này, các phiên bản khác cũng có quyền có bài bằng ngôn ngữ của mỗi nước (nếu có người viết).--Phương Huy (thảo luận) 02:31, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nguyễn thanh sơn (Thảo luận · Đóng góp)

Liên tục xóa nội dung trang, bỏ qua các cảnh báo. Tuanminh01 (thảo luận) 06:55, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có  Đã cấm một thời gian.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 08:12, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Micaeliquor (Thảo luận · Đóng góp)

Phỉ báng nhân vật còn sống : Micae Hoàng Đức Oanh, Anphongsô Nguyễn Hữu Long, có lời lẽ vô văn hoá , đề nghị cấm VÔ HẠN-- Thiên - Hoàng 98 13:47, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Xúc phạm thành viên tại Thành viên:CVQT/Tên trong lúc sửa chữ ký, đề nghị cấm vô hạn, khóa trang này vô hạn và xóa 2 phiên bản bị chửi bậy. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 14:02, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có  Đã cấm 1 tuần với tài khoản mới mở, có tính phá hoại, nếu tái phạm sẽ cấm nặng hơn. conbo trả lời 14:03, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Lăng mạ, chửi bới người khác, liên tục phỉ báng, tài khoản lập chỉ để phá hoại, nếu để hết hạn cấm lại tiếp. tôi đề nghị cấm vô hạn -- Thiên - Hoàng 98 14:04, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Bạn Conbo (Thảo luận · Đóng góp) ơi, bạn xoá LS trang bị phá hoại đi, tục tĩu ko -- Thiên - Hoàng 98 14:09, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)-
Đối với thành viên mới đến nên để cho họ nhận ra đây là nơi văn minh trước khi cấm vĩnh viễn.Đào Thanh Oai 14:42, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Vậy nên về sau tui chỉ nhờ xoá LS trang thui mà -- Thiên - Hoàng 98 01:13, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nhưng nếu tái phạm về sau sẽ bị cấm. Ui, may quá, cuối cùng cũng đã xóa các phiên bản chửi tục, thiếu văn hóa của một số phần tử khiêu khích. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 07:35, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đối với các tài khoản mới tạo, tôi chỉ cấm một khoảng thời gian trước khi cấm vô hạn nếu tiếp tục phá hoại. Khoảng thời gian dài cũng đủ làm nản lòng những người có ý định nghịch ngợm. Còn nếu có ý định phá hoại thực sự (như Đài Loan nhân hoặc một vài người dạo trước) thì với tính mở của wiki, khóa vô hạn cũng chẳng có nhiều ý nghĩa.

Còn lúc đó tôi thoát ngay nên không rõ yêu cầu ẩn lịch sử trang. Tuanminh01 đã làm việc đó. conbo trả lời 14:12, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

IP:37.201.4.36

Đề nghị các BQV, ĐPV lưu ý đến sửa đổi của IP này, IP đặt biển cảnh báo ở một loạt chủ đề bài viết của DVBC nhưng chưa quan tâm thấu đáo đến nội dung bài--Phương Huy (thảo luận) 02:45, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đánh giá bởi các giám khảo

Trong Ứng cử viên bài viết tốt thấy có nhắc đến trang Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Đánh giá bởi các Giám khảo (sau đây em xin viết tắt bởi WP:UCVBVTGK, hoặc đơn giản là UCVBVTGK), nhắc đến 2 năm rồi mà [hình như] chưa tạo trang này, cũng như chưa có cuộc biểu quyết nào dưới dạng này. Đa phần, bài viết tốt là do tất cả cộng đồng bình chọn, ý kiến của cả cộng đồng. Tuy nhiên, một lần bác Việt Hà có nói lên ý kiến như sau (tại Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Giuse Maria Trịnh Văn Căn):

...dù có 100 phiếu ủng hộ đi nữa mà có 1 phiếu chống cũng rớt tôi cho rằng không có chế tài nào cho phép điều đó. Với tư cách giám khảo độc lập các bqv có thể trực tiếp đứng ra chốt kết quả biểu quyết.

Ở đây, xét về mặt kết quả biểu quyết thì dường như nó là hoàn toàn đúng quy định, và [có lẽ là] em ủng hộ hoàn toàn quan điểm trên (quan điểm trên là đúng). Sau đó thì Nguyentrongphu ý kiến tiếp:

...Xin trích Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Đã từng có những trường hợp có 10 phiếu ủng hộ nhưng có 1 phiếu chống chưa giải quyết cũng rớt. Muốn bài thành công khi có phiếu chống thì chỉ có 2 cách. 1 là tìm đồng thuận 2 bên thỏa hiệp, 2 là chứng minh phiếu chống đó là vô lý.
 • Ở đây, qua ý kiến trên, nếu ta xét về mặt không gian và mặt bằng chung thì rõ ràng ý kiến của Việt Hà thuộc vào trường hợp UCVBVTGK.

Việc này là một việc tương đối quan trọng trong việc đánh giá các bài viết đạt tiêu chuẩn của Wikipedia tiếng Việt (nói chung) và Bài viết tốt (nói riêng). Do đó, không nên để IP và các thành viên mới (chưa đủ 4 ngày, 10 sửa đổi) tham gia thảo luận. Thế nên em đưa vào đây để tất cả các cô bác đã từng có kinh nghiệm để có thể xem xét. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 07:35, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi đã từng chuyển chủ đề này vô trang thảo luận cho đúng không gian, nhưng thành viên này không chịu.Thiên Tân 98 (thảo luận) 09:53, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Chỉ có BQV mới có thẩm quyền tạo trang Đánh giá bởi các giám khảo nên mới để đây. Nếu không thì đã đặt ở trang thảo luận, rõ ràng chưa hả Thiên Tân? Còn nhớ vụ tạo trang nháp không mà bạn dời hết phần thảo luận này đi? Lại một việc nữa "vi phạm bản quyền"??
Xin nói thêm: Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Đánh giá bởi các Giám khảo là trang do bảo quản viên đánh giá (dành riêng), chiếu theo quy định, nếu như trong 3 ngày mà không ai ý kiến thì biểu quyết có hiệu lực; còn trong 3 ngày đó có 1 phiếu chống thì lúc đó chuyển về cách 1. Tuy nhiên, phần lớn BQ BVT chúng ta theo cách 1, do đó việc này cần đặt ở đây để bảo quản viên đánh giá xem xét. Thiên Tân dường như không nắm được việc bầu chọn BVT hay BVCL nên [không rõ] việc này nên đặt ở đâu, rõ ràng phải để ở đây, từ lúc mở ra BVT thì nói đến nhưngcos ai nhắc đâu? Rõ ràng chỉ có bảo quản viên mới giải quyết việc có nên mở trang này. Tuy nhiên thì các thành viên khác cũng có thể tham gia thảo luận. Như đã nói ở trên, việc này liên quan đến vấn đề tồn đọng, nên không thể cho IP thảo luận, rút kinh nghiệm từ các vụ thảo luận quá khích trong quá khứ về các vấn đề tương tự. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 10:46, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Và cũng nói tiếp là sau khi giải quyết vấn đề này tại đây một cách thấu đáo thì các thành viên mới soạn dự thảo quy định tại trang thảo luận chung, nếu đạt đồng thuận thì sẽ là quy định chính thức của trang UCVBVTGK. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 10:52, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi cũng mong muốn có trang này để được các TV thục sự trung lập nhận xét kĩ lưỡng cho bài -- Thiên - Hoàng 98 14:08, ngày 9 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan

Đài loan Nhân tiếp tục đổi tên bài thành tiếng Mân Nam. Đề nghị khóa sysop bài và cấm di chuyển bài trừ sysop do bài viết cũng không được cập nhật gì ngoại trừ phá hoại. Tuanminh01 (thảo luận) 12:04, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có  Đã thực hiện. Giữ bán khóa với bài, nếu tiếp tục có phá hoại sẽ khóa mức cao hơn. conbo trả lời 14:09, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

IP 171.253.40.153

Công kích thành viên khác tại Thảo luận Thành viên:Thiên Tân 98, và tại đây, đề nghị các BQV xử lý. Cũng xin phép là các BQV xử lý giùm cái tồn đọng đánh giá bởi các GK ở trên -- Messi  - M10 -- 02:26, ngày 11 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Xóa thông tin

Đề nghị cảnh cáo thành viên Frendit vì hành vi liên tục xóa thông tin có nguồn mà người khác đóng góp ở [2], [3][4]Thaiduong123 (thảo luận) 17:13, ngày 11 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi đề nghị dẫn nguyên văn để chứng minh nguồn có nói như vậy mà có làm được đâu. Bịa đặt !Frendit (thảo luận) 17:15, ngày 11 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Google book chỉ đưa bản scan, tôi không đủ rảnh để ngồi gõ lại cả trang sách tiếng Anh. Theo quy định wiki, chẳng có quy định nào bắt buộc thành viên phải chép lại nguyên văn từ nguồn ở chú thích mà chỉ cần dẫn số trang là được, tôi còn đưa cả link sách cho bạn nhưng bạn không đọc được thì đó là vấn đề của internet nhà bạn, không thể lấy đó làm lý do xóa bài. Tôi không rảnh để đôi co mãi, đề nghị các BQV phân xửThaiduong123 (thảo luận) 17:21, ngày 11 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Google book không cho phép đọc cái trang bạn dẫn vào bài. Frendit (thảo luận) 17:28, ngày 11 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi đã rất thiện ý bỏ công sức gõ lại 1 đoạn dài trong nguồn để làm chứng, nhưng thành viên Frendit tiếp tục phá hoại công sức của tôi ở [5], [6], và [7], ngoài ra còn không quên thách thức tôi đưa vấn đề ra BQV.Tôi đề nghị các BQV xử lý nghiêm thành viên này vì vi phạm 3RRThaiduong123 (thảo luận) 15:18, ngày 12 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nội dung và nguồn Saruman đưa vào là thế này:

Mặt khác, Hiệp ước Matignon chỉ được ký dưới dạng ghi nhớ giữa 2 Thủ tướng chứ không phải nguyên thủ cao nhất của 2 bên (Tổng thống Pháp René Coty và Quốc trưởng Bảo Đại) nên nó cũng chưa có giá trị pháp lý. Bảo Đại đã đến Pháp từ tháng 4 và dự định rằng vấn đề chữ ký chính thức sẽ được giải quyết trong 2-3 tuần, nhưng dự định này đã tắt ngấm khi Hiệp định Geneve diễn tiến quá nhanh. Sau khi Hiệp định Geneva được ký, Hiệp ước Matignon đã trở nên không bao giờ được hoàn thành về pháp lý[1].

