EXO (ban nhạc)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ EXO)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hangugeo-Chosonmal.png
Bài viết này có chứa các ký tự Triều Tiên. Nếu không được hỗ trợ hiển thị đúng, bạn có thể sẽ nhìn thấy các ký hiệu chấm hỏi, ô vuông, hoặc ký hiệu lạ khác thay vì các ký tự Chosŏn'gŭl hay Hanja.

EXO (phát /ˌɛks ˈəʊ/ eks-oh; tiếng Triều Tiên: 엑소) là tên chung của bộ đôi nhóm nhạc nam "song sinh" được thành lập bởi S.M. Entertainment năm 2011, ra mắt năm 2012: EXO-KEXO-M. Hiện tại, nhóm bao gồm 9 thành viên mang quốc tịch Hàn QuốcTrung Quốc được chia về hoạt động ở 2 nhóm. Tên nhóm được lấy từ từ "Exoplanet" trong tiếng Anh, có nghĩa là "ngôi sao bên ngoài Thái Dương hệ"[1]. Hai chữ cái "K""M" là viết tắt của 2 ngôn ngữ mà nhóm thể hiện trong các bài hát: "K" của từ "Korean" (tiếng Hàn Quốc), và "M" của từ "Mandarin" (tiếng Quan Thoại).

Lí giải cho từ "song sinh" là bởi EXO-KEXO-M được định hướng "đã, đang và sẽ luôn gắn bó mật thiết với nhau như một cặp song sinh": Cả hai nhóm được thành lập vào cùng một khoảng thời gian; ra mắt chính thức vào cùng một ngày tại cả Hàn Quốc (EXO-K), và Trung Quốc (EXO-M); đồng thời, họ luôn phát hành, quảng bá các ca khúc của mình vào cùng một thời điểm tại cả 2 quốc gia không chỉ trên thị trường truyền thống mà trên cả các website âm nhạc có tên tuổi như: Melon, Doshirak, Soribada, Naver Music,... tại Hàn Quốc; Baidu, sina, SOHU Music,... tại Trung Quốc hay thậm chí là chợ nhạc điện tử lớn nhất thế giới hiện nay iTunes; thêm vào đó, các ca khúc của họ luôn là một, chỉ khác là được thể hiện ở hai ngôn ngữ khác nhau: tiếng Hàn Quốctiếng Quan Thoại.

Với sự đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng từ phía S.M Entertainment, EXO được coi như quân át chủ bài tiếp theo của công ty này chiếm lĩnh thị trường không chỉ ở Hàn Quốc, Trung Quốc mà là cả thế giới. Là sự tổng hòa phong cách kế thừa và thăng hoa của các bậc đàn anh cùng công ty như "huyền thoại" SHINHWA, TVXQSHINee; cùng kết cấu lý tưởng, đa dạng của Super Junior, EXO được coi như thế hệ tiếp nối thành công của S.M. Entertainment.

Tên fandom lúc đầu là EXOtic và đã được đổi thành EXO-L tức là EXO-Love và L là kí tự Latinh nằm giữa K và M.

Câu khẩu hiệu của nhóm: "WE ARE ONE "

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thông tin trước khi ra mắt[sửa | sửa mã nguồn]

"Nhóm nhạc tin đồn" - Boys' World

Tháng 1/2011, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc - Lee Soo-man của S.M. Entertainment đã công bố về kế hoạch cho ra mắt một nhóm nhạc nam mới vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 cùng năm[2]. Và ban đầu, nhóm mang tên dự án "M1". Sau đó, một vài thông tin xuất hiện trên các diễn đàn. Cộng đồng mạng đặt tên họ theo tên của Girls' Generation (do có những tin đồn về phiên bản nam của nhóm): "So-nyeon Cheon-ji" (Hàn văn: 소년천지, Hán tự: 少年天地, Hán-Việt: Thiếu Niên Thiên Địa), tạm dịch: "Boys' World". Thời gian sau, một bức ảnh chụp đội hình 7 thành viên trong phòng tập của S.M. Entertainment bị rò rỉ cùng thông tin danh sách nhóm bao gồm 9 người và một vài hình ảnh về các "thành viên tin đồn" được cho là lấy từ các tài khoản mạng xã hội tại Hàn Quốc[3].

EXO
300px
Thông tin nghệ sĩ
Nghệ danh EXO-K
EXO-M
Nguyên quán Hàn Quốc, Trung Quốc
Thể loại A-Pop (K-Pop & Mandopop)
Pop
Dance
Hip-Hop
R&B
Năm hoạt động 2012 đến nay
Hãng đĩa S.M. Entertainment
Hợp tác với S.M. Entertainment
Website EXO
EXO-K
EXO-M
Thành viên hiện tại
Xiu Min
Su Ho
Lay
Baek Hyun
Chen
Chan Yeol
D.O.
Kai
Se Hun
Thành viên cũ
Kris
Lu Han
Tao

Các "thành viên tin đồn" bao gồm: Han Gyu-hwan, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Mun-gyu, Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao, Yu Chi-su và một vài thành viên chưa rõ tên khác. Thành viên nhóm nhạc dự án S.M. The BALLAD mang tên Jino cũng được cho là sẽ ở trong nhóm nhạc này. Tuy nhiên, những tin đồn về Boys' World thời điểm đó hầu hết là những tin đồn xấu không có căn cứ nói rằng các thành viên trong nhóm này là những người có tật về thái độ, đạo đức hay vấn đề nhân cách ra sao và họ có những tư tưởng xấu về các tiền bối như thế nào. Vào cuối năm 2011, một số nguồn thông tin xác nhận danh sách các thành viên của Boys' World: Jino, Jeong Hun, Yu Chi-su, Park Chan-yeol (nay là Chan Yeol), Kim Mun-gyu, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao và Zhang Yi-xing (nay là Lay).

