Chính sách thị thực của Kyrgyzstan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dấu nhập và xuất cảnh Kyrgyzstan được cấp cho hộ chiếu Singapore tại sân bay quốc tế Manas

Du khác đến Kyrgyzstan phải xin thị thực từ một trong những phái bộ ngoại giao Kyrgyzstan trừ khi họ đến từ các quốc gia được miễn thị thực hoặc xin thị thực tại cửa khẩu.[1][2] Mặc dù có đề nghị hủy bỏ chế độ miễn thị thực, Thú tướng Kyrgyzstan tuyên bố sẽ giữ nguyên chính sách hiện tại vào tháng 12 2015.[3]

Kyrgyzstan miễn thị thực cho 61 quốc gia.

Bản đồ chính sách thị thực[sửa | sửa mã nguồn]

Chính sách thị thực Kyrgyzstan
  Kyrgyzstan
  Miễn thị thực - không giới hạn
  Miễn thị thực - 90 ngày
  Miễn thị thực - 60 ngày
  Miễn thị thực - 30 ngày
  Thị thực tại cửa khẩu / thị thực điện tử
  Thị thực điện tử

Miễn thị thực[sửa | sửa mã nguồn]

Người sở hữu hộ chiếu được cấp bởi 61 quốc gia sau không cần thị thực để đến Kyrgyzstan lên đến khoảng thời gian được nhắc đến dưới đây:[1]

Không giới hạn

1 – với điều kiện là cư dân vĩnh viễn của những quốc gia này.

90 ngày
60 ngày
30 ngày

Ngoài ra chỉ có người sở hữu hộ chiếu ngoại giao/công vụ của Brasil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Iran, SerbiaTurkmenistan có thể đến Kyrgyzstan mà không cần thị thực.

Thỏa thuận bãi bỏ thị thực được ký với  Serbia vào ngày 5 tháng 12 năm 2017 và chưa được thông qua.[4]

Thị thực tại cửa khẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Người sở hữu hộ chiếu cấp bởi các quốc gia sau có thể xin thị thực tại cửa khẩu cho phép ở lại tối đa 30 ngày tại Sân bay quốc tế Manas:[1]

Người sở hữu hộ chiếu của các quốc gia sau có thể xin thị thực tại cửa khẩu để ở lại hơn 60 ngày tại Sân bay quốc tế Manas:[1]

2 – trừ Síp, Bulgaria và Romania

Ngoài ra, người sở hữu hộ chiếu cấp bởi  Đài Loan có thể xin thị thực tại cửa khẩu nếu có thư mời thị thực hạ cánh chuẩn bị trước.[1]

Thị thực thay thế[sửa | sửa mã nguồn]

Công dân của các nước sau mà có thị thục có hiệu lực của Kazakhstan có thể đến các quận biên giới của vùng Issyk-Kul, TalasChui của Kyrgyzstan trong thời gian thị thực đó có hiệu lực: Úc, Áo, Bỉ, Bulgaria, Canada, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Liechtenstein, Luxembourg, Malaysia, Monaco, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Romania, Singapore, Slovakia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.[5]

Thị thực điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 1 tháng 9 năm 2017[6] công dân của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ (bao gồm  Hồng Kông,  Macao Đài Loan) có thể xin thị thực du lịch, công các 30 hoặc 90 ngày trực tuyến qua hệ thống thị thực điện tử. Người sở hữu thị thực điện tử phải đến sân bay quốc tế Manas, sân bay Osh và điểm kiểm tra Ak-jol tại biên giới Kyrgyzstan-Kazakhstan.[7][8]

Thống kê du khách[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết du khách đến Kyrgyzstan đều đến từ các quốc gia sau:[9]

Country 2016 2015 2014
 Kazakhstan giảm 1.787.100 giảm 1.989.200 1.998.500
 Nga giảm 431.000 tăng 528.700 447.700
 Tajikistan tăng 169.500 tăng 117.600 79.300
 Uzbekistan tăng 150.700 giảm 60.900 125.900
 Ukraina tăng 141.300 tăng 133.600 5.800
 Thổ Nhĩ Kỳ tăng 36.800 tăng 36.100 33.000
 Trung Quốc tăng 36.600 tăng 35.800 29.900
 Hoa Kỳ giảm 13.900 tăng 19.200 14.300
 Ấn Độ tăng 11.400 tăng 7.600 4.200
 Đức giảm 11.100 tăng 16.700 15.200
 Hàn Quốc tăng 10.300 giảm 7.000 10.500
 Turkmenistan tăng 8.500 giảm 5.900 8.600
 Azerbaijan tăng 8.100 tăng 5.300 3.700
 Vương quốc Anh giảm 6.600 tăng 6.900 4.400
 Gruzia tăng 5.700 tăng 2.500 1.800
Tổng giảm 2.930.200 tăng 3.050.600 2.849.400

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]