Frendit (thảo luận) 15:21, ngày 12 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đó, dịch sai ở đâu?Thaiduong123 (thảo luận) 15:22, ngày 12 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nên dịch là:

"Mặt khác, Hiệp ước Matignon chỉ được ký dưới dạng ghi nhớ giữa 2 Thủ tướng chứ không phải nguyên thủ cao nhất của 2 bên (Tổng thống Pháp René Coty và Quốc trưởng Bảo Đại). Bảo Đại đã đến Pháp từ tháng 4 và dự định rằng vấn đề chữ ký chính thức sẽ được giải quyết trong 2-3 tuần, nhưng dự định này đã tắt ngấm khi Hiệp định Geneve diễn tiến quá nhanh. Sau khi Hiệp định Geneva được ký, Hiệp ước Matignon đã trở nên không bao giờ được hoàn thành." Frendit (thảo luận) 15:49, ngày 12 tháng 10 năm 2015 (UTC)


 1. ^ The Indochinese Experience of the French and the Americans: Nationalism and Communism in Cambodia, Laos, and Vietnam. Arthur J. Dommen. Indiana University Press, 20-02-2002. P 240. Trích: The question remains of why the treaties of independence and association were simply initialed by Laniel and Buu Loc and not signed by Coty and Bao Dai… Many writers place the blame for the non-signature of the treaties on the Vietnamese. But there exists no logical explanation why it should have been the Vietnamese, rather than French, who refused their signature to the treaties which had been negotiated. Bao Dai had arrived in French in April believing the treaty-signing was only a matter of two or three weeks away. However, a quite satisfactory explanation in what was happening in Geneva, where the negotiations were moving ahead with suprising rapidity.… After Geneva, Bao Dai’s treaties was never completed

Chào lê ThyLê ThyLlevanloc, cách mạng đua xe của Lý Tống do chính Lý Tống phát biểu và kêu gọi, bạn có thể xem video trực tiếp ở đây https://www.youtube.com/watch?v=sSp2pCwSZR4 Nếu bạn xem xong vui lòng trả lời mình sao lại nói mình phá hoại bài viết

Thủy đậu

Chào Tuanminh, bài viết bệnh thủy đậu cần thêm chú thích nguồn gốc để có thể kiểm chứng thông tin. Mình đã bổ sung thông tin từ một trang web không bán sản phẩm lẫn dịch vụ, sao lại lei65t mình vô quảng cáo ! Thân ái !

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Các thông tin về bệnh tật, do liên quan đến sức khỏe cộng đồng, cần nguồn đáng tin cậy hơn, chẳng hạn WHO, hay Bộ Y tế, các Đại học Y, hoặc các tạp chí chuyên khảo y học mới được. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 08:57, ngày 29 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Sửa lỗi chú thích

Bạn nào có thể sửa lỗi chú thích trong bài Kenny G, cám ơn các bạn. (nghe nói sắp tới có sự kiện Kenny G đến Việt Nam). Phamnhatkhanh (thảo luận) 01:57, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đã sửa. (Tuy nhiên yêu cầu này đặt trong trang này là không đúng chỗ.) — Pinus|tl 11:07, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Không phải sắp tới mà hôm nay, 13 tháng 10, ông biểu diễn tại Hà Nội. DangTungDuong (thảo luận) 16:10, ngày 13 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Mong rằng sẽ có dịp thưởng thức ở SG.--Prof. Cheers! (thảo luận) 03:59, ngày 15 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Hanam190552

Thành viên Hanam190552 cố tình đưa nội dung không nguồn, mang tính suy diễn, nội dung không phù hợp với chủ đề để định hướng người đọc. Frendit (thảo luận) 14:53, ngày 15 tháng 10 năm 2015 (UTC)

IP 113.183.187.97

Ip xóa thông tin trong bài Các vụ thảm sát ở Việt Nam mà không có lý do--Diepphi (thảo luận) 05:37, ngày 28 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Mại dâm

Bài Mại dâm đang có tranh chấp lớn, đề nghị các BQV can thiệp. DangTungDuong (thảo luận) 15:32, ngày 29 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có  Đã cấm các thành viên vi phạm 3RR. Tuấn Út Thảo luận 15:56, ngày 29 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Thành viên:PGIATHUY

Dù không phải là thời gian lên wikipedia nhưng trong 2 lượt online hiếm hoi của đợt nghỉ thì mình thấy rằng: Phạm Gia Minh từ khi được mình chỉ dẫn cho công cụ HotCat đã lạm dụng để thêm một số thể loại không cần thiết nhằm làm tăng số sửa đổi, trong 1 tuần từ khoảng 1005 sửa đổi đã nhảy vọt lên 1320 chủ yếu là nhờ HotCat. Đề nghị các bảo quản viên đôn đốc theo dõi nhắc nhở thành viên này, vì như vậy có lẽ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sửa đổi của thành viên, và hạn chế những đóng góp không bổ ích cho wikipedia. --MessiM10 05:05, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đã thông báo đến thành viên, và đang chờ lời giải thích từ bạn ấy. Riêng phần kiểm định các sửa đổi do HotCat có hợp lệ hay chưa thì tôi sẽ kiểm tra lai. Cám ơn bạn đã thông báo. Tuấn Út Thảo luận 05:23, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Xin chào bạn, CVQT. Có vẻ bạn đã hiểu lầm tôi thì phải. Tôi không có lạm dụng HotCat mà tôi chỉ muốn thêm Thể loại vào các trang còn thiếu mà thôi. Chẳng lẽ việc thêm Thể loại còn thiếu là sai ? Có mấy lần tôi thêm Thể loại rồi lại xóa đi là vì tôi đánh máy sai mà thôi. Nếu lời giải thích của tôi không thuyết phục hay tôi lạm dụng HotCat thật thì bạn cũng có thể báo tôi tại đây. Còn nếu tôi tái phạm nữa, bạn có thể báo cho BQV ! Thân mến. --Phạm Gia Minh liên hệ08:34, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tôi phải nói với em (xưng hô cho đúng vì Phạm Gia Minh kém tôi đến 18 tuổi - đủ cho một vị công dân và có quyền bầu cử ơ VN) rằng như thế này: Từ khi tôi cấp cho em quyền HotCat thì tôi chỉ thấy 30% là các thể loại đúng quy cách, văn phong, ngôn từ và hợp nội dung. Còn lại là các thể loại sai cấu trúc, liên kết đỏ và không phù hợp (ví dụ: Thể loại:Nháp, Thể loại:Bài đang viết, Thể loại:Thảo luận Thành viên, Thể loại:Thành viên Wikipedia nữ, Thể loại:Trang Thành viên Wikipedia, Thể loại:Thành viên Wikipedia có công cụ Người tự đánh dấu tuần tra,...v.v) Điều đó chứng tỏ em đã lạm dụng và không phải là sửa đổi mang tính bách khoa, điều này nếu chiếu theo quy định hiện tại thì rất có thể bị liệt vào phá hoại. Đề nghị em tạm dừng ngay việc này, và nếu còn tái phạm thì e là một bảo quản viên sẽ cấm sửa đổi. Chỉ nói ngắn gọn vậy thôi, xin phép. --MessiM10 10:50, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)
-MessiM10 nói nhẹ nhàng thôi để PGM còn có thể sửa, dùng mấy từ như lạm dụng hay phá hoại, tôi cảm thấy nặng nề quá, chắc do mới được cấp quyền nên PGM còn chưa thể nắm rõ công việc này, cần chút thời gian nữa, xin dùng các từ như góp ý tránh gây nặng nề để tránh dập tắt sự nhiệt tình nơi những thành viên mới, bạn nhé ^^, còn vụ cấm sửa đổi thì cấm sửa đổi ngắn hạn phải ko? -- Quang Thuận Đế 12:00, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)
@MessiM10Tôi phải nói với em (xưng hô cho đúng vì CVQT kém tôi đến 18 tuổi - đủ cho một vị công dân và có quyền bầu cử ơ VN) rằng như thế này: em CVQT có quyền cấp HotCat từ lúc nào thế nhỉ.Thiên Tân 98 (thảo luận) 12:25, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tôi nghĩ PGM cần có thêm thời gian để hiểu cách bổ sung, sửa đổi thể loại. Tôi không hề thấy cần thiết việc bổ sung những thể loại quá rộng, không bám sít sao với chủ đề và nội dung bài chính. Việc nhắc nhở tại đây là hợp lý, mong PGM để ý. DangTungDuong (thảo luận) 10:54, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Sáng nay khi Thành viên:PGIATHUY thêm thể loại vào trang Thành viên:ThiênĐế98/ Chat chít, khi đó tôi đã định nhắc thành viên lưu ý. Nhưng do hơi vội, lại không kịp xem cả quá trình thêm thể loại dùng HotCat của thành viên này, nên đã bỏ qua vì nhận thấy hành vi đó không nghiêm trọng. Tới giờ, khi đã có thành viên báo cáo vào trang này và cảnh báo tại trang thảo luận của PGIATHUY, tôi có đọc các trao đổi và xem lại lịch sử đóng góp của bạn ấy. Việc lạm dụng công cụ sử dụng ồ ạt trong một thời gian ngắn, bất cứ ở đâu và bất cứ thành viên nào cũng đều không được phép. Tuy nhiên trường hợp này tôi cho rằng thành viên do chưa hiểu tính cần thiết của thể loại được thêm vào, chứ ko hẳn vi phạm. Hoàn toàn có thể nhắc nhở trong trang thảo luận thành viên trước mà chưa nhất thiết đưa ra trang tin nhắn cho bảo quản viên. Việt Hà (thảo luận) 13:06, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tính tôi nói thẳng chẳng sợ gì: việc này do CVQT tính PR cá nhân qua cách nói em này đòi cấp quyền ... hot cat cho em kia là hiểu ngay mà.13:22, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đầu tiên, cho tôi được xin nhận trách nhiệm về mình trong sự việc trên. Tôi là anh em họ hàng xa của thành viên CVQT, tạo tài khoản trước người anh trong thời gian CVQT học thạc sĩ trên Hà Nội. Tuy nhiên thì tôi chỉ tạo tài khoản với mục đích viết bài, thi thoảng có vài sửa đổi. Tôi không hề biết việc CVQT tạo tài khoản, và đã vô tình xúc phạm người thân của mình tại đây. Mãi cho đến tháng 1 năm 2014 khi anh cầm bằng thạc sĩ về quê thì tôi mới biết được việc này. Từ đó thi thoảng tôi lên Hà Nội thăm anh.