Dự án song sinh

Vào tháng 5/2011, ông Lee Soo Man cũng có đề cập thêm tới nhóm tại buổi hội thảo về Làn sóng Hàn Quốc được tổ chức tại Đại học Stanford, Mỹ. Trong phần giới thiệu này, ông có giải thích về chiến lược chia đôi nhóm nhạc nam mới này thành 2 nhóm nhỏ có tên ký hiệu là "M1" và "M2" cùng song hành quảng bá ca khúc tại cả Trung QuốcHàn Quốc, được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ tiếng Trungtiếng Hàn[4] ông Lee dự định ra mắt nhóm vào tháng 5/2011 nhưng kế hoạch này bị trì hoãn và tin tức về nhóm đã không được tiết lộ cho đến tháng 10/2011, khi ông Lee ra thông báo ngắn gọn về kế hoạch ra mắt này trong cuộc phỏng vấn cho tờ The Chosun Ilbo.[5]. Tuy nhiên, lúc này chưa ai rõ S.M. Entertainment sẽ tiến hành dự án này ra làm sao cho tới tận cận ngày ra mắt của EXO.

Tháng 12/2011, nhóm chính thức mang tên "EXO", và phân nhóm EXO-K chuyên hoạt động tại Hàn Quốc, trong khi EXO-M chuyên hoạt động tại Trung Quốc. Tất cả 12 thành viên đều lần lượt được giới thiệu trong chuỗi gồm 23 clip khác nhau ra mắt từ tháng 12/2011 tới tháng 2/2012 gây được ấn tượng tuyệt vời bởi khả năng vũ đạo điêu luyện và cuốn hút[1][6]. Trong đó, Kai, Lu Han, TaoChen là 4 thành viên được giới thiệu đầu tiên và ra mắt công chúng tại chương trình "SBS Song Festival" ngày 29/12/2011[7].

Các hoạt động trước khi ra mắt[sửa | sửa mã nguồn]

Hai buổi diễn, giao lưu giới thiệu chung của EXO được tổ chức tại Hội trường Olympic ở Seoul, Hàn Quốc ngày 31/3/2012 (kỷ niệm 100 ngày tính từ khi teaser video đầu tiên được tung ra) và tại Đại học Kinh doanh - Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 1/4/2012 nhằm mục đích ra mắt chính thức cho EXO-KEXO-M ở cả hai thị trường chuẩn bị cho album đầu tay phát hành trong tháng 4/2012.

Mini-album đầu tiên "MAMA" đã chính thức mang EXO đến với công chúng, phát hành ngày 9/4/2012, bao gồm ca khúc chính "MAMA", 2 đĩa đơn trước khi ra mắt: "What is Love", "HISTORY", cùng 3 ca khúc mới "Angel", "Two Moons" (kết hợp cùng Key của SHINee) và "MACHINE". Trong đó, "Angel" do Su Ho, Baek HyunD.O. thể hiện phiên bản Hàn Quốc; trong khi phiên bản Trung Quốc do Xiu Min, Lu Han, LayChen thể hiện; "Two Moons" do Chan Yeol, KaiSe Hun thể hiện phiên bản Hàn Quốc; trong khi Kris, Lay, Lu HanTao thể hiện phiên bản Trung Quốc.

Trước đó, 2 đĩa đơn khác đã được phát hành trước khi EXO chính thức ra mắt:

 • "HISTORY": Đĩa đơn thứ hai với sự tham gia của toàn bộ các thành viên. Lần đầu tiên S.M. Entertainment hé lộ danh sách thành viên nhóm chính thức của EXO-KEXO-M sau hàng loạt các teaser video mập mờ về vị trí các thành viên được tung ra trước đó.
  • Ngày phát hành: 9/3/2012
  • Thành tích đáng chú ý: Đạt vị trí 86 trên bảng xếp hạng Gaon Chart của Hàn Quốc.

Ra mắt[sửa | sửa mã nguồn]

Đĩa đơn ra mắt chính thức mang tên "MAMA" đột ngột được quyết định phát hành trực tuyến sớm hơn 1 ngày (vào ngày 8/4/2012) so với mini-album cùng tên phát hành vào ngày 9/4/2012 để thuận tiện cho việc ra mắt của cả 2 nhóm[8][9].

Vào chiều ngày 8/4/2012, EXO-K đã thể hiện màn biểu diễn trước công chúng lần đầu tiên tại sân khấu chương trình "Music Trend" của đài SBS Hàn Quốc, trong khi EXO-M ra mắt và biểu diễn lần đầu tiên tại lễ trao giải "Top Chinese Music Awards" cùng ngày tại Trung Quốc.

Quãng thời gian im lặng[sửa | sửa mã nguồn]

EXO năm 2012

Suốt sau khi đợt quảng bá "MAMA" kết thúc vào mùa hè 2012, ngoài việc tham gia các concert, quay quảng cáo, làm người mẫu, tham gia các hoạt động tình nguyện viên,... công ty chủ quản S.M. Entertainment dường như không có dự tính cho EXO có màn trở lại trong cùng năm. Dư luận và các fan mong mỏi sự trở lại của họ hơn bao giờ hết khi các "đối thủ chính" như B.A.P đã có cho mình những thành công đầu tiên và dần thoát khỏi cái bóng "tân binh". Các fan của EXO liên tục gửi các câu hỏi tới các thành viên về sự trở lại của nhóm. Các thành viên cho biết họ cũng rất nóng lòng và đang luyện tập chăm chỉ.

