Hạ Hầu Kiệt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hạ Hầu Kiệt (chữ Hán:夏侯傑, bính âm: Xiahou Jie, ???-208) là một nhân vật sống trong thời kỳ Tam Quốc của lịch sử Trung Quốc. Hạ Hầu Kiệt là bà con của Tào Tháo, một thế lực quân phiệt ở thời kỳ bấy giờ. Hạ Hầu Kiệt được biết đến thông qua tiểu thuyết lịch sử Tam Quốc diễn nghĩa của nhà văn La Quán Trung với hình ảnh bị Trương Phi thét lớn và sợ quá vỡ mật chết.

Tại cầu Đương Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiểu thuyết này, Hạ Hầu Kiệt xuất hiện tại Hồi thứ 42, khi đó, ông đang đi theo Tào Tháo truy kích Triệu Vân trong trận Trường Bản. Đến cầu Đương Dương khi đó Trương Phi một mình đứng trên cầu và hét lớn: "Trương Dực Đức người nước Yên đây! Ai dám cùng ta quyết một trận tử chiến?". Hạ Hầu Kiệt ở bên cạnh Tào Tháo khiếp sợ quá, đứt ruột vỡ gan, ngã nhào xuống ngựa. La Quán Trung đã bình rằng: Thật là: Đứa con nít miệng còn hôi sữa, chịu làm sao được tiếng sấm sét; kẻ tiều phu ốm yếu sao chịu nổi tiếng gầm của hổ báo?.

Trong truyện tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Hạ Hầu Kiệt được tái hiện trong bộ truyện tranh Nhật Bản có tên: Con trai rồng. Trong truyện này, Hạ Hầu Kiệt cùng Tào Tháo truy kích Triệu Vân và gặp Trương Phi tại cầu Đương Dương. Trương Phi hét lớn, Hạ Hầu Kiệt bị kích động nên đã cùng với 2 tên lính khác xông lên cầu để bắt Trương Phi nhưng bị Trương Phi dùng một xà mâu chém mạnh một nhát đứt đôi cả ba người lẫn ngựa, xác rơi xuống sông.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

List of fictional people of the Three Kingdoms#Chapter 42