Trong trang thảo luận của thành viên CVQT có nói là nghỉ trong 2 tuần, từ 25 đến 7 tháng 11. Tôi biết là anh về giỗ cụ, dù vậy nhưng có hai lượt online hiếm hoi vào 29 và 31 tháng 10 (thứ 5 và thứ 7). Được anh điện thoại nên tối thứ 6 tôi cũng về quê e là mưa lớn ập xuống trong sáng thứ 7. Trong lượt online ngày thứ 7, sau khi lùi sửa Roger Etchegaray thì đến giờ ăn, anh CVQT tắt máy, vào chén cỗ và làm vài chén rượu còn tôi thì chỉ làm một cốc bia (dù hôm thứ 7 ở Ninh Bình và miền Bắc trở gió mùa). Lúc 3 giờ thì tan hội, anh CVQT say khướt lướt. Anh có đưa tôi cái IPhone 5 của anh và anh ấy nhờ tôi chạy hộ tài khoản của anh (máy đã lưu mật khẩu và chỉ cần vào là có), sau đó anh lên giường ngủ. Tôi cũng không nỡ từ chối (vì đang rượu nên anh CVQT bị kích thích cần phải nghỉ ngơi) nên chạy ra cổng bắt 3G của một nhà gần đó. Lúc này nhận thông báo PGIATHUY nhắc đến tên của anh về việc dùng HotCat nên tôi bỗng sinh bực tức và nói những lời lẽ không đáng có (xưng tuổi tác, khinh người) ở trên (dù không biết nhiều về HotCat và không biết cách tạo HotCat) và lặp lại trường hợp xúc phạm chính người anh của mình tại vụ biểu quyết Nguyễn Văn Nam. Sau đó vài lời nói rất bất cần đời của tôi đã bị các thành viên khác chế giễu. Tôi rất ân hận về hành vi của mình. Anh CVQT cũng đã biết, nhưng anh ấy hiền, dễ tính nên chỉ nhắc nhẹ vài câu rồi bỏ qua. Dù vậy khi trở về Nam Định, tôi vẫn bật máy tính lên và viết những lời này xin lỗi tất cả các thành viên.

Cuối cùng, vì sự việc trên tôi xin lỗi và nhận trách nhiệm về mình trong sự việc trên. Xin lỗi anh CVQT, xin lỗi thành viên PGIATHUY vì lời lẽ của tôi đã vô tình xúc phạm đến cả 2 người. Mong 2 người và các thành viên khác đừng hiểu lầm tôi. Xin phép kết thúc ở đây. --HUYTK21 (thảo luận) 02:41, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Nói tóm lại, CVQT là một tài khoản không ổn định do: nhiều người dùng, trong đó các người dùng thường xuyên mâu thuẫn với nhau ở cách xử lý vẫn đề, và họ thường tự sướng bằng cách khích lệ lẫn nhau qua hình thức tặng sao hay cảm ơn qua lại. Vui thiệt, nhưng cũng nên khép lại vụ này vì nhờ vậy mà chúng ta biết được lý do mà tài khoản này có nhiều đóng góp thiết thực khá hữu ích. Cảm ơn những người sử dụng tài khoản CVQT và chúc các bạn sức khỏe để đóng góp hữu ích hơn nữa (nhậu ít thôi, không tốt đâu).Thiên Tân 98 (thảo luận) 03:56, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Bạn Huy viết văn tả cảnh hay ghê.
Bạn CVQT tính công kích cá nhân tôi à tôi vi phạm thái độ văn minh chỗ nào, bạn hãy chỉ ra trước khi xóa thảo luận của tôi để khỏi vi phạm 3RR.Thiên Tân 98 (thảo luận) 05:03, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Theo nguyên tắc nếu phát hiện ai đó sửa gì không đúng, đầu tiên sửa lại cho đúng, thảo luận với người đó trước khi đưa ra BQV. Đọc thảo luận không hiểu các bạn đang muốn làm gì, ghét nhau tiếng gáy chăng? Tôi thấy thảo luận mang đậm tính "trẻ con", xin lỗi nói thẳng. Bỏ bớt mấy nhỏ nhặt này đi cho đời nó khỏe các bạn.  A l p h a m a  Talk 07:50, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Bạn CVQT đã nhiều lần tôi khuyên hãy dùng đúng chức năng của trang tin này mà bạn nào có nghe đâu.Thiên Tân 98 (thảo luận) 08:02, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Khalip và Khalifah

Hai bài KhalipKhalifah có cùng 1 nội dung, đề nghị bảo quản viên xử lý.--Diepphi (thảo luận) 15:47, ngày 31 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Hợp nhất lại hai bài và dùng một tên để làm trang đổi hướng. Nhưng vấn đề ai chịu làm công việc hợp nhất đây ta, khó đây.Thiên Tân 98 (thảo luận) 03:58, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Hai bài nội dung khác nhau mà. Khalifah là một chính thể Hồi giáo (thể chế chính trị), còn khalip là người đứng đầu chính thể đó (chính trị gia). Tuanminh01 (thảo luận) 04:02, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Vậy cần gì xử lý chứ? Thiên Tân 98 (thảo luận) 04:07, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Đứng đầu một Khalifah gọi là Khalifah, chính thể Khalifah và quyền lực cá nhân Khalifah gắn chặt vào nhau, không phức tạp như chế độ phong kiến của Đông Á, bên tiếng Anh cũng chỉ có 1 bài, tiếng Việt tách ra chẳng phải là lãng phí tài nguyên hay sao?--Diepphi (thảo luận) 04:13, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)
de:Kalifat, de:Kalif. majjhimā paṭipadā Diskussion 05:45, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Xóa biển dnb

https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=S%E1%BB%B1_m%E1%BA%A5t_t%C3%ADch_c%E1%BB%A7a_Emma_Fillipoff&type=revision&diff=22334186&oldid=22334113

Tito xóa biển dnb. Đề nghị BQV xử lý. Frendit (thảo luận) 04:21, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Thảo luận hỏi xem ở trang thảo luận tại sao lại đặt biển và nếu lý do.  A l p h a m a  Talk 07:52, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Thành viên:CVQT

Thành viên này liên tục xóa các thảo luận của tôi tại trang này, 3 lần, mà không nêu được lý do chính đáng.Thiên Tân 98 (thảo luận) 07:00, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi chỉ ra Thiên Tân vi phạm khoản sau:

báng bổ trực tiếp vào một cộng tác viên khác - thể hiện qua những ngôn từ nghi ngờ không đúng mực "Nói tóm lại, CVQT là một tài khoản không ổn định do: nhiều người dùng, trong đó các người dùng thường xuyên mâu thuẫn với nhau ở cách xử lý vẫn đề, và họ thường tự sướng bằng cách khích lệ lẫn nhau qua hình thức tặng sao hay cảm ơn qua lại" → có đúng là thiếu tôn trọng người khác không, nghi ngờ là nhiều người dùng, giống hệt Tuanminh01 lúc được đề cử là Điều phối viên?
Dùng thông tin về phe phái hoặc hội đoàn mà một người tham gia làm phương tiện để loại bỏ hoặc làm giảm giá trị quan điểm của người đó - bất kể phe phái hay hội đoàn đó có phổ biến hay chính thống (mainstream) hay không, việc suy đoán về danh tính ngoài đời của một người viết khác có thể cấu thành hành vi tiết lộ thông tin cá nhân - một sự vi phạm nghiêm trọng quy định của Wikipedia : thể hiện ở "Nói tóm lại, CVQT là một tài khoản không ổn định do: nhiều người dùng, trong đó các người dùng thường xuyên mâu thuẫn với nhau ở cách xử lý vẫn đề, và họ thường tự sướng bằng cách khích lệ lẫn nhau qua hình thức tặng sao hay cảm ơn qua lại." → qua lời trên rõ ràng là tấn công vào danh tính của thành viên, nghi ngờ không đúng mực.