Một bộ phận fans lo sợ rằng S.M. Entertainment thấy thất vọng sau những gì thu lại sau khi đầu tư quá nhiều cho EXO và sẽ nhanh chóng cho nhóm tan rã. Nhưng một bộ phận khác lại có suy nghĩ tích cực hơn. Họ cho rằng, giống như các tiền bối cùng công ty, điển hình là Girls' Generation, EXO sẽ có màn trở lại thành công hơn bao giờ hết sau một quãng nghỉ dài hơi.

Ngày 27/2/2013, ba đoạn nhỏ trong một ca khúc nằm trong album sắp phát hành của EXO bị rò rỉ. Ca khúc mang tên "Wolf" với âm thanh lạ lẫm, mạnh mẽ. Một ngày sau đó, toàn bộ phiên bản tiếng Hàn của ca khúc bị rò rỉ, nhanh chóng tràn lan trên Internet. Phiên bản này được cho là bản demo bởi có nhiều tạp âm và lỗi phối.

Đầu tháng 3/2013, một ca khúc nữa của EXO bị rò rỉ. Đó là phiên bản tiếng Hàn của một ca khúc pop rock bắt tai mang tên "3.6.5" gây phản ứng tích cực. Đồng thời, cuối tháng 3/2013, cộng đồng mạng lại tiếp tục nhận được các thông tin mới (chính xác là các tin đồn truyền tai) về sự trở lại của EXO. Theo đó, Kris đã trở lại cùng tập luyện với nhóm, ca khúc bị rò rỉ trước đó - "Wolf" đã được tiến hành hiệu chỉnh, các thành viên EXO đang tập luyện 2 ca khúc khác: 1 ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, còn 1 ca khúc khác có tiết tấu dồn dập, mạnh mẽ theo đúng phong cách của nhóm.

Sự trở lại bất ngờ và thành công lớn đầu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Sự trở lại bất ngờ

Đêm ngày 16/5/2013, S.M. Entertainment bất ngờ tung những hình ảnh đầu tiên về sự trở lại đầu tiên của EXO. Theo đó, album đầu tiên của EXO mang tên "XOXO (Kiss & Hug)" có phong cách mới mang tính hiện đại, phóng khoáng và trẻ trung với hình tượng các cậu nam sinh nghịch ngợm[10], và những ngày tiếp theo sau đó[11]. Sự bất ngờ gây nên sự chú ý lớn từ phía dư luận do dư luận đã bị tác động mạnh từ sự đầu tư của S.M. Entertainment cho việc ra mắt của nhóm vào năm 2012 đã kéo dài suốt 4 tháng (từ tháng 12/2011 đến tháng 4/2012). Cùng ngày, một vài bức ảnh hậu trường về công tác chuẩn bị cho album đầu tay của EXO cũng bị rò rỉ gây xôn xao trên Internet.

Đây là lần đầu tiên EXO-KEXO-M chính thức quảng bá với tên chung EXO tại cả hai thị trường: Hàn QuốcTrung Quốc khi ca khúc chủ đề "Wolf" có phần lời cho cả 12 thành viên ở cả 2 phiên bản[12].

Thêm vào đó, S.M. Entertainment đã kết hợp cùng tạp chí thời trang CéCi Hàn Quốc quảng bá hình ảnh mới của EXO trên số phát hành tháng 6/2013; và chính thức đưa EXO vào danh sách các nghệ sĩ tham gia mạng xã hội di động LINE của Naver ngày 22/5/2013.

Trước đó, S.M. Entertainment giới thiệu vào ngày 20/5/2013 trên trang Facebook của mình về album đầu tay của EXO như sau: "Album đầu tay của EXO "XOXO (Kiss & Hug)" bao gồm 10 bài hát sẽ được phát hành vào ngày 3/6/2013, bao gồm bản đầy đủ của 2 ca khúc "Baby Don't Cry", và "My Lady", trở thành những ca khúc mở đầu cho đợt quảng bá album này!"

Thành công lớn đầu tiên

Ngày 31/5/2013, S.M. Entertainment công bố album đầu tay của EXO - "XOXO (Kiss & Hug)" cán mốc đặt trước 300.000 bản[13].

Ngay sau khi phát hành, "XOXO (Kiss & Hug)" đã ngay lập tức đứng đầu các bảng xếp hạng thời gian thực của các website bán nhạc và các bảng xếp hạng doanh số mua nhạc tại Hàn QuốcTrung Quốc[14][15]. Một số ca khúc trong album được dán nhãn "Hot" ngay lập tức. Đặc biệt, "XOXO (Kiss & Hug)" lọt vào top các album bán chạy nhất iTunes ngay trong ngày đầu tiên.

Sau một tuần phát hành, thành tích ra mắt trên bảng xếp hạng "Korea K-Pop Hot 100" tổng kết bởi Billboard Hàn Quốc của "XOXO (Kiss & Hug)" gây sự bất ngờ lớn với 7/10 ca khúc trong album lọt vào top.

Ngoài ra, theo HANTEO, số lượng CD bán ra tính trong tuần đầu của "XOXO (Kiss & Hug)" gần chạm ngưỡng 120.000 bản và giúp 2 phiên bản của "XOXO (Kiss & Hug)" giữ vị trí thứ nhất (Kiss Version) và thứ 2 (Hug Version) trên bảng xếp hạng này[16].

Vài ngày sau, Gaon công bố bảng xếp hạng "Gaon 100" tuần từ ngày 2/6-8/6/2013, "XOXO (Kiss & Hug)" thể hiện sức mạnh khi cả 10 ca khúc trong album lọt vào bảng xếp hạng 100 ca khúc được yêu thích nhất tuần của Gaon.

