Quách Nữ Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Quách hậu (Tào Phi))
Bước tới: menu, tìm kiếm

Quách Nữ Vương (184–235), thụy hiệuVăn Đức hoàng hậu (文德皇后), là hoàng hậu của Tào Phi, hoàng đế đầu tiên của nhà Tào Ngụy trong lịch sử Trung Quốc.

Kết hôn với Tào Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Cha bà là Quách Vinh (郭永) là một viên quan địa phương nhỏ. Khi còn nhỏ bà đã tỏ ra thông minh, tài sắc hơn người nên được cha gọi đùa là "nữ vương".

Cha mẹ bà qua đời khi bà lên năm. Người ta không rõ sau đó bà sống thế nào, nhưng cuối cùng bà đã trở thành vợ lẽ của Tào Phi, thái tử của Ngụy vương Tào Tháo. Bà đã cho Tào Phi nhiều lời khuyên khôn ngoan về chính trị trong những tranh chấp với anh em của mình. Quách Thị không chỉ là người giỏi quyến rũ mà còn giỏi bày mưu tính kế. Tào Phi được Tào Tháo chọn là thái tử cũng là có một phần công lao của Quách thị.

Trở thành hoàng hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Tào Phi soán ngôi nhà Hán lên làm Hoàng đế đã phong cho Quách thị là Quý tần. Ban đầu, Tào Phi định lập Quách thị lên làm Hoàng hậu, tuy nhiên trước Quách thị ông vẫn còn có người vợ cả là Chân Lạc, lúc bấy giờ đã trở thành Chân phu nhân và sinh hai người con một trai một gái cho Tào Phi nên không thể phong Quách thị làm Hoàng hậu.

Để đoạt ngôi Hoàng hậu, Quách thị đã bày ra đủ chuyện dèm pha Chân thị. Tào Phi nghe lời Quách thị nên lạnh nhạt mới Chân thị, năm 220 sau khi đóng đô ở Lạc Dương vẫn bỏ mặc bà ở lại Nghiệp Thành. Năm 221 Quách thị vu cáo Chân thị yểm bùa hãm hại Tào Phi. Ban đầu Tào Phi không tin nhưng sau khi điều tra bắt được tượng gỗ đề tên mình trong phòng của Chân thị, ông tức giận bức Chân thị tự vẫn. Quách Quý tần còn xúi Tào Phi nhét đầy cám vào mồm Chân thị, rũ tóc che khuất mặt mới được mai táng.

Năm 222, Tào Phi phong cho Quách thị làm Hoàng hậu và đem Tào Duệ, con trai Chân Lạc về cho Quách thị làm con nuôi.

Trờ thành Hoàng thái hậu và qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 226, Tào Phi chết, con của Chân thị là Tào Duệ lên ngôi, tức là Ngụy Minh đế. Quách thị không có con nhưng là hoàng hậu của Tào Phi nên nghiễm nhiên trở thành Hoàng thái hậu.

Quách thái hậu qua đời năm 235. Về cái chết của bà có nhiều nghi vấn. Có thuyết kể rằng, năm Thái Hòa thứ 4, Biện thái hoàng thái hậu mắc bệnh qua đời, Tào Thực trở về kinh đô chịu tang đã nhân cơ hội đó kể cho Tào Duệ nghe về cái chết thảm của Chân thị, mẹ đẻ Tào Duệ rằng thi hài bà không có ai tẩm liệm, người ta lấy tóc quấn mặt, bỏ trấu vào miệng rồi đem chôn.

Tào Duệ bán tín bán nghi, mới đem chuyện hỏi người mẹ kế là Lý Quý nhân mới biết những gì Tào Thực nói là thực, không khỏi cảm thấy bi phẫn. Khi Tào Duệ tới hỏi về cái chết của Chân thị, Quách thị tức giận nói: "Tiên đế (Tào Phi) ban cho bà ta tội chết liên can gì tới ta? Huống hồ người là con của tiên đế lẽ nào lại truy tội người cha đã chết của mình, rồi vì người mẹ chết mà ép chết người mẹ sau?"

Tào Duệ nghe thấy càng thêm tức giận. Từ đó ra lệnh cắt giảm chi phí ăn uống, hầu hạ của Quách thị khiến Quách thị tức giận vô cùng nhưng không nói được gì, lâu dần tích thành bệnh mà chết.

Tào Duệ ra lệnh cho hoạn quan chôn Quách thị giống hệt như cách khi xưa người ta đã chôn mẹ đẻ của mình để trả thù, cũng lấy tóc quấn mặt, bỏ trấu vào miệng rồi mới đem chôn (để bà không thể nhìn và không thể nói khi xuống suối vàng).

Tuy nhiên, ngay cả sau khi bà qua đời, gia đình bà vẫn tiếp tục được Tào Duệ trọng dụng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

三国志 by Chen Shou with annotations by Pei Songzhi

A Biographical Dictionary of Later Han to the Three Kingdoms (23-220 AD), by Rafe de Crespigny

Empresses and consorts: selections from Chen Shou's Records of the Three Kingdoms, by Chen Shou and Pei Songzhi with writings by Robert Joe Cutter, William Gordon Crowell

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]