Đây là các lí do hoàn toàn chính đáng, rõ ràng trích đúng quy định hiện hành của Wikipedia. Chính vì thế, việc xóa thảo luận mang tính chất thiếu văn minh, tấn công cá nhân, diễn đàn này của Thiên Tân là hoàn toàn chính xác. Vậy nên tôi xin phép xóa TL này của Thiên Tân 98, mong các bảo quản viên công nhận điều này, nếu Thiên Tân còn vi phạm việc 3 lần hồi sửa thì các bác BQV sẽ cấm, tôi không muốn thảo luận dài dòng đâu. Những dẫn chứng và quy định đã phân tích trên trích Wikipedia:Thái độ văn minhWikipedia:Không tấn công cá nhân. Vì vấn đề này mà mình đã phải lên wiki ngoài dự định, và xin lỗi các thành viên vì sự việc thế này. --MessiM10 07:07, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi xin trả lời ngắn gọn mà không cần dùng những tư đao to búa lớn như bạn thế này:
 • Tôi nói có chứng cứ về việc tài khoản CVQT do ít nhất là hai người chạy, do thành viên HUYTK21 viết ở trên như sau:" ... anh (CVQT) có đưa tôi cái IPhone 5 của anh và anh ấy nhờ tôi chạy hộ tài khoản của anh "-> vậy có phải tài khoản do 2 người chạy không bạn. Thiên Tân 98 (thảo luận) 07:54, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Ở đây là lúc trước khi đánh một giấc do say rượu, tôi chỉ nhờ HUYTK21 chạy hộ với mục đích là để trả lời thảo luận của PGIATHUY khi nhận được thông báo PGM có nhắc đến tên tôi. Trong đoạn có dòng ...máy đã lưu mật khẩu và chỉ cần vào là có, có nghĩa là HUYTK21 không được biết mật khẩu (do IPhone đã được cài đặt chức năng bảo mật cho các trang YaHoo, Facebook, Wikipedia) vì thế có thể chỉ ra mâu thuẫn trong lời nói của Thiên Tân: nhiều người dùng, trong đó các người dùng thường xuyên mâu thuẫn với nhau ở cách xử lý vẫn đề (1), tuy nhiên chỉ một người là được biết mật khẩu (2) ???? Nếu có nhiều người dùng thì tất cả phải biết mật khẩu, nhưng vì HUYTK21 không được biết (theo Thiên Tân thì HUYTK21 cũng là 1 người dùng tài khoản) nên suy ra (1) mâu thuẫn với (2) => lời nói của Thiên Tân là sai, xúc phạm danh dự và quyền bảo mật của cá nhân. Do đó đi đến phân tích trên và kết luận.

--MessiM10 08:07, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi thấy bạn nói càng ngày càng taò lao, xin lỗi nhưng chẳng có từ nào thích hợp ngoài từ này. Bạn đưa tài khoản của mình cho người khác chạy rồi người khác xin lỗi... thật là linh tinh. Tôi không thể thảo luận cùn với bạn nữa đâu. Vụ việc cứ để cộng đồng xem và ý kiến, miễn sao bạn đừng xóa thảo luận của tôi vô cớ là được .Thiên Tân 98 (thảo luận) 08:28, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Đây là tôi nhờ chạy hộ chứ đâu, lúc đó nhận thông báo của PGIATHUY đang định trả lời thì tự nhiên người mệt quá, liền nhờ em HUYTK21 chạy hộ (chỉ nhờ một buổi chiều thôi, không được biết mật khẩu). Dù gì thì đó cũng là lỗi của tôi, quá tin tưởng người thân, để rồi dẫn đến sự việc này. Việc nhờ người khác chạy hộ dù chỉ là người thân đôi lúc cũng sẽ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có như dạng của Thiên Tân. Rõ ràng, dù có tào lao hay không thì cũng rút ra bài học cho tất cả các thành viên: Đừng nên quá tin tưởng vào người thân, dù chỉ một lần nhưng sẽ dẫn đến hiểu lầm cho bao người khác. Hết lí do để nghi ngờ còn lảng sang chuyện khác, thôi, sự việc PGIATHUY và CVQT xin phép kết thúc tại đây. Dù vậy thì sau vụ này CVQT sẽ không tham gia WP cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2015.

--MessiM10 09:57, ngày 1 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Kim Jong-il

Tnt1984 nói là tôi phá hoại đề nghị bảo quản viên xem xét, tôi có phá hoại bài viết không.Doãn Hiệu (thảo luận) 05:53, ngày 2 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Nguồn yếu

Hiện nay, có 1 bài viết thuộc dạng dễ gây tranh chấp nhưng có 1 thành viên (Doa hao vo thuong 14) đang đưa vào quá nhiều nội dung rời rạc được chép từ những nguồn yếu (báo mạng, blog...). Một số thành viên đã có ý kiến ở đây [8]. ở những bài dễ tranh chấp thì nên hạn chế tối đa những nguồn yếu chứ không nên đưa vào búa xua như bạn này, sẽ khiến chất lượng bài giảm đi và biến trang wiki thành một dạng điểm tin báo mạng. Tôi thấy các BQV nên xem xét vấn đề nàyBanzaku (thảo luận) 11:13, ngày 3 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Đến hẹn lại lên @.@ chắc ai cũng đã quá ngán ngẩm rồi. Nhưng trong lần này, Doa hoa vo thuong 14 thêm nhiều thông tin lẻ tẻ, lung tung với nguồn yếu làm mất cân đối nội dung bài viết. Thêm vào đó lại xóa thông tin có nguồn đàng hoàng như ở đây dẫn theo cảm tính của mình. Đề nghị BQV cấm tạm thời thành viên này. Greenknight (thảo luận) 14:39, ngày 3 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi xin phép bổ sung: mới đây thành viên này đã cố ý thực hiện việc trích dẫn gian lận và giả mạo nguồn dẫn như ở đây và ở đây. Từ những nguồn mô tả về các vụ giết người ở Nga, nạn đói ở châu Phi, thành viên này đem chắp vào nhau rồi tự chèn thêm vào bài viết hàng loạt "kết luận" rất phi lý và hoàn toàn không hề có trong nguồn, nào là "Nhiều người dị tính có khả năng nuôi dạy con rất kém và không đủ khả năng cung cấp cho trẻ em những nhu cầu tối thiểu...", hoặc "đây là những nước nổi tiếng về tư tưởng phát xít, cực đoan, kỳ thị chủng tộc, bất bình đẳng giới, bài người nhập cư, bất ổn xã hội và bị nhiều nước khác ác cảm..." (kiểu như dẫn vài tin về nạn xả súng ở Mỹ để rồi chèn thêm câu kết luận "Cả nước Mỹ toàn là lũ sát nhân tâm thần"). Theo tôi đây là một dạng bóp méo thông tin rất nguy hiểm và vi phạm nguyên tắc trung thực khi trích dẫn của wikipedia, cần xử lý thích đángBanzaku (thảo luận) 15:20, ngày 3 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Doahoavothuong tuy hồi sửa nhiều nhưng tôi thấy chất lượng các đoạn sửa khá tốt, có nhiều thông tin, và phần lớn nguồn đều là những nguồn uy tín. Nhìn chung chất lượng thông tin cao, có nhiều thông tin mới và không thuộc loại nguồn gây tranh cãi hoặc quan điểm thiểu số. Bạn Banzaku cho rằng nguồn yếu, muốn sửa đoạn nào thì thảo luận riêng đoạn đó và nêu trong thảo luận bài. Không có lý do gì đòi xóa toàn bộ đóng góp của bạn Doahoavothuong.Phucuongdt (thảo luận) 06:42, ngày 4 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi xim trích lại BQV Thái Nhi trong thảo luận: "Thông tin dẫn nguồn báo mạng trừ khi đồng thuận mới được sử dụng", thành viên này chẳng đếm xỉa gì đến mà liên tục đưa thêm nào nguồn báo mạng, lại còn gian lận và giả mạo nguồn dẫn như ở đây và ở đây nữaBanzaku (thảo luận) 06:59, ngày 4 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Ủa, thế mấy đoạn viết bạn mới thêm gần đây như [9], [10] là báo gì vậy? Mình thì thoải mái dùng báo lá cải, nguồn kém uy tín đưa vào bài, viết bài dẫn lái bằng cách chọn các nội dung lá cải, các nguồn có tiếng tiêu cực, còn thành viên khác dùng báo mạng (dù uy tín) thì lại tìm cách ngăn cản. Đúng là phong cách của Saruman xấu tính.Phucuongdt (thảo luận) 10:29, ngày 4 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Nhờ phục hồi tập tin

Trước đây tôi có tải tập tin Tập tin:Lãnh sự quán Lào tại Sài Gòn.JPG để minh họa cho bài viết về quan hệ Việt - Lào, nhưng không hiểu ai đã xóa mất tập tin này. Đây là tác phẩm do tôi tự chụp và đưa lên, không vi phạm bản quyền, không hiểu sao lại bị xóa.--Phương Huy (thảo luận) 13:15, ngày 5 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tập tin này không hề bị xóa, nó vẫn nằm ở đây: Tập tin:Lãnh sự quán Lào tại Sài Gòn .JPG. --minhhuy (thảo luận) 13:17, ngày 5 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn BQV Minh Huy. Bạn tài thật.--Phương Huy (thảo luận) 13:53, ngày 5 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Gonal, Gangawati

Bài này là một địa phương ở Ấn Độ nhưng hiện nay lại đang liên kết đến một bài nói về một loại Hormon Sinh dục bên ngôn ngữ khác. Nó đã được đặt vào thể loại Hormon Sinh dục nhưng tôi đã dời bỏ thể loại đó. Nhờ bảo quản viên nào đó dời liên kết của nó khỏi các ngôn ngữ khác dùm, cám ơn. Lê Sơn Vũ (thảo luận) 18:36, ngày 5 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Đề nghị hạn chế sửa bài Hoa Ưu Đàm

Theo kinh sách thì cây mà các đức phật thành đạo phải là các cây họ cây sung hay cây đa [1][2] chứ không thể là các sinh vật lạ nhỏ bé bằng que tăm (như tin đồn do một số tổ chức xuyên tạc), hình thù chưa rõ ràng như thế nào [3]. Hoa ưu đàm nếu có thật thì vì 3000 năm mới nở một lần nên không ai biết hình thù thế nào[4]. Nhưng báo chí hiện đại do yếu tính chất câu view và bị tổ chức Pháp Luân Công xuyên tạc đã thồi phồng một loài sinh vật lạ nhỏ bé hơn que tăm là hoa ưu đàm[4]. Tại phiên bản của tôi là có nguồn chính thống (theo kinh sách nhà Phật), khoa học(vì chưa có căn cứ nên không thể coi loài sinh vật lạ tên là hoa ưu đàm như phiên bản hồi sửa của IP) sau đó bị IP biên tập lại, tôi đã lùi sửa đổi lại sau đó IP lại lùi sửa đổi của tôi việc này diễn ra nhiều lần rồi. Rất mong được bảo quản viên can thiệp hạn chế sửa đổi bài này, tránh sự sửa đổi xóa bài của tôi biên soạn --Eightcirclestheorem 14:08, ngày 6 tháng 11 năm 2015 (UTC)

 1. ^ “Giác Ngộ Online”. Giác Ngộ Online. Truy cập 24 tháng 11 năm 2015. 
 2. ^ “Sự thật về Ưu đàm, loài hoa linh thiêng 3000 năm nở một lần”. Bộ Trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Truy cập 24 tháng 11 năm 2015. 
 3. ^ “Thêm nhiều hoa Ưu Đàm Bà La xuất hiện tại Hà Nội”. ĐẠI KỶ NGUYÊN thời báo. Truy cập 24 tháng 11 năm 2015. 
 4. ^ a ă “Truyền thuyết Phật giáo về hoa Ưu Đàm linh thiêng, đã bị "lái" theo mục đích riêng?”. Truy cập 24 tháng 11 năm 2015. 