Ngày 14/6/2013, EXO nhận 2 tin mừng lớn cho thành tích của "XOXO (Kiss & Hug)" khi album này đứng đầu "World Album Chart" của Billboard, và đồng thời "Wolf" ra mắt "K-Chart" của chương trình "Music Bank", đài truyền hình KBS tại hạng 1, mang lại chiến thắng đầu tiên trên một sân khấu âm nhạc hàng tuần cho EXO[17][18]. Các ngày tiếp theo, 15, 16 và 19/6/2013, EXO đồng thời có những chiến thắng đầu tiên tại sân khấu MBC "Show! Music Core", SBS "Music Trend" và MBC Show Champion.

Phiên bản tái phát hành của album "XOXO (Kiss & Hug)" với bài hát chủ đề "Growl" tiếp nối thành công của phiên bản gốc giành nhiều thắng lợi trên các sân khấu âm nhạc tuần và đồng thời khởi động tiến trình quảng bá sâu hơn của nhóm trên nhiều phương tiện: radio, TV (talk show, chương trình tạp kỹ,...) khiến tần số phủ sóng của EXO tăng lên rõ rệt. Nhóm còn hợp tác cùng mạng xã hội di động LINE của Naver tiến hành tổ chức sự kiện online "EXO LIVE! A Midsummer Night's Growl!" gây sự chú ý lớn vào ngày 20/8/2013. Ngoài ra, gian hàng pop-up "EXO BWCW (Boy Who Cried Wolf)" tại Outlab, Sinsa-dong, Seoul từ ngày 10/8/2013 cũng thu hút nhiều lượt tham quan và mua sắm.

Ngày 14/11/2013, tại Melon Music Awards 2013, EXO giành chiến thắng Ca khúc của năm cho "Growl" và 8 ngày sau đó, ngày 22/11/2013, Mnet Asian Music Awards lần thứ 15 diễn ra tại Hong Kong, với "XOXO (Kiss & Hug)", EXO đã giành chiến thắng Album của năm và trở thành một trong những nghệ sỹ có tuổi nghề nhỏ nhất giành các chiến thắng quan trọng tại các giải thưởng âm nhạc trong lịch sử ngành tại Hàn Quốc.

Sự nổi tiếng mở rộng, sự cố trở lại và sóng gió tách nhóm[sửa | sửa mã nguồn]

Sự nổi tiếng mở rộng và sự cố trở lại

Đầu tháng 4/2014, sau khi kỷ niệm 2 năm của nhóm, EXO cho biết họ sẽ nhanh chóng có màn quay lại ngay trong tháng với một album mới[19]. Để quảng bá cho album lần này, EXO cộng tác cùng Samsung Music tổ chức buổi hòa nhạc chào mừng trở lại tại Jamsil Arena ngày 15/4/2014 và khiến cho trang mạng này bị đánh sập bởi lượng truy cập đăng ký vé quá lớn[20]. Vào cuối năm 2013, thì tần sóng Exo dường như phủ đặc khi chương trình thực tế đầu tiên của nhóm mang tên EXO's Showtime do đài MBC tổ chức đã đem về cho nhóm nhạc nam một số lượng fan ngày càng tăng lên theo cấp số nhân. Bằng những sự tinh nghịch, đáng yêu tự nhiên của ngày thường các thành viên Exo đã chiếm trọn tình cảm của các Fangirl Tương tự lần trở lại trước, mọi sự chú ý từ dư luận đổ dồn về nhóm và tai nạn rò rỉ ca khúc lại diễn ra. Thậm chí lần này còn tệ hơn khi video vũ đạo gửi cho các đài truyền hình bị tuồn ra ngoài và tràn lan trên Internet và công ty chủ quản S.M. Entertainment phải bắt tay vào can thiệp pháp lý[21]. Một điều không may đã xảy ra khi đợt quảng bá trở lại tại Hàn Quốc bị hoãn do thảm họa chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 khiến cả ngành công nghiệp giải trí bị ngưng trệ hàng tuần liên tiếp[22]. Ngày 20/4/2014, EXO-M khởi động quảng bá trước tại Trung Quốc với màn trình diễn trên kênh CCTV1, trong khi phải tới tận 17 ngày sau, vào ngày 7/5/2014, EXO-K mới khởi động quảng bá tại Hàn Quốc. Ngày 12/5/2014, EXO mang buổi hòa nhạc trở lại của họ tới Trung Quốc, trình diễn 7 ca khúc và thu hút hơn 10 ngàn người tham dự[23]. Trước đó không lâu, vào ngày 11/4/2014, EXO cũng tổ chức buổi họp FC đầu tiên tại thị trường Nhật Bản mang tên "Hello!" và đón chào hơn 100.000 người tham dự. Mọi thứ diễn ra vô cùng thuận lợi, chứng tỏ sức hút và tiềm năng thành công của EXO trên toàn châu Á.

Ngày 8/5/2014, S.M. Entertainment đăng tải một video giới thiệu về tour diễn đầu tiên của EXO mang tên "EXO FROM. EXOPLANET #1 - THE LOST PLANET -" khởi động 3 ngày diễn tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 23 đến 25/5/2014 và sẽ ghé chân tại các thành phố của Trung Quốc cũng như châu Á.

