Chính sách thị thực của Úc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Australia Entry Stamp Hensley.png
Australia coolangatta exit 2.JPG
Dấu nhập và xuất cảnh.

Chính sách thị thực Úc liên quan tới những yêu cầu mà một người nước ngoài muốn vào Úc phải đạt được để xin thị thực, đó là giấy phép để du lịch, nhập cảnh và ở lại quốc gia này.[1] Quy tắc thị thực được đưa ra trong Luật Di cư 1958Luật nhập cư, được đưa ra bởi Cục Nhập cư và Bảo vệ Biên giới.

Bản đồ chính sách thị thực[sửa | sửa mã nguồn]

  Úc
  eVisitor
  Giấy phép du hành điện tử
  Cần xin thị thực

Thị thực điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

eVisitor và giấy phép du hành điện tử (ETA) là hai cách nhập cảnh Úc áp dụng với người sở hữu những loại hộ chiếu khác nhau. Được ra mặt năm 1996 nhằm thay thế việc xin thị thực, thị thực có thể xin được trực tuyến, hoặc (đối với ETA) qua các đại lý du lịch, hãng hàng không, chuyên gia cung cấp dịch vụ hoặc cơ quan thị thực Úc. Thị thực du lịch điện tử (loại 600) được xử lý bởi cơ quan và lãnh sự quán Úc ở ngoài Úc, và công dân của hầu hết các quốc gia trên thế giới có thể xin trực tuyến. Thị thực có thể được cấp trong vòng vài phút nếu quãng thời gian ở lại là 3 tháng hoặc ít hơn và không cần thêm thông tin hay kiểm tra gì. Trong các trường hợp khác, đơn xin sẽ được xử lý bởi nhân viên.[2]

Từ chối nhập cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Nhập cảnh và quá cảnh bị từ chối với công dân của  Somalia, kể cả nếu họ không rời máy bay và sẽ bay tiếp bằng máy bay đó.

SmartGate[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: SmartGate

SmartGate là một hệ thống xử lý tự động tại biên giới được đưa ra bởi Dịch vụ Hải quan và Bảo vệ Biên giới ÚcDịch vụ Hải quan New Zealand. SmartGate được áp dụng với người sở hữu hộ chiếu điện tử được cấp bởi những quốc gia và vùng lãnh thổ sau nếu họ từ 16 tuổi trở lên:[3]

Thẻ đi lại doanh nhân APEC[sửa | sửa mã nguồn]

Người sở hữu hộ chiếu được cấp bởi các quốc gia sau mà có Thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC) có mã "AUS" ở mặt sau có thể đi công tác tại Úc không cần thị thực lên đến 90 ngày.[5]

ABTC được cấp cho công dân của:[6]

Ở lại khi thị thực quá hạn[sửa | sửa mã nguồn]

Người không phải công dân Úc mà ở lại Úc khi thị thực của họ đã hết hạn được nguồn chính thức của chính phủ Úc là khoảng 50.000. đây là số lượng nhập cư không giấy tờ chính thức trong khoảng 25 năm và được đánh giá là thấp. Các nguồn khác tính là lên đến 100.000, nhưng không có nghiên cứu chi tiết nào được thực hiện để đánh giá con số rất cao này.

Chính phủ tính "Tỉ lệ không xuất cảnh" của người nhập cảnh bằng thị thực du lịch được cấp bên ngoài Úc, nhưng không xuất cảnh trước ngày thị thực hết hạn.[7]

1 - có thể dùng eVisitor
2 - có thể xin ETA trực tuyến
3 - chính thức được đánh giá là nguy cơ thấp[8]
4 - N/A nghĩa là không có lượt nhật cảnh nào được ghi lại đối với công dân nước này trong khoảng thời ian này

Trong tương lai[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2014 Úc thông báo các quốc gia sẽ được đưa ra bàn bạc để mở rộng miễn thị thực gồm có các quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh countries.[9]

Thống kê du khách[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết du khách đến Úc đều đến từ các quốc gia sau:[10]

Quốc gia/Vùng lãnh thổ 2016 2015 2014 2013
 New Zealand 1.347.400 1.309.900 1.241.400 1,192,800
 Trung Quốc 1.199.100 1.023.600 839.500 708.900
 Vương quốc Anh 716.700 688.400 652.100 657.600
 Hoa Kỳ 711.400 609.900 553.000 501.100
 Singapore 439.600 395.800 372.100 339.800
 Nhật Bản 413.800 335.500 326.500 324.400
 Malaysia 387.700 338.800 324.500 278.100
 Hàn Quốc 284.600 230.100 204.100 197.500
 Ấn Độ 259.900 233.100 196.600 168.600
 Hồng Kông 249.300 219.700 201.600 183.500
Tổng 8.262.900 7.428.600 6.868.000 6.382.300

Bộ sưu tập con dấu trong lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]