Lỗi chú thích

Nhờ BQV sửa giúp, nhiều bài bị lỗi chú thích: được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác. Greenknight (thảo luận) 16:06, ngày 7 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi chưa biết cách sửa nào khác ngoài việc phải sửa thủ công từng bài. Thành viên Alphama có thể bắt tay vào giải quyết cái đống hổ lốn này giùm chăng? — Pinus|tl 07:14, ngày 11 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Bài Thu Phương lần thứ n

Lại bài Thu Phương. Lại có thêm những bổ sung khó hiểu, đưa vào những danh sách vô cùng vô nghĩa (chiếm tới 5 đề mục, độ dài lớn), thông tin lá cải, ảnh nghi ngờ bản quyền, v.v. làm loãng bài. Tôi đề nghị BQV can thiệp, khóa bài vĩnh viễn, không cần bất cứ thành viên nào khác vào chỉnh sửa. DangTungDuong (thảo luận) 13:32, ngày 8 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Thảo luận hay spam?

Bạn Hanam190552 đưa lên trang thảo luận Thảo luận:Quốc gia Việt NamThảo luận:Hiệp ước Matignon (1954) 2 bài dài trên 40 ngàn byte cho đó là thảo luận. Mình cho đây là spam chứ không phải thảo luận. Thảo luận thì chỉ cần đưa lý luận và dẫn nguồn thôi. Tình trạng này nếu được chấp nhận, có ngày các trang thảo luận sẽ đầy các bài kiểu này, không ai có thể đọc các thảo luận khác. Nhờ BQV vào xem xét. DanGong (thảo luận) 14:45, ngày 8 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Hanam190552 (thảo luận) 14:55, ngày 8 tháng 11 năm 2015 (UTC)Thảo luận, nguồn đã dẫn. Phần lập luận dựn trên nguồn thì sao phải dẫn. Wiki có quy định phải dẫn nguồn dựa trên cơ sở pháp lý không? Phản bác thì xin ghi ý kiến phản bác, không phản bác được mà xóa đi là tiểu nhân.Hanam190552 (thảo luận) 14:55, ngày 8 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Thảo luận là phần nêu quan điểm để phát triển bài, bạn chỉ nêu quan điểm nội dung đâu đó chẳng để làm gì, như 1 cách diễn đàn chung chung, nếu có là nội dung đóng góp thì viết vào nội dung bài.  A l p h a m a  Talk 14:58, ngày 8 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Hanam190552 (thảo luận) 12:06, ngày 9 tháng 11 năm 2015 (UTC)Bạn nói không sai nhưng chưa đủ. Theo định nghĩa trên wiki tiếng Anh, Thảo luận là 1 nhân tố của cuộc đối thoại: chia sẻ quan điểm về những vấn đề được suy nghĩ trong quá trình đối thoại (One element of conversation is discussion: sharing opinions on subjects that are thought of during the conversation. In polite society the subject changes before discussion becomes dispute. For example, if theology is being discussed, no one is insisting a particular view be accepted).

Theo quy định của wiki, Mục đích của trang thảo luận liên quan tới bài viết là để cung cấp không gian để những người sửa bài thảo luận về những thay đổi. (The purpose of an article's talk page (accessible via the talk or discussion tab) is to provide space for editors to discuss changes to its associated article or project page). Giá trị tối thượng của trang thảo luận là kết nối, lịch sự và cân nhắc (The prime values of the talk page are communication, courtesy and consideration). Trang thảo luận được dùng để thảo luận liên quan tới những sửa đổi (Việc các bạn xóa phần thảo luận của tôi là vi phạm tôn chỉ và mục đích của wiki). Tiêu chuẩn thông tin được cung cấp là phải trung lập [1]. Theo wiki, Trung lập có nghĩa là nguồn thông tin đưa ra phải khách quan, không thiên vị, đúng sự thật và dựa trên nguồn có thể xác thực (gồm bài viết, nghiên cứu khoa học, sách vở)[2].

Từ đó cho thấy tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định của wiki khi đưa ra thông tin có cơ sở pháp lý đầy đủ, nguồn dẫn rõ ràng, thông tin không hề thiên vị bên nào (vì dựa hoàn toàn vào luật chứ không phải những lập luận ngụy biện, sử dụng ngôn từ để đánh lừa người khác). Các bạn nên biết rằng, ngay cả trên các trang thảo luận của wiki, lập luận không bắt buộc phải dẫn nguồn. VD như trang thảo luận Vietnam war [3]. Các bạn thử thống kê xem có bao nhiêu lập luận được dẫn nguồn, bao nhiêu không được.

Việc các bạn xóa lập luận của người khác trong phần Thảo luận là trái với quy định của wiki và đó là hành động không quân tử.. Nếu coi mục thảo luận là 1 phiên tòa, người đọc là bồi thẩm đoàn, những người sửa bài là những luật sư đang tranh tụng thì có thể nhận thấy, để phản bác, các luật sư phải nêu ý kiến đủ sức thuyết phục, bác bỏ lập luận của đối phương thì phải có luận điểm xác đáng và thuyết phục. Các luật sư không thể xóa toẹt lập luận của đối phương mà chỉ có thể sử dụng lập luận của mình để bác bỏ những lập luận của đối phương.Hanam190552 (thảo luận) 12:06, ngày 9 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Những gì bạn trích dẫn từ en.wp cũng chỉ chi tiết hóa thêm quan điểm rằng trang thảo luận là nơi các thành viên nêu ý kiến nhằm cải thiện bài viết, nó không phải là nội dung bài viết. Trong khi đó vài chục ngàn byte bạn đưa vào trang thảo luận ở các bài trên dường như phù hợp hơn với nội dung bài; và không rõ bạn muốn thảo luận gì, quan điểm của bạn thế nào, đối thoại với ai, muốn thay đổi gì ở bài? Việt Hà (thảo luận) 13:08, ngày 9 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Nhìn chung bạn Hà Nam có khả năng, có hiểu biết nhưng thiếu kinh nghiệm nên viết dài dòng. Frendit (thảo luận) 15:19, ngày 9 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Hanam190552 (thảo luận) 11:21, ngày 10 tháng 11 năm 2015 (UTC)@Việt Hà Thứ nhất wiki có giới hạn số lượng thông tin tối đa cho mỗi ý kiến thảo luận là bao nhiêu byte không? Thứ 2, ý kiến tôi nếu là để đưa ra thảo luận công khai trước khi đưa vào bài viết và nó là sự phát triển (cung cấp thêm thông tin cho bài viết? Thứ 3, Quan điểm tôi đã nếu trong phần thảo luận, có gạch đầu dòng đầy đủ để mọi người tiện xem và tiện thảo luận. Thứ 4, để đối thoại với ai thì quy định wiki đã nêu rất rõ đó là đối thoại với tất cả những ai có nhu cầu sửa bài (editors). Thứ 5, nội dung cần thảo luận được ghi rõ thế còn gì nữa, đó là lập trường và cơ sở pháp lý của các bên

@Frendit, luận điểm đưa ra phải cụ thể chi tiết, luận điểm phải đầy đủ để mọi người tiện trao đổi ý kiến với nhau. Ngắn hay dài không quan trọng bằng việc có trung lập, chính xác, trung thực với thực tế và không thiên vị hay không (đây là tôn chỉ và mục đích của wiki)Hanam190552 (thảo luận) 11:21, ngày 10 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi nghĩ BQV nên khóa cả 2 bài + thảo luận lại để các thành viên tĩnh tâm mà thảo luận riêng trong một thời cụ thể sắp tới (1 tuần – 1 tháng). Thảo luận với dung lượng lớn và hồi sửa vậy biến bài + thảo luận thành chiến trường (bãi rác) một cách vô nghĩa. DangTungDuong (thảo luận) 11:44, ngày 10 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi nghĩ không cần phải khóa vì rõ ràng tôi đã tuân thủ đầy đủ các quy định của wikiHanam190552 (thảo luận) 12:05, ngày 10 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Không rõ bạn này có bị 3RR hay không khi lùi sửa cùng 1 nội dung (chỉ có sửa đổi thứ 3 thì ít hơn nội dung) 1 tý. Thêm nữa, thực chất chẳng ai muốn đọc 1 thảo luận dài dòng, bạn chỉ ghi ngắn gọn là người khác nắm rồi, phần nào bạn muốn viết thì cứ viết vào nội dung bài, không cần dài dòng.  A l p h a m a  Talk 14:10, ngày 10 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Hanam190552 (thảo luận) 11:48, ngày 11 tháng 11 năm 2015 (UTC)Về vấn đề viết dài có đọc không thì xin thưa với bạn đó là quan điểm cá nhân từng người. Có người đọc nhiều, có người đọc ít và tôi đã biết tâm lý ngại đọc nên đã ghi đề mục rất rõ ràng. Bạn không thể áp đặt quan điểm cá nhân lên cả cộng động đồng được. Thứ 2, về việc tôi tự sửa những gì tôi đa viết không vi phạm luật 3RR vì wiki quy định: trường hợp tự sửa những gì mình viết không bị coi là vi phạm luật 3RR[4]Hanam190552 (thảo luận) 11:48, ngày 11 tháng 11 năm 2015 (UTC)

 1. ^ https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Talk_page_guidelines
 2. ^ “Wikipedia:Neutral point of view”. Truy cập 24 tháng 11 năm 2015. 
 3. ^ “Talk:Vietnam War”. Truy cập 24 tháng 11 năm 2015. 
 4. ^ “Wikipedia:Edit warring”. Truy cập 24 tháng 11 năm 2015. 