Sóng gió tách nhóm

Vào sáng ngày 15/5/2014, một số trang báo Trung Quốc đưa tin trưởng nhóm EXO-M, Kris, đã âm thầm nộp đơn kiện công ty chủ quản S.M. Entertainment lên Tòa án Thành phố Seoul vì vi phạm nhân quyền trong quá trình quản lý. Tin tức dù chưa được xác nhận nhưng đã gây chấn động cộng đồng fan EXO nói riêng và toàn bộ cộng đồng fan K-Pop nói chung[24]. Đến chiều ngày 16/5/2014, các nguồn thông tin từ Hàn Quốc chính thức lên tiếng xác nhận vụ việc. Công ty chủ quản S.M. Entertainment và các thành viên nhóm bày tỏ sự bất ngờ và bàng hoàng trước hành động của Kris[25][26]. Cộng đồng fan của EXO chia thành hai bên, một bên bênh vực và bảo vệ Kris trong khi bên còn lại bảy tỏ sự đồng cảm với các thành viên còn lại trước hành động đột ngột của Kris khi đợt quảng bá vừa mới bắt đầu và buổi hòa nhạc đầu tiên của nhóm sẽ tổ chức vào ngay tuần sau đó. Các nguồn tin cho biết, Kris đã có ý định rời nhóm ngay từ cuối tháng 2/2013 cho thấy tin đồn thời gian đó là chính xác. Từ đó đến khi thành viên này quyết định nộp đơn kiện, thành viên này đã chuẩn bị hồ sơ kiện tụng âm thầm và bí mật trong khi vẫn hoạt động cùng nhóm gây nên cú sốc lớn với cộng đồng fan của EXO. Và khi thông tin vị luật sư bào chữa cho Kris cũng là người đã bào chữa cho vụ kiện của thành viên cũ nhóm Super Junior, Hàn Canh, được xác nhận cũng gây nghi hoặc lớn cho việc có hay không một công ty đại lục "đỡ đầu" cho thành viên này tương tự như vụ việc diễn ra hồi tháng 9/2009 của Super JuniorHàn Canh. Một số nguồn thông tin cho biết, sau khi cùng EXO sang Trung Quốc cho buổi hòa nhạc trở lại, Kris đã không cùng các thành viên trở lại Hàn Quốc để chuẩn bị cho tour diễn đầu tiên sắp tới mà đã ở lại Trung Quốc với lí do sức khỏe.

Trái với việc nhiều thành viên đã lên tiếng trên mạng xã hội, truyền hình tỏ rõ quan điểm không đồng tình và thất vọng với hành động của Kris[27][28], thành viên này lại giữ im lặng và chỉ tham gia một buổi phỏng vấn nhỏ tại Trung Quốc ngày 16/5/2014, bày tỏ sự biết ơn tới các thành viên EXO và không muốn bàn luận thêm gì về vụ việc[29].

Ngày 21/5/2014, S.M. Entertainment cho biết buổi hòa nhạc của EXO sẽ diễn ra đúng như dự kiến với 11 thành viên mà vẫn sẽ đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Đồng thời, công ty còn cho biết họ vẫn chưa thể liên lạc với Kris do tính chất nguyên đơn và bị đơn không được găp nhau trong thời gian diễn ra vụ kiện. Ngày 23/5/2014, trả lời trong buổi họp báo cho buổi diễn đầu tiên trong tour diễn EXO FROM. EXOPLANET #1 - THE LOST PLANET - tại Seoul, Hàn Quốc, 11 thành viên bày tỏ lòng quyết tâm và quan điểm sẽ cùng nhau bước qua giai đoạn khó khăn này và hy vọng công chúng sẽ tiếp tục đón nhận và ủng hộ một EXO mới, trưởng thành, đoàn kết và mạnh mẽ hơn.

Ngày 8/7/2014, S.M. EntertainmentKris gặp mặt hòa giải lần đầu tiên theo pháp luật nhưng kết quả buổi hòa giải không được công bố[30]. Một số nguồn tin cho biết thực chất việc hòa giải không thành công, cả 2 bên sẽ được sắp xếp hòa giải lần 2 theo pháp luật. Tuy nhiên, một vài động thái mới của phía Kris cho thấy anh đang thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động cá nhân của mình tại thị trường Trung Quốc và không hề có ý định quay trở lại thị trường Hàn Quốc như tham gia một dự án phim, ra mắt ca khúc nhạc phim mới.

Ngày 10/10/2014, Luhan là thành viên thứ 2 sau Kris đâm đơn kiện SM Entertainment do tình trạng sức khỏe không tốt và hiện đang hoạt động riêng ở Trung Quốc. Anh gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực âm nhạc cũng như điện ảnh. Thành viên thứ 3 là Tao vì lí do bị thương nên đã tạm ngừng hoạt động nhóm và đi du học ở Mĩ. Kể từ đó, Tao không còn tham gia bất kì hoạt động chung nào của nhóm. Anh cũng nói muốn nghe theo bố rời nhóm để đảm bảo sức khỏe. Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, người hâm mộ cũng chẳng rõ sự việc trên đã đi đến hồi nào thì mới đây - ngày 24/8, phía đại diện của Tao đã đệ đơn kiện SM, đòi thanh lí hợp đồng. Động thái trên vốn cũng chẳng làm cho người hâm mộ ngạc nhiên vì Tao vừa cho ra mắt mini album, thậm chí cả mini cocert tại Bắc Kinh và tất cả đều dưới tên Huang Zi Tao (Z.TAO).

Fanclub chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ ra mắt, cộng đồng fan EXO cho rằng giống như tiền bối cùng công ty, f(x), cộng đồng fan của họ sẽ không được đặt tên nữa do chính sách quản lí các fanclub thay đổi của công ty chủ quản S.M. Entertainment vào năm 2009. Vì thế, họ tự họp lại với nhau và thống nhất một tên gọi tạm thời là: EXOTIC, trước các đề xuất khác nhau được đưa ra như E.T., Alien, hay Angel. Tên gọi "EXOTIC" được sử dụng rộng rãi từ đó cho đến sáng ngày 5/8/2014, S.M. Entertainment đột ngột đăng một thông báo trên trang chủ của mình, đồng thời gửi tin nhắn thông qua OTT tới các fan của EXO tại Hàn Quốc, và đăng tải một video với nội dung ra mắt trang web cũng như hé lộ tên fanclub chính thức của EXO: EXO-L.

Tên gọi "EXO-L" được đặt với sự thống nhất ý tưởng của tất cả các thành viên trong nhóm với 2 ý nghĩa: Chữ L được viết tắt cho từ "Love" (Tình yêu); chữ L cũng là chữ cái đứng giữa chữ K và chữ M trong bảng chữ cái. Tên gọi này hàm ý người hâm mộ đối với EXO chính là tình yêu của họ, tình cảm này vô cùng quý giá, nên "hãy để EXO bao bọc lấy các bạn.",

Đây là lần đầu tiên S.M. Entertainment thành lập một trang web riêng cho một cộng đồng fan cùng với việc EXO sẽ chính thức trao tên gọi cho cộng đồng fan trong tour diễn đầu tiên của họ gây ra sự chú ý vô cùng lớn. Trong hàng tiếng liên tục sau khi thông báo được đăng tải, trang web EXO-L luôn ở tình trạng tắc nghẽn, thậm chí bị quá tải do lượng truy cập quá nhiều.

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

EXO-K[sửa | sửa mã nguồn]

Nghệ danh Hàn văn Tên thật Hangul/Hanja/Hán-Việt Sinh nhật Quốc tịch Vị trí[31][32][33]
Su Ho 수호 Kim Jun Myeon 김준면 / 金俊勉 / Kim Tuấn Miên 22/5/1991 Hàn Quốc Trưởng nhóm, Hát dẫn, Nhảy phụ
Baek Hyun 백현 Byun Baek Hyun 변백현 / 邊伯賢 / Biện Bạch Hiền 6/5/1992 Hàn Quốc Hát chính
Chan Yeol 찬열 Park Chan Yeol 박찬열 / 朴燦烈 / Phác Xán Liệt 27/11/1992 Hàn Quốc Rap chính, hát phụ
D.O. 디오 Do Kyung Soo 도경수 / 都暻秀 / Độ Khánh Thù hay Độ Khánh Tú 12/1/1993 Hàn Quốc Hát chính
Kai 카이 Kim Jong In 김종인 / 金钟仁 / Kim Chung Nhân 14/1/1994 Hàn Quốc Nhảy chính, Rap phụ, Hát phụ
Se Hun 세훈 Oh Se Hun 오세훈 / 吳世勳 / Ngô Thế Huân 12/4/1994 Hàn Quốc Nhảy chính, Rap phụ, Maknae,gương mặt của nhóm

EXO- M[sửa | sửa mã nguồn]

Nghệ danh Hàn văn Tên thật Hangul/Hanja/Hán-Việt Sinh nhật Quốc tịch Vị trí
Xiu Min 시우민 Kim Min Seok 김민석 / 金珉錫 / Kim Mân Thạc hoặc Kim Dân Thạc 26/3/1990 Hàn Quốc Rap, Hát dẫn, Nhảy chính
Lay 레이 Zhang Yi Xing 장예흥 / 張藝興 / Trương Nghệ Hưng 7/10/1991 Trung Quốc Nhảy chính, Hát phụ
Chen Kim Jong Dae 김종대 / 金鐘大 / Kim Chung Đại 21/9/1992 Hàn Quốc Hát chính

Câu chuyện về EXOPLANET[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ đề của video âm nhạc ca khúc ra mắt của nhóm - "MAMA" - được lấy bối cảnh về câu chuyện về những chàng trai có năng lực siêu nhiên đến từ một hành tinh xa xôi, chưa xác định mang tên "EXOPLANET". Họ là hậu duệ của "Cây Sinh mệnh" (Tree of Life), tới Trái Đất với sứ mệnh giải cứu thế giới khỏi các thế lực tàn ác ẩn sâu bên trong loài người. Những chàng trai mang trong mình các năng lực khác nhau, tương tác với các nguồn năng lượng thiên nhiên và cùng nhau tạo nên vòng Hoàng đạo mới mang tên "EXOSCOPE"

Thành viên Tên năng lực Biểu tượng Giải thích
Xiu Min Frost Bông tuyết Điều khiển sương giá và băng tuyết
Luhan Telekinesis Con mắt tâm linh Điều khiển vật bằng suy nghĩ
Kris Flight Con Rồng Triệu hồi Rồng lửa
Su Ho Water Giọt nước Điều khiển nước
Lay Healing Kì lân Chữa lành vết thương
Baek Hyun Light Mặt trời Điều khiển ánh sáng
Chen Lightning Bọ cạp Điều khiển sấm sét
Chan Yeol Fire Phượng hoàng Điều khiển lửa và triệu tập Phượng hoàng lửa
D.O. Earth / Strength Quái thú Hủy hoại vật thể trên mặt đất
Tao Time control Đồng hồ cát Điều khiển thời gian
Kai Teleportation Tam giác tâm linh Dịch chuyển tức thời
Se Hun Wind Quả cầu khí Điểu khiển gió lốc

Danh sách đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Đĩa đơn[sửa | sửa mã nguồn]

Album[sửa | sửa mã nguồn]

Mini-album
Album
Album đặc biệt

Bài hát đặc biệt

 • December, 2014 (The Winter's Tale) (2014)

Một số bài hát do các thành viên thể hiện trong nhạc phim (OST)

 • Best Luck (Chen - It's Ok, That's Love)
 • Scream (D.O. - Cart)
 • Beautiful (Baekhyun - EXO NEXT DOOR)
 • Saving Santa OST (Suho - Saving Santa)
 • You are the one (Xiumin - Falling for Dojeon)

DVD[sửa | sửa mã nguồn]