Trần Phế Đế và Trần Phế đế

Hai bài viết Trần Phế ĐếTrần Phế đế đang viết về 2 vị vua khác nhau (VN và TQ), đề nghị BQV sửa lại để phân biệt.--Diepphi (thảo luận) 16:12, ngày 14 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Có  Đã thực hiện và chuyển Trần Phế Đế thành trang định hướng.--Trungda (thảo luận) 09:17, ngày 16 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Chân trời Công lý và MiG29VN

Hai thành viên này tiếp tục sử dụng con rối, hồi sửa lẫn nhau tại bài Phong trào LGBT. Tôi đã khóa vô hạn cả hai tài khoản đó, đồng thời lùi nội dung lại phiên bản cũ trước khi có sửa đổi của hai thành viên này, khóa hoàn toàn 1 tháng. Liệu chăng nên dịch lại bài này từ bản tiếng Anh?

Ngoài ra xem lại tôi thấy Thanung123 mới là con rối của MiG29VN (tài khoản được mở sau, xét theo thời gian). Mxn đầu năm đã cấm vô hạn MiG29VN và 6 tháng với Thanung123. Xét lại, tôi cấm vô hạn Thanung123 và gỡ cấm cho MiG29VN vì thời hạn cấm 6 tháng đã hết.

conbo trả lời 10:21, ngày 18 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Đề nghị hạn chế sửa đổi bài về Hoa Ưu Đàm

Phiên bản của tôi gần phiên bản trên wiki tiếng Anh nhất:

https://en.wikipedia.org/wiki/Udumbara_%28Buddhism%29

Nhưng hiện nay bài viết này luôn luôn bị IP vào sửa đổi. Đề nghị bảo quản viên hạn chế sửa đổi bài này.

Lịch sử sửa đổi của “Hoa Ưu Đàm”

--Eightcirclestheorem 10:46, ngày 18 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi đã bán khóa bài. Bạn thảo luận với IP ở trang thảo luận của bài nhé. Tuanminh01 (thảo luận) 10:50, ngày 18 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Đề nghị bảo quản viên làm rõ tên người có cần "nguồn khẳng định đặc biệt" hay không

Tại một số bài về người Triều Tiên như bài Kim Jong-il đã nói đến ở trên thành viên Tnt1984 (Thảo luận · Đóng góp) liên tục xoá tên gọi theo âm Hán Việt của những người Triều Tiên này, nhiều lần xoá mà không nêu bất cứ lý do gì cả. Cứ ai thêm lại vào là thành viên này xoá ngay dù có nguồn chứng minh tên gọi thành viên này xoá đi là có tồn tại trong tiếng Việt. Khi đang xảy ra bất đồng trong biên tập như vậy thành viên này đã không tiến hành thảo luận trong trang thảo luận của bài viết và chờ cho đến khi đạt được sự đồng thuận như cách các thành viên khác đã làm ở Thảo luận:Kim Jong-un mà đã xoá ngay các tên gọi theo âm Hán Việt.

Tnt1984 đòi phải dẫn nguồn, khi có nguồn thì lại lại viện dẫn đến quy định của Wikipedia tiếng Anh để đòi phải lấy nguồn là sách in, không dùng báo mạng cho các tên gọi theo âm Hán Việt để cản trở sửa đổi của các thành viên khác trong khi đây là Wikipedia tiếng Việt, không phải Wikipedia tiếng Anh, không phải Wikipedia tiếng Anh quy định thế nào là Wikipedia tiếng Việt phải làm như thế và cái thành viên này xoá không phải là nhận định về nhân vật mà là tên gọi của người đó, các thành viên khác đã dẫn nguồn chứng minh cho sự tồn tại của các tên gọi mà Tnt1984 xoá đi, các tên gọi này đều được sử dụng trong tiếng Việt. Tnt1984 có đang chơi trò lẩn quẩn với hệ thống không? YufiYidoh (thảo luận) 08:40, ngày 22 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Chữ Eth hoa

Theo lịch sử để lại, tên một số bài viết (phần lớn là bài đổi hướng) có sử dụng chữ Eth hoa (Ð) (mã 0x00D0) thay vì chữ Đ (mã 0x0110). Tôi đã tìm ra được một số bài và đặt biển chờ xoá. Mấy hôm trước thì ĐPV DangTungDuong đã xoá một số mục từ tôi đặt biển. Tuy nhiên cách đây hai hôm trong loạt từ mới tôi đặt biển thì BQV Trungda đã hồi sửa.

Xin trích lại thảo luận trong Thảo luận:Ðông Dương từ 10 năm trước của Ttrung:

"... Không ai phát hiện ra sự khác nhau giữa 2 chữ Đông Dương đấy được. Chỉ có máy tính mới phát hiện được. Có 2 chữ Đ trong bảng mã Unicode: HEX0110 và HEX00D0. Không hiểu là người thêm vào bài 30-4 dùng chương trình đánh tiếng Việt gì mà chữ Đông Dương của anh/chị ta dùng chữ Đ khác với chữ Đ trong Đông Dương trước đó. Lúc tôi wikify, không thấy liên kết xanh, nên tạo ra redirect. Nói chung cũng không có vấn đề gì nếu ta để vậy."

Có thể thời điểm 10 năm về trước có bộ gõ tiếng Việt sử dụng mã 0x00D0 để biểu diễn chữ Đ, có thể do nhầm lẫn, có thể vì nó đã có sẵn và không phải tạo ra mã mới. Tuy nhiên 10 năm đã qua và hiện tại bộ mã Unicode đã thống nhất chữ Đ tiếng Việt là mã 0x0110. Bản thân trong tiếng Việt không có chữ Eth hoa. Tôi cho rằng đề xuất xóa các mục từ đổi hướng đó là hợp lý. Mong các BQV hãy xoá các mục từ chữ Eth hoa đi. Én bạc (thảo luận) 22:11, ngày 22 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Để các trang đổi hướng cũng không hại gì, tôi đã giữ chúng với lý do tương thích (backward compatibility). Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 04:09, ngày 27 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Khảo sát, thăm dò qua các kênh báo chí lớn

Ở bài Hôn nhân đồng giới tại Việt Nam, bạn Thanhphongbang cứ xóa đoạn này đi không cho đoạn này đưa vào bài. Tôi muốn hỏi ý kiến các bảo quản viên bởi đây rõ ràng là thông tin hoàn toàn đủ điều kiện để đưa vào bài. Khảo sát trên những tờ báo lớn, uy tín còn được dùng làm nguồn cho các nghiên cứu.

Đây là đoạn mà Thanhphongbang đòi xóa thông tin của tôi và các thành viên khác:

Các cuộc khảo sát, thăm dò trên kênh truyền thông báo chí

 • Tháng 6/7/2012, một cuộc thăm dò trên Báo điện tử VnExpress với câu hỏi "Bạn nghĩ gì về hôn nhân của người đồng giới?"> Với 3000 phiếu thăm dò, cho kết quả: 70,7% Ủng hộ, 9,8% phản đối, còn lại là không quan tâm/ý kiến khác[1].
 • Tháng 9/2013, khi xem xét công nhận hôn nhân đồng giới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thăm dò ý kiến trên website Dự thảo Online của Quốc hội. Kết quả: 90,3% "Hoàn toàn đồng ý với việc quy định công dân có quyền kết hôn với người cùng giới tính", chỉ 2,8% phản đối.[2].
 • Sau khi Hoa Kỳ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, một cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến của báo điện tử Thanh Niên với hơn 10000 lượt tham gia cho thấy đa phần người được hỏi (62%) ủng hộ hôn nhân đồng giới, 38% không ủng hộ.[3]