 • EXO First Box (2014)
 • EXOLOGY CHAPTER 1: THE LOST PLANET
 • EXO From EXO Planet #1 - The Lost Planet DVD in Seoul
 • EXO From EXO Planet #1 - The Lost Planet DVD in Japan
 • EXO Second Box (2015)
EXOLOGY CHAPTER 2: EXO'LuXion (Sắp có)

Chương Trình Truyền Hình Thực Tế

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

EXO-K[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2012
 • "Nghệ sỹ nam mới xuất sắc nhất" (Best New Male Artist) tại "South Korea's Entertainment and Art's Awards" lần thứ 28.
 • "Nghệ sỹ mới xuất sắc nhất" (Best New Artist) tại "Korean Entertainment Art Awards" lần thứ 19.
 • "Thần tượng mới ưu tú nhất" (Super Rookie Idol) tại "Arirang Simply Kpop 2012".
 • "M/V của năm" (Best Music Video) tại "SBS PopAsia 2012".
Năm 2013
 • "Tân binh của năm" (Rookie Award) tại "Golden Disk Award" lần thứ 27.
 • "Nghệ sĩ mới xuất sắc" (New Artist Award) tại "Seoul Music Awards" lần thứ 22.

Năm 2014

 • Ca sĩ của năm cho nhóm nhạc nam tại Bugs Awards 2014
 • Top 10 Albums (Overdose) tại Bugs Awards 2014.

EXO-M[sửa | sửa mã nguồn]

EXO-M năm 2012
Năm 2012
 • "Nhóm nhạc của năm" (Best Group of the Year) tại "Mengniu Annual Billboard Music Festival" lần thứ 5.
Năm 2013
 • "Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất" (The Best New Artist Award) tại "VCharts Awards 2013".
 • "Ca sĩ được yêu thích nhất tại Đại lục" (The Most Popular Singer in the Mainland) tại "VCharts Awards 2013".
 • "Nhóm nhạc nổi tiếng nhất" (The Most Popular Group) tại "Top Chinese Music Awards" lần thứ 13.
Năm 2014
 • "Album của năm" (Album of the Year) tại "VCharts Awards 2014".

Giải thưởng chung[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2012[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Nhóm nhạc có thiết kế trang phục trình diễn xuất sắc nhất" (Best Outfits) tại "Mengniu Annual Billboard Music Festival" lần thứ 5.
 • "Nghệ sỹ mới xuất sắc nhất châu Á" (New Asian Artist Group) tại "Mnet Asian Music Awards" lần thứ 14.
 • "Nghệ sỹ mới xuất sắc nhất" (Best New Artist) tại "K-POP LOVERS! AWARDS 2012" của Tower Records Japan.
 • "Nghệ sỹ mới xuất sắc nhất" (Best Rookie Group) tại "SBS PopAsia 2012".

Năm 2013[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Nhóm nhạc châu Á nổi tiếng" (Asia Popular Group Award) tại "Asian Idol Awards 2013".
 • "Ca khúc của năm" (Song of the Year) tại "Melon Music Awards 2013".
 • "Nghệ sỹ được yêu thích do cộng đồng mạng bình chọn" (Netizen Popularity Award) tại "Melon Music Awards 2013".
 • "Top 10 nghệ sĩ" (Bonsang) tại "Melon Music Awards 2013".
 • "Album của năm" (Album of the Year) tại "Mnet Asian Music Awards lần thứ 15".
 • "Nhóm nhạc của năm" (Best Group of the Year) tại "Top Chinese Music Awards 2013".
 • "Nghệ sĩ của năm" tại "Hawaii International Music Awards Festival 2013".
 • "Nhóm nhạc nổi tiếng nhất" (Most Popular Group Award) tại "Baidu Music Award 2013".

Năm 2014[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Album xuất sắc nhất" (Disk Daesang) tại "Golden Disk Awards" lần thứ 28.
 • "Album bán chạy của năm" (Disk Bonsang) tại "Golden Disk Awards" lần thứ 28.
 • "Album xuất sắc nhất" (Disk Daesang) tại "Seoul Music Awards" lần thứ 23.
 • "Nhóm nhạc xuất sắc" (Group Artist Award) tại "Korean Entertainment Arts Awards" lần thứ 20.
 • "Album của năm" (Album of the Year) Quý 3,4 tại "Gaon Chart Kpop Awards 2014".
 • "Giải thưởng nổi tiếng" tại "Gaon Chart Kpop Awards 2014".
 • "Nhóm nhạc có ảnh hưởng lớn nhất Châu Á" tại "China Music Awards" lần thứ 18.
 • "Top 10 nghệ sĩ" (Bonsang) tại "Melon Music Awards 2014"
 • "Nhóm nhạc phong cách nhất" (Best Asian Style) tại "Mnet Asian Music Awards" lần thứ 16.
 • "Nhóm nhạc nam xuất sắc nhất" (Best Male Group) tại "Mnet Asian Music Awards" lần thứ 16.
 • "Nghệ sĩ của năm" (Artist of the Year) tại "Mnet Asian Music Awards" lần thứ 16.
 • "Album của năm" (Album of the Year) tại "Mnet Asian Music Awards" lần thứ 16.
 • "Ca sĩ phổ biến" (Popularity singer) tại MBC Entertainment Awards 2014.
 • "Album bán chạy của năm" (Disk Bonsang) tại "Golden Disk Awards" lần thứ 29
 • "Album của năm" (Disk Daesang) tại "Golden Disk Awards" lần thứ 29

Năm 2015[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Album xuất sắc nhất" (Disk Daesang) tại "Seoul Music Awards" lần thứ 24
 • "Giải thưởng nổi tiếng" tại "Gaon Chart Kpop Awards 2015"
 • "Nghệ sĩ/Album của năm" (Singer/Album of the Year) Quý 2 tại "Gaon Chart Awards"

Tour diễn[sửa | sửa mã nguồn]

EXO From EXO Planet #1 - The Lost Planet

Music Bank in Mexico City

Music Bank in Hanoi

EXO Planet #2 - The EXO'luXion

M Countdown

Thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới danh nghĩa SMTOWN[sửa | sửa mã nguồn]

Vai trò khách mời[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “SM introduces new boy group member, KAI”. Allkpop. Ngày 22 tháng 12 năm 2011. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2012. 
 2. ^ “S.M. to debut new male idol group”. DC News (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 28 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2012. 
 3. ^ “Practice photo of SM Entertainment’s upcoming boy group "M1″ leaked!”. Allkpop. Ngày 22 tháng 3 năm 2011. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2012. 
 4. ^ “SM's Lee Soo-man announces new boy band”. Nate.com (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 9 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2012. 
 5. ^ “S.M. Entertainment's chairman Lee Soo-man discusses culture industry secrets and slave contracts”. Chosun Ilbo (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 16 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2012. 
 6. ^ “Exo releases teaser #23!”. Allkpop. Ngày 1 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 13 tháng 2 năm 2012. 
 7. ^ “S.M.'s rookie group Exo makes debut through SBS Gayo Daejun”. Newsen (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 29 tháng 12 năm 2011. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2012. 
 8. ^ “SMTOWN releases official footage from Exo’s showcase, to officially debut on April 9th with "MAMA". Allkpop. Ngày 31 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2012. 
 9. ^ “S.M.'s new group Exo releases their new album”. Newsen (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 8 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2012. 
 10. ^ “EXO reveals yearbook-like teaser photos for comeback with 'XOXO'!”. allkpop. Ngày 16 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2013. 
 11. ^ “EXO reveals new group teaser photos for 'XOXO' comeback”. allkpop. Ngày 17 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2013. 
 12. ^ Nefa (ngày 3 tháng 6 năm 2013). “EXO finally drop their 1st full album, 'XOXO', was it everything you waited for?”. allkpop. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2013. 
 13. ^ Jeon Su Mi & Erika Kim (ngày 31 tháng 5 năm 2013). “EXO′s ′XOXO′ Receives 300,000 Preorders”. enewsWorld. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2013. 
 14. ^ Grace Danbi Hong (ngày 03 tháng 6 năm 2013). “EXO Decorates Several Music Charts with ‘XOXO’”. enewsWorld. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2013.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 15. ^ Jeon Su Mi & Erika Kim (ngày 4 tháng 6 năm 2013). “EXO′s ′XOXO′ Gobbles Up Top Spots on Album Charts”. enewsWorld. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2013. 
 16. ^ Jenny Will (ngày 10 tháng 6 năm 2013). “EXO takes over Hanteo charts with first album 'XOXO', sales near 120,000 copies in the first week”. allkpop. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2013. 
 17. ^ Star Sung (ngày 14 tháng 6 năm 2013). “EXO's 'XOXO' and Henry's 'Trap' take top spots on Billboard's World Albums Chart”. allkpop. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2013. 
 18. ^ Jenny Will (ngày 14 tháng 6 năm 2013). “EXO win 'K-Chart' + Performances from June 14th 'Music Bank'!”. allkpop. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2013. 
 19. ^ Star Sung (ngày 8 tháng 4 năm 2014). “EXO to return with title track 'Overdose'. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 20. ^ Jenny Will (ngày 12 tháng 4 năm 2014). “EXO fans crash Samsung Music's homepage in attempts to get tickets for EXO's comeback show”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 21. ^ A. Lim (ngày 10 tháng 4 năm 2014). “SM Entertainment to take legal action for the leaking of EXO's 'Overdose' music and dance video”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 22. ^ A. Lim (ngày 18 tháng 4 năm 2014). “EXO's mini-album to be delayed for a tentative date”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 23. ^ Jenny Will (ngày 12 tháng 5 năm 2014). “EXO brings 10,000 fans for their Chinese 'Overdose' comeback show”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 24. ^ Serendipity (ngày 14 tháng 5 năm 2014). “EXO's Kris seeking to nullify contract with SM Entertainment”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 25. ^ Serendipity (ngày 15 tháng 5 năm 2014). “[Updated] Sehun & Chanyeol post on Instagram seemingly in response to the situation + several EXO members unfollow Kris”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 26. ^ Serendipity (ngày 15 tháng 5 năm 2014). “EXO's Tao's Instagram and Weibo updated with posts about feeling betrayed”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 27. ^ Ellie Filet (ngày 15 tháng 5 năm 2014). “EXO's Suho comments on Kris' suit against SM Entertainment, calls his actions 'irresponsible'. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 28. ^ Star Sung (ngày 17 tháng 5 năm 2014). “EXO-M speak out in response to Kris's lawsuit”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 29. ^ Star Sung (ngày 16 tháng 5 năm 2014). “EXO's Kris speaks out for the first time since news of his lawsuit against SM Entertainment”. allkpop. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014. 
 30. ^ Ellie Filet (ngày 8 tháng 7 năm 2014). “Kris' reps and SM Entertainment hold first arbitration meeting, no reported conclusion”. allkpop. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2014. 
 31. ^ “EXO-K's Baekhyun: 'Sun Gun'. The Star (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 11 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2013. 
 32. ^ “EXO-K's Chanyeol: 'Reversal Voice'. The Star (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 11 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2013. 
 33. ^ “EXO-K's D.O. is DOmestic”. The Star (bằng tiếng Triều Tiên). Ngày 11 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chủ
Mạng xã hội
Fan-club