Phucuongdt (thảo luận) 14:39, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi tạm thời khoá sysop cho các bạn tạm ngừng hồi sửa. Bạn kia cho rằng chỉ có điều tra xh học chính thức mới được đưa vào bài, trong khi ở Việt Nam chưa có điều tra nào. có thể tạo mục riêng là thống kê qua mạng internet, được không? Tuanminh01 (thảo luận) 16:19, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Diều tra xã hội học Việt Nam có nhiều rồi chứ. Ví dụ như các điều tra của Viện iSEE đã nêu ở trên. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát, thăm dò trên các tờ báo Điện tử lớn cũng là một nguồn tham khảo. Thực chất tiêu đề của nó cũng đã phản ánh điều này.Phucuongdt (thảo luận) 16:25, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi sẽ không chấp nhận những khảo sát trên internet, lý do thì tôi đã nêu nhiều ở đây (https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn:H%C3%B4n_nh%C3%A2n_%C4%91%E1%BB%93ng_gi%E1%BB%9Bi_t%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_Nam), tôi tóm tắt lại: Bất cứ khảo sát nào cũng phải theo nguyên tắc: 1 người bỏ 1 phiếu một cách công khai. Khảo sát trên Internet thì 1 người cũng có thể bí mật spam hàng trăm hàng ngàn phiếu (thậm chí người lấy khảo sát có thể bí mật sửa kết quả theo ý mình), báo điện tử dù to tới đâu cũng không phải là cơ quan điều tra xã hội học, cả 2 lý do này khiến nó không đảm bảo tính chính xác cần có trong những chủ đề gây tranh cãi. Chỉ có thể chấp nhận những khảo sát trực tiếp do cơ quan khoa học tiến hành có quy trình ghi danh, lấy phiếu rõ ràng. Hiện nay VN đã có 1 số điều tra và chúng đã có trong bài, nếu không có điều tra khác thì hãy chờ thêm nghiên cứu mớiThanhphongbang (thảo luận) 16:37, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi đã nói rồi, tôi không tranh cãi theo kiểu bạn suy nghĩ gì. Bạn vui lòng cho biết những lý lẽ của bạn dựa trên quy định nào của Wikipedia, và những đoạn này vi phạm phạm quy định nào của Wikipedia? Những cuộc khảo sát này là có thật, được thực hiện trên các báo điện tử lớn nhất. Thông tin không ai bịa ra, mỗi người đọc tự có đánh giá cho riêng mình. Những cuộc khảo sát trực tuyến có giá trị tham thảo nhất định, nếu không các báo điện tử đã không lập nên nó. Những cuộc khảo sát này là một kênh quan trọng để đánh giá thái độ xã hội thông qua mạng Internet. Những thông tin này là "sự kiện" chứ không phải "nghiên cứu", và bạn không có quyền phủ nhận sự kiện có thật. Phucuongdt (thảo luận) 16:44, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Thông tin gây tranh cãi cần có ít nhất 2 nguồn hàn lâm. Phiền bạn dẫn ra đây 2 nghiên cứu khoa học hoặc 2 đầu sách in (lưu ý là không tính các bài báo vì đây không phải nguồn hàn lâm) có sử dụng dữ liệu từ mấy cuộc khảo sát online này, còn không thì nghỉ dùm đi.Thanhphongbang (thảo luận) 16:58, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Bạn đang Chơi trò luẩn quẩn với hệ thống đấy, đây sự kiện chứ không phải nghiên cứu mà đòi 2 nguồn hàn lâm. Những cuộc khảo sát có kết quả rõ ràng, còn kết quả này uy tín đến đâu, đáng tin ra sao thì độc giả mỗi người tự đánh giá. Nhiệm vụ của tôi ở đây là nêu sự kiện, không thêm bớt. Sự kiện này cũng hoàn toàn trung lập. Ví dụ, hồi sửa của bạn gần đây [11] bạn tìm giúp tôi 2 nguồn hàn lâm đi?Phucuongdt (thảo luận) 18:01, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Khảo sát xã hội là một ngành khoa học nhất là trong chủ đề tranh chấp với đầy đủ quy trình lấy mẫu, nhóm câu hỏi, ước lượng sai số... chứ không phải "sự kiện" theo kiểu giật tít câu view, spam phiếu của báo lá cải. Hàng ngày trên mạng có hàng trăm cái "bình chọn" do các báo mạng lập ra, nó mang tính tương tác độc giả để câu view chứ chả có giá trị nghiên cứu khoa học nào hết, wiki không phải nơi nhét mấy thứ vớ vẩn này vào. Nếu nó đủ uy tín khoa học thì tìm 2 nguồn hàn lâm không khó, còn nếu không nguồn hàn lâm nào nhắc tới thì đơn giản đó là khảo sát rác không nhà khoa học nào thèm sử dụng, và wiki cũng không phải sọt rác để chứa chúngThanhphongbang (thảo luận) 02:41, ngày 27 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Luật nào quy định các báo Điện tử không được tham gia "khảo sát xã hội học", mời trích dẫn? Internet bây giờ là kênh chính để truyền tải dữ liệu thông tin và kiến thức nhân loại, bây giờ con người cập nhật thông tin hàng ngày chủ yếu là báo điện tử, internet hay báo giấy và sách? Khảo sát qua kênh nào cũng có ưu, nhược điểm hết nhé. Khảo sát qua phát phiếu thường quy mô nhỏ, địa bàn không rộng, thông tin lấy phiếu chưa chắc đã chính xác. Ví dụ, nếu khảo sát số lượng người đồng tính trong một lớp học, các học sinh cùng vote sau đó nộp cho lớp trưởng, thì ít em học sinh dám công khai do sợ bị bạn bè kỳ thị, số phiếu thu được sẽ không phản ánh chính xác. Ngược lại, khảo sát qua mạng truyền thông thì có điều kiện để khảo sát người dân trên nhiều địa bàn, tất cả vùng miền các tỉnh cả nước, cách thức đơn giản ít tốn kém, và người ta cũng dễ dàng tham gia các cuộc khảo sát mang tính "nhạy cảm". Khảo sát qua truyền thông cũng là một trong những kênh khảo sát chính thức được sử dụng.

Mục đích của bạn là để thủ tiêu thông tin, không muốn cho người đọc biết được sự thật, chứ không phải quan tâm đến chất lượng nguồn. Bằng chứng là hồi sửa gần nhất bạn vẫn dùng các nguồn là Danviet.vn và Thegioisaigontimes.vn, trong khi đó đây là những nguồn Thanh Niên, Vnexpress, Trang Dự thảo Luật của Quốc hội, là các kênh truyền thông điện tử lớn nhất, hơn hẳn những nguồn của bạn. [12]

Bạn không có quyền xóa thông tin uy tín của tôi và các thành viên khác bằng những lời nói ngụy biện đi ngược lại chính hành động của bạn. Phucuongdt (thảo luận) 02:50, ngày 27 tháng 11 năm 2015 (UTC)

2 nguồn hàn lâm cho thông tin tranh chấp, đó là quy định chung chứ không phải tôi bịa ra, ngắn gọn vậy thôi. Tôi không muốn tranh cãi thêm mất thời gianThanhphongbang (thảo luận) 06:54, ngày 27 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Bạn không áp dụng tại sao tôi và các thành viên khác lại phải áp dụng. Nguồn của bạn chẳng có nguồn nào hàn lâm chứ chưa nói đến hai. Tôi vừa dẫn ở trên hồi sửa gần nhất của bạn, thậm chí hồi sửa tranh chấp bạn vẫn dùng 2 nguồn Danviet.vn và Thegioisaigontimes.vn, đây không những không phải hàn lâm mà còn là nguồn báo chí có độ uy tín không cao. Một cuộc chơi phải cùng áp dụng công bằng nhé.Phucuongdt (thảo luận) 07:03, ngày 27 tháng 11 năm 2015 (UTC)


 1. ^ Cân nhắc sửa luật theo hướng mở cho hôn nhân đồng tính
 2. ^ Thường vụ Quốc hội xem xét quy định hôn nhân đồng giới
 3. ^ http://thanhnien.vn/toi-viet/my-da-cho-phep-hon-nhan-dong-gioi-con-viet-nam-579613.html]

Hanam190552 (Thảo luận · Đóng góp)

Copy sao chép từ Internet vào Wikipedia ở nhiều bài. Xem các đóng góp.  A l p h a m a  Talk 11:17, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Phản đối. Việc sao chép đã được in nghiêng và để trong ngoặc kép nên không vi phạm các quy định quốc tế và các quy định của wiki về trích dẫnHanam190552 (thảo luận) 11:19, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Bạn sao chép y sì từ nguồn ra và nhiều đoạn không phải là trích. Hơn nữa, nếu là trích thì không thể trích quá dài. Bạn đang sao chép từ Internet và lấy nguồn diễn đán (lichsuvietnam.vn) cho các bài về chính trị, đây là cách lám nguy hiểm, thiếu trung lập.  A l p h a m a  Talk 11:42, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Các điều bạn đã làm:

 • Dùng nguồn yếu như diễn đàn, blogspot cho các bài chính trị cần nguồn hàn lâm uy tín [13]
 • Chép thẳng cánh từ VOV.vn dù rằng đó không phải đoạn trích hay câu nói của bất kỳ ông nào nói ra cả [14],
 • Lại chép và viết thiếu trung lập [ [15] ].

Kết luận: hành vi cực kỳ đáng lo ngại của thành viên làm mất tính trung lập của Wikipedia và vi phạm bản quyền. Việc này thực hiện ở rất nhiều bài thành viên này đã tham gia. Nhờ các BQV ra soát lại toàn bộ lịch sử đóng góp để xử lý các thông tin vừa nêu đã thêm trong bài [16].  A l p h a m a  Talk 11:49, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Hanam190552 (thảo luận) 13:38, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)Thứ nhất, Theo định nghĩa của wiki về việc trích dẫn: trích dẫn là việc dẫn ra nguồn được xuất bản hoặc không được xuất bản (Broadly, a citation is a reference to a published or unpublished source (not always the original source)).[1] The Citation template generates a citation for a book, periodical, contribution in a collective work, patent, or a web page[2]: dấu trích dẫn để thể hiện trích dẫn từ 1 cuốn sách, 1 tạp chí xuất bản định kỳ, sự đóng gópm trong 1 công trình tập thể, mẫu hoặc trang web. Do đó, việc tôi trích từ trang web không có gì trái với quy định của wiki.

Thứ 2, Việc trích dẫn từ VOV.vn cũng không thể nói là không được phép do wiki cho phép dẫn nguồn từ trang web, như đã nói ở luận điểm thứ nhất được nêu phía trên. Bên cạnh đó, lichsuvietnam.vn là 1 website chứ đâu phải 1 diễn đàn kiểu như voz hay vnzoom.

Thứ 3, Về vấn đề bản quyền, Đạo văn (tiếng Anh: plagiarism) là "chiếm hữu một cách sai trái" và "ăn cắp và công bố" "ngôn ngữ, suy nghĩ, ý tưởng, hay cách diễn đạt" của người khác và xem chúng như là những gì do mình tự tạo ra[3][4]. Rõ ràng, tôi đã ghi rõ nguồn trích dẫn, đặt mục trích dẫn trong ngoặc kép và đã thực hiện in nghiêng để thể hiện đó là luận điểm của nguồn chứ không phải là của tôi hay của bất kỳ ai khác.

Thứ 4, về vấn đề trung lập hay không. Theo wiki, Trung lập có nghĩa là nguồn thông tin đưa ra phải khách quan, không thiên vị, đúng sự thật và dựa trên nguồn có thể xác thực (gồm bài viết, nghiên cứu khoa học, sách vở)[5]. Rõ ràng nguồn của tôi đưa ra là 1 bài viết trên website của 1 cơ quan truyền thông quốc gia. Do đó, nó không hề trái với quy định của wiki. Không trung lập có nghĩa là bạn có những bình luận, đánh giá làm người đọc không nắm được ý nghĩa gốc mà nguồn muốn truyền tải (misleading) hoặc bóp méo thông tin (distortion). Phần trích dẫn của tôi trung thành với nguồn thì tại sao lại nói là không trung lập. Phần đưa ra là để giới thiệu với người đọc về lập trường của các bên chứ đâu phải là lập trường cá nhân của tôi, do đó, việc cung cấp thông tin là trung lập và trung thành với nguồn. Bạn có thể đưa ra lập trường của các bên khác cũng được nhưng phải dẫn nguồn ra, ai hoặc tổ chức nào viết, viết ở đâu, viết khi nào. Trích dẫn phải trung thực, không chỉnh sửa, trường cấp 3 nào trên thế giới chẳng dạy điều đó.

Thứ 5, về độ dài trích dẫn. Do wiki không có quy định về độ dài tối đa phần trích dẫn thì chứng tỏ dài ngắn là tùy ý người trích dẫn và phần được trích dẫn. Bạn không thể lấy lý do là trích dẫn dài để báo cáo với quản trị viên được.Hanam190552 (thảo luận) 13:38, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Tôi chờ BQV có ý kiến, bạn cứ phản biện thoải mái.  A l p h a m a  Talk 14:12, ngày 28 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Tất cả những vấn đề mà Alphama đưa ra với bạn Hanam có thể tham khảo tại en:Wikipedia:Quotations#General guidelines, Hanam nên dành chút thời gian để đọc cho kĩ thì sẽ hiểu vấn đề, không cần phải trích dẫn dài dòng quy định mà lại bị trật đường ray. Tuy nhiên tôi thích phương cách bạn dùng để phản biện cũng như sự chịu khó tham khảo quy định. Chúc vui! majjhimā paṭipadā Diskussion 15:34, ngày 29 tháng 11 năm 2015 (UTC)

 1. ^ https://en.wikipedia.org/wiki/Citation
 2. ^ https://en.wikipedia.org/wiki/Template:Citation
 3. ^ From the 1995 Random House Dictionary of the English Language|Random House Compact Unabridged Dictionary: "use or close imitation of the language and thoughts of another author and the representation of them as one's own original work" qtd. in Stepchyshyn, Vera; Nelson, Robert S. (2007). Library plagiarism policies. Assoc. of College & Resrch Libraries. tr. 65. ISBN 0838984169. 
 4. ^ From the Oxford English Dictionary: "the wrongful appropriation or purloining and publication as one's own, of the ideas, or the expression of the ideas… of another" qtd. in Lands (1999)
 5. ^ https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Neutral_point_of_view

Xin sữa đổi chú thích bỏ các thông báo đỏ chói mắt đi

Chào mọi người, tôi không rõ viết vào đây có đúng không nhưng xin mạn phép nhờ mọi người điều chỉnh vấn đề là rất nhiều bài trên Wikipedia tiếng Việt đang cứ xuất hiện những dòng như là

 • Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: date, accessdate
 • Kiểm tra giá trị isbn

Tôi thấy nhiều đoạn chú giải đã đầy đủ mọi yêu cầu của một chú giải nhưng mà vẫn bị điều này. Khiến cho nhiều bài trông rất xấu xí và ghẻ lở. Ví dụ như

....

Tôi đề nghị người có thẩm quyền và kỹ năng sửa để cho thông báo ngắn bớt hoặc bỏ hẳn thông báo đi, vì thực sự một số thông số hoàn toàn có thể bỏ qua được, ví dụ như số isbn nếu chú giải đã có đủ tác giả, năm xuất bản, nhà xuất bản, số trang. Việc bôi đỏ to cứ như cưỡng ép tòng quân, không đi lại nhà dán thông báo cho xấu xí tới khi nào hết xấu xí vậy.

xin giúp đỡ ạ, không ai làm được ạ ? thảo luận quên ký tên này là của Tokeisan (thảo luận • đóng góp).

Tôi đồng ý với thành viên trên, rất nhiều bài bản thân tôi cũng thấy khi ứng cử BVT/ BVCL là trong thời gian ứng cử xuất hiện lỗi này, tuy đầ đủ thông tin nhưng lại xuất hiện, làm tôi có phần lúng túng trong cách xử lí, và quả thực dòng đỏ này làm mất mĩ quan các bài, mong các BQV có thể cân nhắc, xin trân trọng cám ơn -- Quang Thuận Đế 12:15, ngày 30 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Ngày tháng và ISBN hiển thị thông báo lỗi như trên là do người viết đã điền nhưng điền sai định dạng hoặc một mã số không hợp lệ (đối với ISBN). Dòng đỏ cảnh báo không tự động hiện. Một trong các cách giải quyết là để trống các tham số bị sai (như ISBN), chứ thông báo trên không mang hàm ý nhắc nhở cần điền. Hai tham số luôn luôn cần điền là "title" và "url". --minhhuy (thảo luận) 12:55, ngày 30 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Tôi thấy ví dụ điền đúng rồi vẫn hiện ra, chứng tỏ hàm kiểm tra tự động hoạt động không chính xác, có thể do bao quát không hết. Tôi lấy ví dụ:

(tiếng Anh) McLeod, Mark W. (1991), The Vietnamese response to French intervention, 1862–1874, Praeger, ISBN 0-275-93652-0 Kiểm tra giá trị |isbn= (trợ giúp).

Ngoài ra tôi không thấy bất cứ tài liệu nào tiếng Việt hướng dẫn cách điền cho đúng!. Nếu không có nghị định, xin tạm thời ngưng áp dụng luật lệ này để tránh tình trạng ghẻ lở bài viết trên Wikipedia. thảo luận quên ký tên này là của Tokeisan (thảo luận • đóng góp).
ISBN trên không hợp lệ, bạn có thể kiểm tra tại Đặc biệt:Nguồn sách/0275936520. Cách điền ngày tháng năm đã ghi rõ trong tài liệu sử dụng bản mẫu (như {{cite web}}). --minhhuy (thảo luận) 14:31, ngày 30 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Nhắc lại là phần hướng dẫn không có tiếng Việt, vì vậy vẫn là một điều luật không có nghị định, tôi đề nghị bảo quản viên bỏ nó đi cho tới khi nào dịch thuật xong. Như tới giờ bạn đưa ra tôi mới thấy hàm kia kiểm tra tự động và khi kiểm tra không thấy nó mới báo lỗi. Và tôi bên Wikipedia tiếng Anh không hề thấy hiện tượng đỏ tràn trề xấu xí như vậy. Hoặc có cách nào đó khiến nó nhỏ lại bớt ví dụ thành (có lỗi isbn, kiểm tra lại), tôi vẫn thấy rất là khó chịu mỗi khi thấy những bài như vậy. Ví dụ khác như là:

Khánh Linh (2008), Đột phá trong nhận thức về chúa Nguyễn, triều Nguyễn, Việt Nam Net, truy cập 16 tháng 10 năm 2008 Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp).

Tôi không thấy có gì sai trong cách ghi ngày tháng cả mà do hàm không bao quát hết. Vẫn đề nghị xem xét việc này ạ.
Như thành viên Quang Thuận Đế cũng bị lúng túng như tôi. Khi bán một sản phẩm tôi thấy người bán phải chú trọng hướng dẫn sử dụng, chứ tung sản phẩm ra rồi đưa tài liệu tiếng anh không thì thật tội cho những thành viên như tôi lắm. thảo luận quên ký tên này là của Tokeisan (thảo luận • đóng góp).
Bạn vui lòng truy cập Bản mẫu:Cite web, hướng dẫn được ghi bằng tiếng Việt. Ngoài ra, xin ký tên sau mỗi thảo luận bằng bốn dấu ngã, cảm ơn bạn. --minhhuy (thảo luận) 14:55, ngày 30 tháng 11 năm 2015 (UTC)
Nhưng tôi không thấy nó chi tiết và kỹ hơn Help:CS1_errors#bad_date được đính trực tiếp trên bản mẫu. Và tôi đã hoàn toàn không hiểu được nó liên quan gì tới bản mẫu hiện tại cho, ví dụ như isbn cho tới khi bạn chỉ phía trên. Tôi vẫn đề nghị ai viết hướng dẫn này xin bỏ thời gian dịch hướng dẫn, hoặc tắt nó đi. Quả thực việc đưa một hướng dẫn khác bù qua là sự lười biếng không thể chấp nhận được cho những người còn ngơ ngác như tôi đây ạ. thảo luận quên ký tên này là của Tokeisan (thảo luận • đóng góp).
Tôi không thể hiểu vấn đề của bạn, nội dung trong tài liệu hướng dẫn của Bản mẫu:Cite web hoàn toàn bằng tiếng Việt đã được dịch. --minhhuy (thảo luận) 15:18, ngày 30 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Vấn đề tôi có nói là nó không chỉ dẫn cụ thể như bản hướng dẫn của Help:CS1_errors nên KHÔNG THỂ THAY THẾ ĐƯỢC. Bạn không thể LẤY RÂU ÔNG NGHÈ CẮM QUA ÔNG TỔNG NHƯ VẬY. Không chỉ có tôi mà còn có cả thành viên Quang Thuận Đế hết sức bối rối như ở trên, ví dụ cụ thể như lỗi isbn chú thích web gì đó hoàn toàn không hướng dẫn... Tôi mất gần 10 phút tự nghiên cứu mới biết cái isbn phần tôi đưa ra bị sai cái gì? TÔI NÓI CÓ DỄ HIỂU KHÔNG? BẠN VIẾT PHẦN MỀM LÀM ƠN VIẾT HƯỚNG DẪN DÙNG CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG RÀNH LIỆU CÓ PHẢI LÀ ĐÒI HỎI QUÁ KHÔNG? ~ ~ ~ ~

Help:CS1_errors chỉ rất rõ LỖI 1 -> cách khắc phục LỖI 1. Trong khi chú thích web gì đó hoàn toàn không có, TÔI YÊU CẦU PHẢI CÓ HƯỚNG DẪN NÀY, CÒN KHÔNG XIN ĐỪNG NGHĨ AI CŨNG TỰ NHIÊN RÀNH RẼ những thứ hàm biến hết sức phức tạp như ở trên đây. ~~ ~ ~